Món ăn truyền thống đón năm mới ở các nước

01/01/2025 - 06:28

PNO - Mỗi quốc gia đều có các món ăn truyền thống trong ngày đầu năm mới với ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn.

Tamales, Mexico

Tamales là những chiếc bánh bắp nhồi thịt, phô mai và đậu, được bọc trong lá bắp và hấp chín. Đây là món ăn không thể thiếu trong mọi dịp lễ đặc biệt ở Mexico, đặc biệt phổ biến vào dịp Giáng sinh và năm mới. Các thế hệ trong gia đình cùng nhau làm món ăn này, và do đó, tamales đã trở thành biểu tượng của gia đình. Vào đêm giao thừa, món này thường được ăn kèm với menudo, một món xúp ruột bò và bắp.

Hoppin' John, Mỹ

Với người Mỹ, bữa ăn đầu năm thường sẽ có bắp cải, cá mòi, mật ong, đậu mắt đen… và chắc chắn không thể thiếu được bánh mì - một món ăn tượng trưng cho sự no đủ, ấm cúng. Ngoài ra ở miền Nam nước Mỹ, người dân thường ăn món Hoppin' John làm từ đậu mắt đen hoặc đậu đũa. Truyền thống này có nguồn gốc từ thời Nội chiến, khi thị trấn Vicksburg (Mississippi) cạn kiệt lương thực lúc bị tấn công, các cư dân tìm được đậu mắt đen để sống sót, từ đó loại đậu này được coi là đem lại may mắn.

Heo sữa quay, Cuba

Ở Cuba, người dân sẽ ăn heo sữa quay vì đây được xem là con vật mang lại may mắn cho người dân nước này. Người Peru có món Ceviche - một món “cocktail” hải sản và rau củ đầy màu sắc.

Mì soba, Nhật Bản

Vào lúc nửa đêm của ngày cuối năm, các gia đình Nhật Bản ăn mì soba để nói lời tạm biệt với năm cũ và chào đón năm mới. Truyền thống này có từ thế kỷ XIII hoặc XIV, và những sợi mì kiều mạch dài và mỏng biểu trưng cho một cuộc sống dài lâu và khỏe mạnh.

Tteokguk, Hàn Quốc

Tteokguk là món xúp bánh gạo cắt lát, được trang trí với trứng, rong biển rang và hành lá. Món này được ăn vào ngày tết của Hàn Quốc và được cho là mang lại may mắn cho những ai ăn nó. Nếu không ăn món xúp này, bạn sẽ không được tính là thêm một tuổi, vì người Hàn Quốc quan niệm rằng họ sẽ già thêm tuổi vào dịp tết chứ không phải sinh nhật.

Lựu, Thổ Nhĩ Kỳ

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu là biểu tượng của sự thịnh vượng và phong phú. Vào đêm giao thừa, người dân Thổ Nhĩ Kỳ thường đập lựu ở cửa trước nhà để mở đường cho vận may trong năm mới - càng nhiều hạt lựu vỡ ra, bạn sẽ càng có nhiều may mắn.

Cá trích muối, Scandinavia và Ba Lan

Cá tượng trưng cho sự sinh sôi, trường thọ và phong phú. Vì cá trích có sẵn ở Scandinavia và Ba Lan, người dân ăn chúng vào lúc đồng hồ điểm nửa đêm để mang lại sự phong phú và may mắn cho năm mới. Món này có thể ăn kèm với hành hoặc xốt kem. Tại Ba Lan, một truyền thống đặc biệt vào đêm giao thừa là cá trích muối nguyên con trong nước một ngày, sau đó xếp chúng cùng hành, hạt tiêu, đường và giấm trắng.

Vasilopita, Hy Lạp

Vasilopita là món ăn được mong chờ nhất vào ngày đầu năm ở Hy Lạp. Vasilopita là một loại bánh hoặc bánh mì dành cho năm mới. Một đồng xu nhỏ hoặc huy chương thường được cho vào bánh trong quá trình nướng. Người ta tin rằng người tìm thấy đồng xu trong miếng bánh của mình sẽ nhận được nhiều may mắn trong năm mới. Cắt bánh Vasilopita là truyền thống đã được duy trì hàng trăm năm.

Các thành viên trong gia đình và bạn bè tụ họp quanh bàn khi những miếng bánh được phân phát cho mọi người có mặt. Người đứng đầu gia đình sẽ là người cắt bánh. Miếng bánh đầu tiên dành cho Chúa, miếng thứ hai dành cho gia đình. Các miếng còn lại dành cho những người có mặt. Mỗi người sẽ được phát một miếng bánh trước khi họ được phép xem mình có tìm thấy đồng xu hay không.

Cotechino con Lenticchie, Ý

Với người dân nước Ý, món ăn không thể thiếu trong đêm giao thừa là Cotechino con Lenticchie hoặc Zampone con Lenticchie - món ăn truyền thống gồm xúc xích và đậu lăng. Sự kết hợp này nhằm tượng trưng cho ước mong về sự no đủ và may mắn trong những ngày đầu năm.

Salad Olivier, Nga

Ở Nga, salad Olivier là một món ăn không thể thiếu trong dịp đầu năm mới, kèm theo đó là bánh mì, trứng cá đỏ muối, salad cá muối củ cải đỏ, bắp cải cuộn thịt và rượu champagne. Người Nga tin rằng, bàn ăn càng phong phú và đầy thức ăn thì năm mới càng thịnh vượng.

Đậu lăng, Nigeria

Người Nigeria xem đậu lăng tượng trưng cho đồng xu và vì vậy mà những hạt đậu này xuất hiện ở rất nhiều món ăn năm mới, họ cũng kiêng các loại gia cầm vì cho rằng chúng sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của gia đình.

Chuối Matooke, Uganda

Đầu năm mới, người Uganda sẽ làm một bàn ăn sáng thịnh soạn gồm các món từ chuối Matooke (chuối cao nguyên Đông Phi), một loại chuối xanh được xem như nguồn lương thực chính ở một số quốc gia châu Phi và cũng là sản vật quý giá.

Thịt kangaroo nướng

Tết tại Úc rơi vào mùa hè và kéo dài từ Giáng sinh cho đến 10/1. Ngày đầu năm, người Úc sẽ cùng nhau thưởng thức thịt kangaroo nướng, gà Parmigiana, cá Barramundi, thịt bò, rượu vang...

Bạch Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI