Món ăn từ bông chuối chữa bệnh phụ nữ

28/10/2020 - 06:30

PNO - Chuối là tên gọi các loài cây thuộc chi Musa, là một họ thực vật một lá mầm, bao gồm các loài chuối và chuối lá.

 

- Chữa sa tử cung: Lấy hoa chuối tiêu (nhặt những hoa đã rụng xuống đất) sao tồn tính, tán nhỏ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh thứ bột đó, dùng nước sôi để chiêu thuốc. Cũng có thể dùng 60g củ chuối tươi sắc uống làm nhiều lần mỗi ngày.

Chữa đau tim, hồi hộp, mất ngủ: Hoa chuối 30g, tim heo 1 cái. Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ; tim heo rửa sạch cắt làm tư; hai thứ cho vào nồi đun trong 30 phút, sau đó bỏ bã hoa chuối, ăn tim heo và uống nước. Công dụng: Bình can giáng nghịch, ích khí an thần, trấn tĩnh. 

- Lợi sữa: bông chuối hầm chân giò. Thành phần gồm: 1 cái móng giò 500gr; 1 cái bông chuối; hành khô, tỏi, me; hành lá; ngò rí; hạt nêm; hạt tiêu; dầu hào; bột canh; mắm; muối; mẻ.

Móng giò làm sạch, ướp hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu. Bông chuối bóc lớp vỏ già bên ngoài, thái mỏng theo khoanh tròn ngâm nước có vắt thêm ít chanh để bông chuối không bị thâm hoặc ngâm bông chuối vào nước muối pha lẫn với mẻ. Cách này làm bông chuối vừa trắng lại vừa mềm hơn khi ăn. Vớt ra rửa lại với nước.

Phi thơm hành và tỏi, cho móng giò vào xào qua cùng chút nước mắm, sau đó đổ lượng nước vừa ăn vào, đun sôi. Khi nước sôi thì cho me vào rồi hạ bớt lửa.

Ninh móng giò cho đến khi móng giò gần nhừ thì vớt me ra dằm nát, lọc bỏ bã lấy nước me. Cho nước lọc me trở lại nồi rồi cho tiếp bông chuối vào. Nêm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng. Đun tiếp cho đến khi hoa chuối chín mềm thì rắc hành, ngò thái nhỏ vào.

Bác sĩ CK2 Huỳnh Tấn Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI