Ngắm bộ sưu tập bánh và khuôn trên 50 tuổi ở nơi có 5.000 món đồ xưa

23/11/2023 - 18:17

PNO - Lúa Xưa Sài Gòn không phải bảo tàng mà là quán cà phê. Nhưng nơi đây hiện lưu giữ trên 5.000 món đồ xưa, đã được xác lập kỷ lục. Trong đó, có các món đồ liên quan tới bánh có tuổi đời trên 50 năm khiến tôi rất thích thú.

 

Lối vào Lúa Xưa Sài Gòn
Lối vào Lúa Xưa Sài Gòn (140B, Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM)

Tin chắc bạn cũng như tôi, sẽ ngạc nhiên và thích thú vô cùng khi được tận mắt nhìn thấy các vỏ hộp bánh, khuôn bánh và thậm chí “hít thở” hương vị bánh Sài Gòn xưa qua lời kể của anh chủ dễ thương Huỳnh Minh Hiệp - người trong suốt 30 năm ròng đã cất công đi góp nhặt, sưu tập chúng để bất cứ ai tới quán có thể hiểu hơn cũng như có thể “sờ chạm” được Sài Gòn xưa.

Một góc không gian quán trưng bày các loại bánh và thức uống 'xưa
Một góc không gian quán trưng bày các loại bánh và thức uống "xưa"
Anh chủ quán Huỳnh Minh Hiệp và diễn viên Kim Tuyến tại quán
Anh chủ quán Huỳnh Minh Hiệp và diễn viên Kim Tuyến tại quán

Không gian trưng bày thức uống và các loại bánh kẹo, khuôn bánh là nơi mang đến cho tôi nhiều cảm xúc và ấn tượng nhất. Bởi tôi đang tìm hiểu ngành F&B (là ngành dịch vụ nhà hàng và quầy uống). Hơn nữa, tôi cũng rất thích làm bánh. Bánh kẹo là một trong những thứ gắn liền với tuổi thơ tôi - một đứa trẻ đã từng mê kẹo bánh hơn bất cứ thứ gì trên đời.

Dưới đây là một số hộp bánh, hộp kẹo thương hiệu nổi tiếng, được sản xuất những năm 50 - 70 bạn khó có thể tìm thấy chúng ở bất cứ nơi nào khác. Hiện một số thương hiệu vẫn còn tồn tại, một số đã đóng cửa.

Thương hiệu bánh Lu của Pháp được làm ở Việt Nam. Đây là một trong những thương hiệu bánh nổi tiếng ở Sài Gòn trước năm 1975, chỉ giới nhà giàu mới... ăn nổi. Một trong những điểm đặc biệt của loại bánh này là trên mỗi loại hộp bánh đều in một bài thơ bằng 2 thứ tiếng.

Còn đây là bánh trung thu loại đặc biệt và loại thường của các thương hiệu ở Sài Gòn những năm 50 - 70 như Tân Tân, Đồng Khánh... Hầu hết các hộp đựng bánh loại đặc biệt đều được làm bằng thiếc, tùy theo thương hiệu, có hộp 4 bánh hoặc 8 bánh.

Bánh trung thu loại đặc biệt Đồng Khánh, một hộp 4 cái
Bánh trung thu loại đặc biệt Đồng Khánh, 1 hộp 4 cái
Bánh trung thu loại đặc biệt Tân Tân, hộp 8 cái, 2 tầng, sản xuất ở 36 Lê Lai
Bánh trung thu loại đặc biệt Tân Tân, hộp 8 cái, 2 tầng, sản xuất ở 36 Lê Lai
Bánh trung thu loại thường được gói bằng giấy
Bánh trung thu loại thường được gói bằng giấy

Ngoài ra, quán còn sưu tầm còn các loại bánh kẹo khác như bánh in gói giấy kiếng, kẹo lạc vanila… Kể về những chiếc bánh in gói giấy kiếng trưng bày trong quán, anh Hiệp cho biết, loại bánh này ngày trước người ta hay dùng trong các dịp cưới hỏi, lễ tết…

Với lễ cưới hỏi, bánh được xếp vào huê ná (là loại giỏ có nắp tròn, quai xách vuông hoặc tròn, thường có 1 đến 3 tầng được người Hoa sử dụng trong các dịp quan trọng như đựng đồ sính lễ trong ngày cưới, đựng quà cáp dịp lễ tết…).

Bánh in gói giấy kiếng đủ màu
Bánh in được gói giấy kiếng đủ màu
Một số loại bánh kẹo khác
Một số loại bánh kẹo khác

Ngoài hộp bánh kẹo, đến Lúa Xưa Sài Gòn bạn còn được thấy các loại khuôn làm bánh bằng chất liệu gỗ, kim loại với nhiều kích thước, hoa văn… cũng được sản xuất từ những năm 50 - 70. Theo anh Hiệp, thời đó một số loại khuôn không có bán rộng rãi trên thị trường, các tiệm bánh phải đặt thợ mộc làm riêng.

Khuôn bánh trung thu bằng gỗ
Khuôn bánh trung thu bằng gỗ
Khuôn bánh in (khuôn 2 - 3 bánh) và bánh phục linh (khuôn 4 - 5 bánh)
Khuôn bánh in (khuôn 2 - 3 bánh) và bánh phục linh (khuôn 4 - 5 bánh)
Khuôn bánh in hình cây súng
Khuôn bánh in hình cây súng
Khuôn bánh sâm banh
Khuôn bánh sâm-banh
Khuôn bánh bò
Khuôn bánh bò
Một số mẫu khuôn bánh quy
Một số mẫu khuôn bánh quy
Các mẫu khuôn bánh kẹp
Các mẫu khuôn bánh kẹp
Khuôn bánh xèo
Khuôn bánh xèo

Còn đây là dụng cụ vẽ chữ lên các loại bánh, như bánh kem, chúng cũng có tuổi đời trên 50 năm.

Trong bộ sưu tập về ẩm thực, ngoài các loại bánh, khuôn và vật dụng làm bánh, chủ quán cũng cất công sưu tập rất nhiều loại chai bia, nước ngọt của các nhãn hiệu nổi tiếng trước đây như nước ngọt Con Cọp, mà nhiều chai vẫn chưa khui nắp. Anh Hiệp chia sẻ, những loại này tuy không phải quý hiếm nhưng không hề đơn giản để sưu tập.

Các chai bia, nước ngọt ngày xưa thường được đựng trong thùng gỗ
Các chai bia, nước ngọt ngày xưa thường được đựng trong thùng gỗ

Bên cạnh trưng bày các món đồ xưa, quán còn phục vụ khách một số thức uống và các món bánh "xưa" như: siro đá bào, bánh con sâu, chùm ruột ngâm...

Siro đá bào hương bạc hà, dâu và bánh con sâu…
Siro đá bào hương bạc hà, dâu và bánh con sâu…

Lúa Xưa Sài Gòn không chỉ đón khách người Việt mà mỗi ngày còn đón khá nhiều khách từ nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu.

Khách tàu quốc tế  SILVER SEA
Khách tàu quốc tế SILVER SEA

Quán còn là phim trường của các bộ phim Việt nổi tiếng như Nhà bà Nữ, Cô Ba Sài Gòn, là nơi hội họp của các văn nghệ sĩ...

Một phần không gian quán
Một không gian tại quán

Bài và ảnh: Lan Hồ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI