Món Việt đãi khách Tây

30/06/2018 - 06:00

PNO - Nguyễn Thị Thúy Hồng là thí sinh lớn tuổi nhất, gây được nhiều ấn tượng tại MasterChef Việt Nam mùa đầu tiên.

Người khiến Tây mê món Việt

Không gian bếp luôn là nơi mê hoặc cô Thúy Hồng, dù người phụ nữ tài hoa này vốn là một họa sĩ chứ không phải “vua đầu bếp”. Thúy Hồng có một lớp dạy nấu ăn nhỏ xinh, nhằm giới thiệu các món ăn Việt Nam với người nước ngoài. “Học viên” của cô là du khách đến từ nhiều quốc gia, với văn hóa và khẩu vị khác nhau nhưng ai cũng mê căn bếp và cách dạy của vị “giáo viên” hiền lành. 

Mon Viet dai khach Tay
Lớp học nấu ăn của cô Thúy Hồng đặt tại 149/9 Võ Duy Ninh, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Tham dự “cooking class”, bạn sẽ cảm nhận được không khí ấm cúng của buổi học: chỉ từ 4-5 “học viên” say sưa cùng “cô giáo” vào bếp, quay video các thao tác hoặc ghi chép công thức để làm “tư liệu” giữa một không gian tràn ngập những loại rau trái được hái trong vườn và đương nhiên là thành phẩm rất hấp dẫn. Ban đầu học viên tham gia chỉ vì tò mò muốn tìm hiểu về các món ăn Việt Nam, nhưng ăn xong ai cũng thích nên thường “xin” công thức để những lần sau không có cô giáo, họ vẫn làm được.

Để có được thực đơn những món ăn rất Việt Nam nhưng đầy sáng tạo trong nguyên liệu, công thức chế biến phù hợp với người nước ngoài, không dùng bột ngọt, bột nêm mà vẫn ngon, Thúy Hồng đã phải thử đi thử lại, “sửa sai” nhiều lần mới tìm ra được những món ăn không dễ gì có ở ngoài các quán ăn.

Món Việt đãi khách tây

Cô Thúy Hồng chia sẻ một số món ăn, hướng dẫn cách chế biến vô cùng đơn giản để bạn có thể đãi khách khi nhà có những người bạn nước ngoài ghé thăm. Người đầu bếp này chỉ có một lưu ý nhỏ: phải dùng nguyên liệu và gia vị loại ngon, tốt cho sức khỏe, nấu ăn cho người nước ngoài nên nêm ít gia vị và nhạt hơn một chút.

Chả giò chuối

Nguyên liệu

Bánh tráng gạo lứt: 10 cái

Chuối sứ: 2 - 3 trái

Dừa nạo sợi: 100g

Nước cốt dừa: 20 ml

Mè rang: 10g

Mon Viet dai khach Tay
 

Thực hiện

Bánh tráng đã lau qua với nước cho mềm, cho chuối sứ thái sợi, dừa sợi và mè rang vào cuốn lại. Chiên bằng lò chiên không dầu. Khi chả giò chín vàng, trét nước cốt dừa lên từng chiếc.

Sa kê kẹp thịt chiên giòn

Nguyên liệu

- Sa kê: 200g

- Mọc: 50g

- Bột chiên giòn

- Dầu olive (loại dùng được ở nhiệt độ cao)

- Muối, hành tím, tiêu, nước mắm

Mon Viet dai khach Tay
 

Thực hiện

- Sa kê thái miếng mỏng theo hình thù tùy thích. Mọc ướp với một ít muối, nước mắm, hành tím và tiêu. Kẹp mọc đã ướp vào giữa hai miếng sa kê, nhúng vào bột chiên giòn. 

- Cho dầu olive vào chảo để nóng, cho sa kê vào chiên cho đến khi vàng.

- Ăn với tương ớt hoặc tương cà.

Cá chẽm áp chảo

Nguyên liệu

- Phi lê cá chẽm: 300g

- Lá chanh: một ít

- Nước cốt chanh: một ít

- Tóp mỡ: 10g

- Dầu ăn, nước mắm, tiêu, hành lá

Mon Viet dai khach Tay
 

Thực hiện

- Ướp phi lê cá chẽm với hành tím, dầu ăn, lá chanh và nước cốt chanh từ 2-3 giờ cho thấm, sau đó đem áp chảo.

- Xốt nước mắm: nấu nước mắm ngon với đường, tiêu, hành lá, sau đó cho tóp mỡ vào sên đến khi hỗn hợp hơi sệt.

- Ăn kèm với rau củ hấp, cơm trắng.

Lâm Hạnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI