Nghề nướng cá trích “hốt bạc” dịp đầu năm

21/02/2025 - 07:01

PNO - Là đặc sản khó cưỡng, cá trích nướng ăn kèm bánh mướt luôn tấp nập du khách. Nhiều thời điểm cá nướng không đủ phục vụ khách, thợ nướng cá trích ở đền Cờn dễ dàng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày dịp đầu năm.

Những ngày đầu năm, đền Cờn (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) luôn tấp nập du khách thập phương. Ngoài dâng hương cầu an, vãn cảnh, nhiều du khách còn tranh thủ ghé vào các sạp cá nướng để thưởng thức món cá trích nướng - một đặc sản nổi tiếng ở các làng chài xứ Nghệ.
Những ngày đầu năm, đền Cờn (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) luôn tấp nập du khách thập phương. Ngoài dâng hương cầu an, vãn cảnh, nhiều du khách còn tranh thủ ghé vào các sạp cá nướng để thưởng thức món cá trích nướng - một đặc sản nổi tiếng ở các làng chài xứ Nghệ.
Bà Nguyễn Thị Xuân (63 tuổi, trú phường Quỳnh Phương) cho biết, cá trích đầu mùa nướng than hoa có thịt ngon, vị ngọt, béo và bổ dưỡng nên luôn hấp dẫn du khách. Từ tết Nguyên đán đến nay, trung bình mỗi ngày bà nướng từ 60-80kg cá trích, cao điểm có ngày cả 100kg để phục vụ du khách về đền Cờn vãn cảnh.
Bà Nguyễn Thị Xuân (63 tuổi, trú phường Quỳnh Phương) cho biết, cá trích đầu mùa nướng than hoa có thịt ngon, vị ngọt, béo và bổ dưỡng nên luôn hấp dẫn du khách. Từ tết Nguyên đán đến nay, trung bình mỗi ngày bà nướng từ 60-80kg cá trích, cao điểm có ngày cả 100kg để phục vụ du khách về đền Cờn vãn cảnh.
Từ sáng sớm, bà Xuân phải ra các cảng cá để lựa chọn những mẻ cá trích mới đánh bắt còn tươi rói. Theo bà, hiện đang là đầu mùa nên cá trích béo và giàu dinh dưỡng nhất, nguồn cung dồi dào nên không khó để lựa chọn được cá tươi ngon.
Từ sáng sớm, bà Xuân phải ra các cảng cá để lựa chọn những mẻ cá trích mới đánh bắt còn tươi rói. Theo bà, hiện đang là đầu mùa nên cá trích béo và giàu dinh dưỡng nhất, nguồn cung dồi dào nên không khó để lựa chọn được cá tươi ngon.
Công việc của bà Xuân thường bận rộn từ sáng đến tận khuya song bù lại thu nhập lại cao gấp 8-10 lần ngày thường. “Trừ hết các chi phí thì ngày cũng kiếm được vài triệu. Cũng chỉ dịp này khách đi đền đông mới dễ bán vậy thôi, chứ bình thường thì ít lắm” - bà Xuân nói.
Công việc của bà Xuân thường bận rộn từ sáng đến tận khuya, song bù lại thu nhập lại cao gấp 8-10 lần ngày thường. “Trừ hết các chi phí thì ngày cũng kiếm được vài triệu. Cũng chỉ dịp này khách đi đền đông mới dễ bán vậy thôi, chứ bình thường thì ít lắm” - bà Xuân nói.
Những con cá sau khi được đặt lên bếp than sẽ được người dân quạt lửa, lấy đũa trở tay liên tục để không bị cháy. Bà Phan Thị Hoàn (65 tuổi, trú phường Quỳnh Phương) cho biết, dù đã có 2 người thay phiên nhau nướng cá, song nhiều thời điểm vẫn không đủ cho du khách thưởng thức vì quá đông. “Tháng Giêng là tháng ăn chơi, du khách về đền nhiều nên chúng tôi phải tranh thủ làm dịp này. Qua tháng khách vắng dần thì cũng ít việc” - bà Hoàn nói.
Những con cá sau khi được đặt lên bếp than sẽ được người dân quạt lửa, lấy đũa trở tay liên tục để không bị cháy. Bà Phan Thị Hoàn (65 tuổi, trú phường Quỳnh Phương) cho biết, dù đã có 2 người thay phiên nhau nướng cá, song nhiều thời điểm vẫn không đủ cho du khách thưởng thức vì quá đông. “Tháng Giêng là tháng ăn chơi, du khách về đền nhiều nên chúng tôi phải tranh thủ làm dịp này. Qua tháng khách vắng dần thì cũng ít việc” - bà Hoàn nói.
Cá trích nướng được bán với giá từ 2.000-5.000 đồng/con, tùy kích cỡ lớn, nhỏ. Trung bình mỗi đĩa cá trích có giá từ 20.000-30.000 đồng.
Cá trích nướng được bán với giá từ 2.000-5.000 đồng/con, tùy kích cỡ lớn, nhỏ. Trung bình mỗi đĩa cá trích có giá từ 20.000-30.000 đồng.
Cá trích nướng than hoa có thể ăn cùng với bánh mướt, bún sợi cùng các loại rau gia vị, lá sung, khế chua và chấm nước mắm. Trong đó, cá trích nướng kèm bánh mướt nóng đã trở thành món ăn đặc sản mang đậm đà hương vị ở ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ này.
Cá trích nướng than hoa có thể ăn cùng với bánh mướt, bún sợi cùng các loại rau gia vị, lá sung, khế chua và chấm nước mắm. Trong đó, cá trích nướng kèm bánh mướt nóng đã trở thành món ăn đặc sản mang đậm đà hương vị ở ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ này.
Anh Nguyễn Văn Quỳnh (trú TP Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết, thưởng thức cá trích nướng tuyệt vời nhất là khi cá vừa nướng chín, thịt còn nóng ấm, dậy mùi thơm và lan tỏa giữa tiết trời se lạnh.
Anh Nguyễn Văn Quỳnh (trú TP Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết, thưởng thức cá trích nướng tuyệt vời nhất là khi cá vừa nướng chín, thịt còn nóng ấm, dậy mùi thơm và lan tỏa giữa tiết trời se lạnh.
Mỗi lần về với đền Cờn dâng hương đều tranh thủ tìm đến các quán nướng cá trích để thưởng thức. “Cá trích sau khi nướng xong có thể bỏ xương răm hoặc để nguyên con gói cùng các loại rau, bánh mướt rồi chấm nước mắm. Khi ăn kết hợp như thế này rất ngon” - anh Tình nói.
"Mỗi lần về với đền Cờn dâng hương, tôi đều tranh thủ tìm đến các quán nướng cá trích để thưởng thức. Cá trích sau khi nướng xong có thể bỏ xương răm hoặc để nguyên con gói cùng các loại rau, bánh mướt rồi chấm nước mắm. Khi ăn kết hợp như thế này rất ngon” - anh Tình nói.
Xung quanh đền Cờn có hàng chục quán, sạp nướng cá trích. Chỉ với bếp than đơn giản bằng chiếc chậu nhôm cũ, than hoa đỏ rực và vỉ nướng tự chế song mùi thơm phức của cá vẫn tỏa khắp cả vùng.
Xung quanh đền Cờn có hàng chục quán, sạp nướng cá trích. Chỉ với bếp than đơn giản bằng chiếc chậu nhôm cũ, than hoa đỏ rực và vỉ nướng tự chế, song mùi thơm phức của cá vẫn tỏa khắp cả vùng.
Nhiều sạp nướng cá khá đơn giản, song vẫn luôn tấp nập du khách ghé vào thưởng thức cá trích nướng.
Nhiều sạp nướng cá khá đơn giản, song vẫn luôn tấp nập du khách ghé vào thưởng thức.
Khi món cá trích nướng ăn kèm bánh mướt nóng đắt khách, những người tráng bánh mướt quanh đền Cờn cũng phải tất bật từ sáng đến tối. Bà Hồ Thị Hạnh (62 tuổi, trú phường Quỳnh Phương) cho biết, gần 1 tháng qua, trung bình mỗi ngày bà xay gần 100kg gạo để tráng bánh mướt.
Khi món cá trích nướng ăn kèm bánh mướt nóng đắt khách, những người tráng bánh mướt quanh đền Cờn cũng phải tất bật từ sáng đến tối. Bà Hồ Thị Hạnh (62 tuổi, trú phường Quỳnh Phương) cho biết, gần 1 tháng qua, trung bình mỗi ngày bà xay gần 100kg gạo để tráng bánh mướt.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI