Mứt thơm, canh mít nấu nghêu giải nhiệt mùa hè

14/07/2018 - 06:00

PNO - Mùa hè, thơm đang chín rộ với giá bán rất rẻ. Không tốn bao nhiêu thời gian để bạn làm vài hũ thơm dầm gừng trữ trong nhà.

Mùa hè, thơm đang chín rộ với giá bán rất rẻ. Không tốn bao nhiêu thời gian để bạn làm vài hũ thơm dầm gừng trữ trong nhà. Bạn có thể ăn như mứt, thêm nước nóng để uống như trà, vừa có tác dụng tăng sức đề kháng và hỗ trợ giảm ho cho trẻ em vào những ngày thời tiết thay đổi.

Nguyên liệu 

- 1 trái thơm chín tới. Nên chọn trái ngả vàng già nửa trái, không nên dùng thơm quá chín vì thơm dễ lên men.

- 2 nhánh gừng tươi khoảng 50g.

- 150ml mật ong.

- 1 trái chanh vắt lấy nước cốt.

- 1 nhúm nhỏ muối hột.

Mut thom, canh mit nau ngheu giai nhiet mua he

Thực hiện

- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, xắt hạt lựu, lấy thìa giằm nhỏ hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. 

- Gừng nướng qua lửa cho vỏ hơi xém, dậy mùi thơm. Cạo vỏ gừng rồi giã nhuyễn, trộn cùng với thơm.

Mut thom, canh mit nau ngheu giai nhiet mua he

- Cho nhúm muối nhỏ vào hỗn hợp trên, đun thật nhỏ lửa trên bếp, đảo đều tay tránh bị cháy. Để hỗn hợp sôi một lát, khi nước từ thơm chảy ra bắt đầu sền sệt và chuyển sang màu vàng sậm, thêm nước cốt chanh vào. Có thể thay thế nước cốt chanh bằng tắc (nếu là tắc nên dùng cả vỏ, thái lát mỏng ngang trái rồi cho vào đảo cùng), đến khi hỗn hợp nóng già thì tắt bếp.

Mut thom, canh mit nau ngheu giai nhiet mua he
 
Mut thom, canh mit nau ngheu giai nhiet mua he
 

- Để hỗn hợp mứt thơm thật nguội rồi cho vào hũ thủy tinh, rưới 2/3 lượng mật ong vào trộn đều. Sau khi trộn xong, đổ 1/3 số mật ong còn lại lên trên, đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, lấy muỗng cán dài múc từng góc, lấy cả phần mứt thơm và phần mật ong.

Mut thom, canh mit nau ngheu giai nhiet mua he
 

Canh mít nấu nghêu giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu 

- Nghêu tươi: 1kg

- Mít non: 200g

- Lá lốt: một nắm nhỏ.

- Gia vị: hành, tiêu, mắm, bột nêm…

Mut thom, canh mit nau ngheu giai nhiet mua he

Thực hiện

- Mít non gọt lớp vỏ gai dưới vòi nước cho bớt nhựa, cắt miếng rồi bào hoặc thái lát nhỏ, ngâm trong nước chanh 30 phút để mít không bị thâm và ra sạch nhựa, sau đó rửa lại và để ráo.

- Nghêu luộc vừa sôi nhắc ra, chắt nước và gỡ lấy ruột.

- Ruột nghêu bóc bỏ phần đen trong thân, rửa sạch, để ráo.

Mut thom, canh mit nau ngheu giai nhiet mua he

- Hành củ bằm nhỏ, phi thơm trong dầu ăn rồi cho ruột nghêu vào đảo đều, nêm chút hạt nêm và tiêu.

- Lấy phần nước luộc nghêu đun sôi trở lại, cho mít non vào nấu khoảng 5 phút để mít hơi mềm, nêm gia vị rồi cho ruột nghêu đã xào vào, thêm chút tiêu và lá lốt xắt nhỏ rồi tắt bếp.

- Canh nghêu mít non dùng nóng cùng cơm trắng kèm món mặn. 

Mut thom, canh mit nau ngheu giai nhiet mua he

Người miền Trung có câu “Ai về nhắn với bạn nguồn/ Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên” để nói tới canh mít non - món ăn dân dã nhưng làm nên thức quà quê đậm đà, ăn một lần nhớ mãi.

Mít non chế biến được nhiều món, kết hợp được với nhiều loại nguyên liệu, để cho ra các món mít non kho, mít non xào, mít non chiên, mít non nấu canh, mít non muối chua... Mít non nấu cá chuồn đi vào ca dao như thế nhưng canh mít non nấu nghêu (ngao) mới là món thường gặp trong căn bếp của các gia đình nông thôn.  

Tuyến Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI