Nâng tầm bữa ăn chuẩn Âu với món hải sản nướng (hoặc áp chảo) sốt Hollandaise

28/04/2021 - 09:00

PNO - Mỗi khi nhà có khách, các chị em lại đau đầu không biết phải chiêu đãi bằng món gì. Món ta thì quá đơn giản, còn món Tây lại sợ không thành công. Đừng lo, bài viết này sẽ giải quyết tất cả vấn đề của bạn.

Chúng ta sẽ cùng nâng tầm bữa ăn với món hải sản nướng sốt Hollandaise. Nhà có khách mà đãi món này, đảm bảo khi trở về nhà, thực khách vẫn ưng bụng với bữa ăn mà bạn đã chuẩn bị. Nào, chúng ta cùng bắt đầu nha.

Chuẩn bị nguyên liệu

 1. 3 con tôm càng

 2. 200 gr cá chẽm

 3. 65 gr bơ lạt

 4. 3 quả trứng gà

 5. Tiêu, muối

 6. 50 ml dầu ô liu

 7. 1 củ tỏi

 8. 1 quả chanh vàng

 9. 10 gr lá quế tây

 10. 50 gr đậu que

 11. 55 ml nước

Nguyên liệu làm món hải sản nướng sốt Hollandaise
Nguyên liệu làm món hải sản nướng sốt Hollandaise

Cách làm sốt Hollandaise

Đầu tiên, chúng ta sẽ làm sốt Hollandaise. Đây là một loại sốt thường gặp trong các món Âu, dùng để kết hợp với các loại hải sản.

 * Bước 1:

Cho bơ vào một cái bát nhỏ rồi hấp cách thủy (hoặc bỏ bơ vào lò vi sóng) đến khi bơ tan hoàn toàn. Sau khi lấy bơ khỏi nồi hấp, dùng muỗng lấy gợn trắng trên bề mặt của bơ, lúc này bơ được gọi là bơ thắng trong.

 * Bước 2:

 - Trứng gà tách lòng, lấy lòng đỏ hòa với 55ml nước đánh tan.

 - Cho hỗn hợp trứng vào nồi hấp cách thủy với nhiệt độ luôn luôn ở 50ºC, dùng que đánh trứng đánh đều tay liên tục cho đến khi hỗn hợp đã sền sệt thì lấy ra, trộn cùng bơ đã làm ở bước 1, cho ½ muỗng cà phê nước cốt chanh, ¼ muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.

 - Bỏ vào nồi cách thủy cho nóng lại, tiếp tục đánh đều tay, khuấy hỗn hợp đến khi hỗn hợp mịn có màu trắng kem thì đã hoàn thành sốt Hollandaise.

Chế biến

 * Bước 1:

 - Tôm càng bóc sạch vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi, lấy chỉ lưng.

 - Cá rửa sạch, để ráo nước.

 - Ướp cá và tôm với 3 thìa cà phê dầu ô liu và nước cốt chanh thêm 1 chút muối. Xoa kỹ, để thấm ít nhất 30 phút.

 * Bước 2:

Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách để chế biến cá và tôm.

 - Cách nướng: Xiên tôm và cá vào que, đem nướng ở nhiệt độ 175ºC, khoảng từ 10 đến 15 phút tùy độ dày của cá. 

 - Cách áp chảo: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ô liu vào đun nóng. Khi dầu đã nóng, bỏ tôm và lát cá đã ướp vào áp chảo cho đến khi tôm chín có màu đỏ và cá chín có màu vàng thì gắp ra.

*Bước 3:

Cho dầu ô liu vào chảo đang nóng, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm khi tỏi vừa vàng tới, bỏ lá quế tây đã thái nhỏ vào xào đều, cho thêm chút tiêu và muối, tắt bếp.

*Bước 4:

Đậu que rửa sạch và tước xơ, luộc sơ qua với nước sôi, vớt ra để ráo. Sau đó xào tiếp với bơ cho bóng và đẹp.

Cuối cùng

 - Xếp thành phẩm lên đĩa, xếp cá và tôm cạnh bên, rưới sốt Hollandaise lên hải sản. Rắc hỗn hợp tỏi phi, quế tây lên trên, rắc thêm ít tiêu nếu thích. Dùng ngay với đậu que khi còn nóng.

 - Vậy là chúng ta đã hoàn thiện món hải sản nướng sốt Hollandaise. Chỉ với 45 phút chuẩn bị, bạn đã có thể làm một món ăn chuẩn Âu trong chính gian bếp Việt.

Chỉ với 45 phút chuẩn bị, bạn đã có thể làm một món ăn chuẩn Âu
Chỉ với 45 phút chuẩn bị, bạn đã có thể làm một món ăn chuẩn Âu

Tham khảo bí quyết nấu món hải sản nướng sốt Hollandaise tại đây:

https://latinobella.com/recipe/seafood-grilled-or-fried-with-hollandaise-source/

Tham khảo video hướng dẫn tại đây: https://www.facebook.com/watch/?v=782298282490742

Bí quyết: Tôm và cá đều là những thực phẩm dễ ngấm dầu. Chính vì vậy, nếu sử dụng dầu ô liu, khi ăn sẽ không bị ngán. Giữa rất nhiều thành phần, dầu ô liu là một thành phần không thể thiếu để món ăn được tỏa sáng và giữ đúng hương vị.

Tại Việt Nam, nhãn hiệu Latino Bella là địa chỉ hàng đầu phân phối dầu ô liu nguyên chất đến tay người tiêu dùng. Với gần 15 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, Latino Bella đã trở thành người bạn đồng hành với gian bếp Việt, giúp người nội trợ nâng tầm các món ăn.

Tại Việt Nam, nhãn hiệu Latino Bella được nhập khẩu và phân phối chính thức bởi Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam. Các sản phẩm của Latino Bella bao gồm:

Dầu ô liu Extra Virgin, loại siêu nguyên chất, 100% tự nhiên thu được từ lớp dầu đầu tiên từ trái ô liu với công nghệ ép lạnh, giàu chất dinh dưỡng.

Dầu ô liu Pomace là sự phối trộn giữa dầu ô liu Extra Virgin và dầu ô liu đã được tinh luyện, loại dầu này có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn nhưng khả năng chịu nhiệt lại cao hơn và giá thành phù hợp hơn nên thường được sử dụng để nấu các món chiên, xào. Ngoài ra, Latino Bella còn có các sản phẩm trái ô liu xanh, trái ô liu đen, trái ô liu xanh có nhân (nhân ớt, nhân tỏi)… đáp ứng đầy đủ khẩu vị đa dạng.

Trong gần 15 năm qua, nhãn hiệu Latino Bella trở thành người bạn đồng hành cùng phụ nữ Việt Nam trong việc tạo những món ăn ngon mà tốt cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng. Tham khảo các món ăn “chuẩn Tây” mà lại phù hợp với khẩu vị Việt tại website: https://latinobella.com/recipes/

Mai Hoàng

 

Nguồn: Ân Nam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI