Món lạ trong mâm cỗ tết

15/01/2016 - 14:29

PNO - Với vị lạ, được chế biến theo kiểu gia truyền, đặc sản quê đang là món được nhiều người tìm mua cho mâm cỗ tết.

Bên cạnh đó, mâm cỗ thực dưỡng cũng được chú trọng mùa tết này. Thị trường thực phẩm nhà làm với phong phú đặc sản từ núi rừng cho đến miền xuôi. Đặc sản núi rừng bán ở TP.HCM có lạp xưởng hun khói Cao Bằng (280.000đ/kg), thịt lợn bản ba rọi hun khói (300.000đ/kg), nấm hương rừng (480.000đ/kg), bê cỏ một nắng Tây Nguyên chấm muối kiến vàng (570.000đ/kg), thịt trâu gác bếp (900.000đ/ kg), măng le rừng (330.000đ/ kg)...

Với đặc sản miền Tây, tết năm nay nhiều nơi chào bán các món từ Trà Vinh: chả hoa ngũ sắc (140.000đ/cây 600g), bánh tét ngũ vị (110.000đ/ đòn 900g), bánh tét ngũ sắc (120.000đ/đòn 900g)... Không phải là món mới nhưng patê Trà Vinh hiện được nhiều người ở TP.HCM đặt mua làm món nguội cho mâm cỗ tết. Gọi là pa-tê nhưng nhìn giống giò thủ hơn, được làm từ thịt, da và mỡ, gói lại như đòn bánh tét, giá 180.000đ/kg.

Mon la trong mam co tet
Lạp xưởng hun khói cũng được nhiểu người ưa chuộng trong mâm cỗ tết - Ảnh: internet

Cá kho làng Vũ Đại tiếp tục là món đắt hàng ở TP.HCM. Cá ngon chỉ có tại những cơ sở chế biến nổi tiếng phía Bắc như Trần Luận, Dasavina; khi mua phải chịu phí vận chuyển vào Sài Gòn. Cá được kho bằng nhiều loại niêu, mua số lượng nhiều giá càng giảm, 1kg giá 600.000đ (đã tính phí vận chuyển), 1,5kg giá 700.000đ, 2kg giá 800.000đ, 4kg giá 1.200.000đ. Trong các món gà, nổi bật năm nay có gà jambon, được làm từ gà rút xương nhồi jambon trứng muối, giá từ 290.000-400.000đ/kg.

Đem đến vị lạ cho mâm cỗ truyền thống, W.Gourmet giới thiệu bộ sưu tập quà tết với 40 món ăn biến tấu, gồm cả món ngọt và món mặn. Món ngọt được làm mới với những loại mứt quen thuộc như mứt dừa dẻo và vỏ cam, mứt mãng cầu xiêm ô mai cay, mứt sung nhúng sô-cô-la. Món mặn được sáng tạo như bắp bò ngâm dầu ô-liu, ngâm thảo mộc.

Trà thì có trà xanh với gạo lứt tim sen, trà lài với trái cây, trà ô long với táo và nam việt quất... Nhà hàng chuyên món Hà Nội Tuấn&Tú giới thiệu thực đơn 8-10 món (4 bát 4 đĩa, 4 bát 6 đĩa) cho khách hàng đặt mâm cỗ tết như mọi năm, nhưng có thêm món mới để đổi vị, như cuốn mùa xuân, bồ câu nhồi cốm tần hạt sen, cá quả xào hạnh nhân...

Bên cạnh các món mặn, mâm cỗ thực dưỡng cũng được chú trọng. Thực dưỡng Oshawa tuy không mới, nhưng năm vừa qua khi nhiều phong trào làm đẹp, tốt cho sức khỏe rộ lên như ăn kiêng low-carb, uống nước detox thanh lọc cơ thể thì phương pháp này cũng được nhiều người quan tâm hơn.

Đáp ứng nhu cầu này, mùa tết năm nay, các quán ăn, cửa hàng trực tuyến chuyên cung cấp đồ thực dưỡng có thêm bánh tét, bánh chưng gạo lứt và món chay chế biến từ rau củ hữu cơ. Bánh tét từ 45.000-60.000đ/ đòn khoảng 600-700g, bánh chưng từ 60.000-90.000đ/ cái 700g.

Nhân bánh là nhân chay, thường là chuối, đậu đỏ, đậu xanh, hạt điều. Bánh nếp lứt khó nấu hơn nếp thường vì thời gian lâu hơn, vị cũng không đậm đà như bánh nhân mặn, nhưng hấp dẫn người mua nhờ tốt cho sức khỏe. Ngoài bánh chưng, bánh tét, quán lứt Khai Minh, Bếp Lứt cũng nhận đặt các món thực dưỡng cho mâm cỗ tết như xôi gấc, chả tàu hủ ky, chả giò, các món canh, món kho... Nguyên liệu làm những món này là rau củ sạch, khi chế biến hạn chế gia vị, không dùng bột nêm, bột ngọt, phụ gia.

Nguyên Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI