Những món ăn hấp dẫn nhất thế giới đầu năm 2025

11/01/2025 - 11:31

PNO - Trong những ngày đầu năm, tạp chí TasteAtlas đã công bố những món ăn ngon, hấp dẫn nhất thế giới mà bạn phải thử trong năm nay.

Món ăn ngon nhất được đề cập chính là Lechona, có nguồn gốc từ vùng Tolima của Colombia với đặc điểm là vị cay nồng. Thành phần chính của Lechona là lợn nguyên con được làm sạch, lọc xương đem nướng trong lò đất sét khoảng 12 tiếng. Bên trong được nhồi thêm thịt và đậu Hà Lan. Thịt được ướp trong hỗn hợp hành lá, tỏi, thì là, hạt tiêu đen, muối, ớt bột. Sau khi lợn được nướng chín, đầu bếp sẽ chia nhỏ thành các miếng, đặt trên đĩa gốm màu đen rồi phủ lá chuối lên. Thịt lợn sau khi nướng thơm, mềm và bì giòn, ăn cùng salad, bánh ngô, cơm.
Món ăn ngon nhất được đề cập chính là Lechona, có nguồn gốc từ vùng Tolima của Colombia với đặc điểm là vị cay nồng. Thành phần chính của Lechona là heo nguyên con được làm sạch, lọc xương đem nướng trong lò đất sét khoảng 12 tiếng. Bên trong được nhồi thêm thịt và đậu Hà Lan. Thịt được ướp trong hỗn hợp hành lá, tỏi, thì là, hạt tiêu đen, muối, ớt bột. Sau khi heo được nướng chín, sẽ được đặt trên dĩa gốm màu đen rồi phủ lá chuối lên. Thịt heo sau khi nướng thơm, mềm và giòn, ăn cùng salad, cơm.

 Pizza Neapolitan là một loại pizza truyền thống của Ý, có nguồn gốc từ thành phố Naples. Đặc trưng của nó là lớp đế mỏng, mềm ở giữa và viền bánh phồng, hơi cháy xém do nướng ở nhiệt độ cao. Phần topping thường gồm cà chua San Marzano, phô mai mozzarella tươi, dầu ô liu nguyên chất, và lá húng quế.
Pizza Neapolitan là một loại pizza truyền thống của Ý, có nguồn gốc từ thành phố Naples. Đặc trưng của nó là lớp đế mỏng, mềm ở giữa và viền bánh phồng, hơi cháy xém do nướng ở nhiệt độ cao. Phần topping thường gồm cà chua san marzano, phô mai mozzarella tươi, dầu ô liu nguyên chất, và lá húng quế... tất cả đã tạo nên món ăn mang hương vị đậm đà của vùng đất Địa Trung Hải.

Picanha là một loại thịt bò nổi tiếng trong ẩm thực Brazil, được cắt từ phần mông trên (rump cap) của con bò. Miếng thịt này có lớp mỡ dày bên trên, giúp giữ cho thịt mềm, ngọt và thơm khi nướng. Picanha thường được chế biến bằng cách cắt thành lát lớn, ướp muối và nướng trên than củi hoặc xiên quay.
Với những ai mê thịt bò thì picanha là món không thể bỏ qua, đây một loại thịt bò nổi tiếng trong ẩm thực Brazil, được cắt từ phần mông trên (rump cap) của con bò. Miếng thịt này có lớp mỡ dày bên trên, giúp giữ cho thịt mềm, ngọt và thơm khi nướng. Picanha thường được chế biến bằng cách cắt thành lát lớn, ướp muối và nướng trên than củi hoặc xiên quay, khi ăn sẽ cảm thấy được độ mềm và thơm của thịt.

Rechta là một món ăn truyền thống của Algeria, đặc biệt phổ biến trong các dịp lễ hoặc tháng Ramadan. Đây là một món mì thủ công, được làm từ bột mì và nước, sau đó cán mỏng và cắt thành sợi giống như mì tagliatelle. Rechta thường được phục vụ với nước sốt đậm đà từ thịt (gà hoặc cừu), rau củ và đậu xanh, cùng gia vị như quế và nghệ. Món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Bắc Phi.
Rechta là một món ăn truyền thống của Algeria, đặc biệt phổ biến trong các dịp lễ hoặc tháng Ramadan. Đây là một món mì thủ công, được làm từ bột mì và nước, sau đó cán mỏng và cắt thành sợi giống như mì tagliatelle. Rechta thường được phục vụ với nước xốt đậm đà từ thịt (gà hoặc cừu), rau củ và đậu xanh, cùng gia vị như quế và nghệ. Món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Bắc Phi.

Phanaeng curry (hoặc Panang curry) là một món cà ri nổi tiếng trong ẩm thực Thái Lan, được biết đến với hương vị đậm đà và thơm ngọt. Món này sử dụng sốt cà ri Phanaeng, được làm từ ớt đỏ, sả, gừng, và các loại gia vị truyền thống. Thịt (như gà, bò, hoặc heo) được nấu trong nước cốt dừa béo ngậy, cùng với lá chanh kaffir thái nhỏ để tạo độ thơm. Cà ri Panang thường được ăn kèm với cơm trắng, mang đến sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt, mặn và cay.
Phanaeng curry là một món cà ri nổi tiếng trong ẩm thực Thái Lan, được biết đến với hương vị đậm đà và thơm ngọt. Món này sử dụng xốt cà ri phanaeng, được làm từ ớt đỏ, sả, gừng, và các loại gia vị truyền thống. Thịt (như gà, bò, hoặc heo) được nấu trong nước cốt dừa béo ngậy, cùng với lá chanh kaffir thái nhỏ để tạo độ thơm. Cà ri panang thường được ăn kèm với cơm trắng, mang đến sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt, mặn và cay.

Asado là món nướng truyền thống nổi tiếng ở các nước Nam Mỹ như Argentina, Uruguay và Paraguay. Đây là một bữa tiệc thịt nướng, thường gồm thịt bò, heo, cừu, và xúc xích (chorizo), được nướng trên lò than hoặc bếp lửa ngoài trời. Quá trình nấu thường chậm để thịt chín đều và giữ được hương vị. Thịt thường được ướp đơn giản với muối biển và ăn kèm với sốt chimichurri, salad, hoặc bánh mì.
Asado là món nướng truyền thống nổi tiếng ở các nước Nam Mỹ như Argentina, Uruguay và Paraguay. Đây là một bữa tiệc thịt nướng của gia đình hoặc bạn bè, thường gồm thịt bò, heo, cừu, và xúc xích (chorizo), được nướng trên lò than hoặc bếp lửa ngoài trời. Quá trình nấu thường chậm để thịt chín đều và giữ được hương vị. Thịt thường được ướp đơn giản với muối biển và ăn kèm với xốt chimichurri, salad, hoặc bánh mì.

 Çökertme kebabı là một món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, xuất xứ từ vùng Bodrum, nổi tiếng với sự kết hợp hương vị hấp dẫn. Món này bao gồm các sợi khoai tây chiên giòn làm lớp nền, bên trên là thịt bò hoặc thịt cừu thái lát mỏng, được tẩm gia vị và nướng hoặc áp chảo. Thịt được phủ thêm sốt cà chua đậm đà, sữa chua tươi và một chút bơ chảy có hương vị đặc trưng. Çökertme kebabı là sự hòa quyện giữa độ giòn, mềm và hương vị phong phú, thường được dùng kèm bánh mì hoặc salad.
Çökertme kebabı là một món ăn thú vị của Thổ Nhĩ Kỳ, xuất xứ từ vùng Bodrum. Món này bao gồm các sợi khoai tây chiên giòn làm lớp nền, bên trên là thịt bò hoặc thịt cừu thái lát mỏng, được tẩm gia vị và nướng hoặc áp chảo. Thịt được phủ thêm xốt cà chua đậm đà, sữa chua tươi và một chút bơ chảy có hương vị đặc trưng. Çökertme kebabı là sự hòa quyện giữa độ giòn, mềm và hương vị phong phú, thường được dùng kèm bánh mì hoặc salad.

Rawon là một món súp truyền thống nổi tiếng của Indonesia, đặc biệt phổ biến ở khu vực Đông Java. Đặc trưng của món này là nước súp có màu đen sậm nhờ vào keluak (hạt đen từ cây kepayang), tạo nên hương vị đậm đà, hơi béo và đặc trưng. Rawon thường được nấu với thịt bò thái miếng, kết hợp cùng tỏi, hành, gừng, sả, và các gia vị địa phương khác. Món ăn thường được ăn kèm với cơm trắng, giá đỗ, trứng muối, và bánh krupuk (bánh phồng tôm).
Rawon là một món xúp truyền thống nổi tiếng của Indonesia, đặc biệt phổ biến ở khu vực Đông Java. Đặc trưng của món này là nước xúp có màu đen sậm nhờ vào keluak (hạt đen từ cây kepayang), tạo nên hương vị đậm đà, hơi béo và đặc trưng. Rawon thường được nấu với thịt bò thái miếng, kết hợp cùng tỏi, hành, gừng, sả, và các gia vị địa phương khác. Món ăn thường được ăn kèm với cơm trắng, giá đỗ, trứng muối, và bánh krupuk (bánh phồng tôm).

Bửu Đạt

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI