Món ăn từ lươn "nhất định phải thử" khi về Nghệ An

25/02/2025 - 06:16

PNO - Thưởng thức các món ăn từ lươn đặc sản xứ Nghệ ngon nhất là vào tiết trời lạnh để cảm nhận sự ấm lòng khi vừa ăn vừa xuýt xoa.

Lươn là loại thủy sản nước ngọt phổ biến ở hầu hết đồng ruộng Nghệ An. Dưới bàn tay khéo léo cùng văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân xứ Nghệ, các món ngon từ lươn lần lượt ra đời và dần trở thành một trong những đặc sản “nhất định phải thử” khi về Nghệ An.
Lươn là loại thủy sản nước ngọt phổ biến ở hầu hết đồng ruộng Nghệ An. Dưới bàn tay khéo léo cùng văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân xứ Nghệ, các món ngon từ lươn lần lượt ra đời và dần trở thành một trong những món ăn đặc sản “nhất định phải thử” khi về Nghệ An.
Là thứ thức ăn lâu đời nên người dân xứ Nghệ đã nghĩ ra rất nhiều cách chế biến thịt lươn như: Cháo lươn, súp lươn, lươn xào sả ớt, lươn cuộn lá lốt, canh lươn… Đặc biệt là cháo lươn và súp lươn, 2 món ăn thường được du khách lựa chọn khi có dịp đi về mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng và gió.
Người dân xứ Nghệ đã nghĩ ra rất nhiều cách chế biến thịt lươn như: cháo, xúp, lươn xào sả ớt, lươn cuộn lá lốt, canh lươn… Đặc biệt cháo lươn và xúp lươn là 2 món ăn thường được du khách lựa chọn khi có dịp đi về mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng và gió.
Trước tiên phải kể đến cháo lươn. Chị Nguyễn Thị Hồng (chủ một quán cháo lươn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết, cách chế biến không quá phức tạp, song để có một nồi cháo ngon cần sự khéo léo, tinh tế của người đầu bếp. Một bát cháo lươn ngon sẽ được nấu từ gạo tẻ chọn lọc, hạt gạo đều và lươn đồng tươi, thịt chắc. Mỗi người có công thức gia truyền để nấu cháo lươn riêng, song đều có tiêu chí chung là không loãng quá cũng không đặc quá, dễ ăn.
Đối với cháo lươn, chị Nguyễn Thị Hồng (chủ một quán cháo lươn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết, cách chế biến không quá phức tạp, song để có một nồi cháo ngon cần sự khéo léo, tinh tế của người đầu bếp. Một tô cháo lươn ngon sẽ được nấu từ gạo tẻ chọn lọc, hạt gạo đều và lươn đồng tươi, thịt chắc. Mỗi người có công thức gia truyền để nấu cháo lươn riêng, song đều có tiêu chí chung là không loãng quá cũng không đặc quá, dễ ăn.
Thưởng thức cháo lươn ngon nhất là vào tiết trời lạnh để cảm nhận sự ấm lòng khi vừa ăn vừa xuýt xoa hương vị cay nồng trong từng bát cháo nóng hổi. Bát cháo lươn khi múc ra hài hòa màu xanh thẫm của lươn, màu xanh của hành, rau ngố và màu đỏ của ớt nổi bật trên mầu trắng của cháo, thêm chút hạt tiêu...
Thưởng thức cháo lươn ngon nhất là vào tiết trời lạnh để cảm nhận sự ấm lòng khi vừa ăn vừa xuýt xoa hương vị cay nồng trong từng tô cháo nóng hổi. Tô cháo lươn khi múc ra hài hòa màu xanh thẫm của lươn, màu xanh của hành, rau ngố và màu đỏ của ớt nổi bật trên màu trắng của cháo, thêm chút hạt tiêu...
Súp lươn không sánh đặc như các món súp khác. Nước súp của lươn giống như nước dùng, trong và ngọt. Lươn cũng không nghiền nhỏ để làm súp như nhiều người vẫn nghĩ mà được lọc tách xương, chẻ đôi rồi nấu mềm chín tới.
Xúp lươn không sánh đặc như các món xúp khác. Nước xúp của lươn giống như nước dùng, trong và ngọt. Lươn cũng không nghiền nhỏ để làm xúp như nhiều người vẫn nghĩ mà được lọc tách xương, chẻ đôi rồi nấu mềm chín tới.
Súp lươn ở Nghệ An thường được ăn kèm cùng bánh mướt hoặc bánh mỳ tùy sở thích của khách.
Xúp lươn ở Nghệ An thường được ăn kèm cùng bánh mướt hoặc bánh mì tùy sở thích của khách.
Ngoài ra còn rất nhiều món ngon nổi tiếng từ lươn như: Lươn om chuối đậu, lươn om lá ngải cứu, lươn om lá lốt, lươn om nồi đất… Đây là những món ăn được nhiều người dân Nghệ An chọn lựa để quây quần cùng bạn bè, người thân bên nồi lươn om cay nồng những ngày tiết trời se lạnh.
Ngoài ra còn rất nhiều món ngon nổi tiếng từ lươn như: lươn om chuối đậu, lươn om lá ngải cứu, lươn om lá lốt, lươn om nồi đất… Đây là những món ăn được nhiều người dân Nghệ An chọn lựa để quây quần cùng bạn bè, người thân trong tiết trời se lạnh.
Từ TP Vinh đi ngược lên các vùng quê ở huyện Yên Thành, Quỳ Hợp, du khách còn có thể thưởng thức các món canh lươn. Với nhiều người “sành lươn”, mỗi dịp đi qua về lại những vùng quê này đều tranh thủ dừng chân thưởng thức canh lươn dân dã này.
Từ TP Vinh đi ngược lên các vùng quê ở huyện Yên Thành, Quỳ Hợp, du khách còn có thể thưởng thức các món canh lươn. Với nhiều người “sành lươn”, mỗi dịp đi qua về lại những vùng quê này đều tranh thủ dừng chân thưởng thức canh lươn dân dã này.
Chị Nguyễn Thị An (trú thị trấn Quỳ Hợp) cho biết, canh lươn thường được nấu với rau muống hoặc cà. Đây là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn trong những ngày mùa Hè.
Chị Nguyễn Thị An (trú thị trấn Quỳ Hợp) cho biết, canh lươn thường được nấu với rau muống hoặc cà. Đây là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn trong những ngày mùa hè.
Nếu như trước đây các món lươn xứ Nghệ chỉ có thể thưởng thức ngay tại mảnh đất sông Lam bởi chẳng thể mua về thì nay nhiều người đã tìm cách sơ chế lươn để vận chuyển đi khắp cả nước. Chỉ riêng tại làng Phan Thanh (xã Long Thành, huyện Yên Thành) mỗi năm chế biến hơn 1.500 tấn lươn thành các món lươn đồng cuộn thịt, lươn đồng sấy khô, lươn đồng ướp gia vị, lươn đồng phi lê…
Nếu như trước đây các món lươn xứ Nghệ chỉ có thể thưởng thức ngay tại mảnh đất sông Lam bởi chẳng thể mua về thì nay nhiều người đã tìm cách sơ chế lươn để vận chuyển đi khắp cả nước. Chỉ riêng tại làng Phan Thanh (xã Long Thành, huyện Yên Thành) mỗi năm chế biến hơn 1.500 tấn lươn thành các món lươn đồng cuộn thịt, lươn đồng sấy khô, lươn đồng ướp gia vị, lươn đồng phi lê… Một số doanh nghiệp của tỉnh cũng đã chế biến thành công cháo lươn, miến lươn, xúp lươn thành sản phẩm ăn liền để xuất khẩu.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI