Một vòng các món xúp hấp dẫn dành cho ngày đông

15/12/2024 - 10:35

PNO - Trong danh sách những món xúp hấp dẫn nhất 2024 dành cho những ngày trời đông cuối năm, Thổ Nhĩ Kỳ góp 2 món.

Vori-vori là món súp truyền thống của Paraguay và Đông Bắc Argentina, gồm nước dùng gà hoặc bò, rau củ và những viên bánh nhỏ làm từ bột ngô trộn pho mát. Món ăn có hương vị béo bùi, thanh ngọt và thường được thưởng thức vào những ngày mát mẻ.
Vori-vori là món xúp truyền thống của Paraguay và Đông Bắc Argentina, gồm phần nước dùng được hầm cùng gà hoặc bò, rau củ cùng với những viên bánh nhỏ làm từ bột ngô trộn phô mai. Món ăn có hương vị thơm như mùi lá nguyệt quế cùng với vị béo bùi, thanh ngọt và thường được thưởng thức vào những ngày đông lạnh giá.

Rawon là món súp truyền thống của Indonesia, nổi tiếng với nước dùng đen đặc trưng nhờ sử dụng kluwek (một loại hạt). Món này thường được nấu cùng thịt bò, gia vị như sả, tỏi, ớt, và nghệ. Rawon ăn kèm cơm trắng, giá đỗ, trứng muối, và bánh tôm chiên. Hương vị độc đáo, đậm đà và hơi chua nhẹ.
Rawon là món xúp thịt bò truyền thống của Indonesia, nổi tiếng với nước dùng đen đặc trưng nhờ sử dụng kluwek (một loại hạt). Món xúp này thường được nấu cùng thịt bò, kết hợp với phần nước dùng được nêm thêm gia vị như sả, tỏi, ớt, và nghệ. Xúp rawon có thể ăn kèm cơm trắng, trứng muối, và bánh tôm chiên để tạo nên hương vị độc đáo, đậm đà và hơi chua nhẹ.

Sopa Tarasca là món súp truyền thống của vùng Michoacán, Mexico, được làm từ đậu đen, cà chua, và ớt khô xay nhuyễn. Nước súp sánh mịn, thường ăn kèm bánh tortilla chiên giòn, kem chua, phô mai, và đôi khi thêm bơ hoặc thịt gà. Món này có hương vị béo, cay nhẹ, và đậm đà. Đây là biểu tượng của ẩm thực bản địa Tarascan.
Sopa tarasca là món xúp đậu nghiền truyền thống của vùng Michoacán - Mexico, được chế biến từ đậu đen, cà chua, ớt khô xay nhuyễn. Phần nước xúp sánh mịn, bạn có thể ăn kèm với bánh tortilla chiên giòn, phô mai hoặc thịt gà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy món này có hương vị béo, cay nhẹ, và chút đậm đà biểu tượng của ẩm thực bản địa Tarascan.

Beyran çorbası là món súp truyền thống nổi tiếng của vùng Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ, thường dùng vào bữa sáng. Món này gồm thịt cừu hầm nhừ, cơm, nước dùng đậm đà, và gia vị như tỏi, ớt, bơ cay. Súp được phục vụ nóng hổi trong chảo đồng, mang hương vị cay nồng và béo ngậy. Đây là đặc sản giàu năng lượng, rất được yêu thích vào mùa lạnh.
Beyran çorbası là món xúp ngon nổi tiếng của vùng Gaziantep - Thổ Nhĩ Kỳ, được người dân nơi đây xem như một món ăn sáng. Món xúp này là sự kết hợp giữa các nguyên liệu gồm thịt cừu hầm nhừ, cơm, nước dùng đậm đà, và gia vị như tỏi, ớt, bơ cay. Bạn nên thưởng thức món xúp khi còn nóng để giữ được hương vị cay nồng và béo ngậy, đặc biệt thích hợp để ăn vào mùa lạnh.

Tom Kha Gai là món súp truyền thống của Thái Lan, nổi bật với vị chua cay và béo ngậy. Món này được nấu từ nước cốt dừa, thịt gà, nấm, sả, gừng, lá chanh, và ớt. Nước súp cân bằng giữa hương vị chua, cay, ngọt và thơm mùi thảo mộc. Đây là món ăn phổ biến, thường dùng kèm cơm trắng.
Nói về ẩm thực Thái Lan chắc chắn không thể bỏ qua món xúp tom kha gai, nổi bật với vị chua cay và béo ngậy. Món xúp này được nấu từ nước cốt dừa, thịt gà, nấm, sả, gừng, lá chanh, và ớt. Nước xúp mang hương vị cân bằng giữa chua, cay, ngọt và thơm mùi thảo mộc, nên được dùng kèm cơm trắng để trung hòa vị giác.

Mercimek çorbası là món súp truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, làm từ đậu lăng đỏ xay nhuyễn. Món súp này thường được nấu cùng hành tây, cà rốt, khoai tây, và gia vị như bột ớt, bạc hà, và chanh. Hương vị thơm béo, mịn màng, rất dễ ăn và bổ dưỡng. Đây là món khai vị phổ biến, thường được thưởng thức kèm bánh mì.
Một món xúp hấp dẫn nữa từ Thổ Nhĩ Kỳ chính là mercimek çorbası, làm từ đậu lăng đỏ xay nhuyễn. Món xúp này thường được nấu cùng hành tây, cà rốt, khoai tây, cùng gia vị như bột ớt, bạc hà, chanh, mang hương vị thơm béo, mịn màng, rất dễ ăn và bổ dưỡng. Đây là thường được xem là món khai vị hấp dẫn và được thưởng thức kèm bánh mì.

Sinigang là món canh chua truyền thống của Philippines, nổi bật với vị chua đậm đà nhờ me chín hoặc các nguyên liệu tạo vị chua khác như calamansi hoặc xoài xanh. Món này thường nấu cùng thịt (như thịt heo, bò, gà) hoặc hải sản, kèm rau củ như đậu bắp, cải thảo, cà chua, và củ môn. Sinigang có hương vị chua thanh, thơm ngon, thường được ăn kèm cơm trắng. Đây là món ăn đặc trưng trong ẩm thực Philippines, phù hợp với mọi bữa ăn.
Sinigang là món xúp hải sản hoặc đôi khi là xúp thịt bằm truyền thống của Philippines, nổi bật với vị chua đậm đà nhờ me chín hoặc các nguyên liệu tạo vị chua khác như calamansi hoặc xoài xanh. Món này thường nấu cùng thịt (như thịt heo, bò, gà bằm) hoặc hải sản, kèm rau củ như đậu bắp, cải thảo, cà chua, và củ môn. Sinigang có hương vị chua thanh, thơm ngon, thường được ăn kèm cơm trắng.

Bửu Đạt (theo Taste Atlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI