Nghề làm nem Lai Vung được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

26/01/2024 - 08:12

PNO - Chiều 25/1, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Lai Vung, UBND huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm nem Lai Vung và khai mạc Ngày hội nông sản Lai Vung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc công nhận nghề truyền thống nghề làm nem Lai Vung. Đồng thời, trao Giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm nem Lai Vung”.

Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề thủ công truyền thống Nghề làm Nem Lai Vung
Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống Nghề làm Nem Lai Vung

Theo quá trình hình thành và phát triển nghề làm nem, từ những năm 1960, tại xã Tân Thành, quận Đức Thành, tỉnh Sa Đéc (nay thuộc ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) bà Nguyễn Thị Mặn (Tư Mặn) làm nghề phục vụ đám tiệc tại địa phương sáng chế món nem từ những nguyên liệu có sẵn.

Với hương vị chua, cay, mặn, ngọt được bao bọc bởi lá vong (hoặc lá chùm ruột) tạo nên hương vị đặc biệt cho nem Lai Vung. Song hành cùng nhiều thăng trầm của lịch sử, nghề làm nem Lai Vung đã không ngừng cải tiến, phát triển, chinh phục người tiêu dùng, vươn xa ra thị trường. Đến nay, có 11 cơ sở sản xuất nem được chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu nem Lai Vung.

Khai mạc Ngày hội nông sản Lai Vung
Khai mạc Ngày hội nông sản Lai Vung

Dịp này, UBND huyện Lai Vung tổ chức khai mạc “Ngày hội nông sản” với chủ đề “Nông sản Lai Vung - Hạnh phúc mọi nhà”. Ngày hội nhằm tạo điều kiện cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán, người sản xuất tham gia giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ngày hội với nhiều hoạt động phong phú như: trải nghiệm các cơ sở làm nem Lai Vung; hội thi và triển lãm hình ảnh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống “Nghề làm Nem Lai Vung”; giới thiệu phim tư liệu “Nông sản Lai Vung - Hạnh phúc mọi nhà”; trưng bày sản phẩm OCOP, triển lãm và giới thiệu các sản phẩm nông sản “Độc, lạ, an toàn”; hội thi “Trưng bày trái cây”; hội thi “Ẩm thực quê hương”; hội thi “Vẽ tranh vui xuân ngày Tết”. Đồng thời tổ chức giải thưởng “Gian hàng đẹp”; các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa - văn nghệ hàng đêm...

Đây cũng là dịp để người dân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

Thanh Lâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI