Món ăn, bài thuốc đẹp da, tóc

26/03/2015 - 07:04

PNO - PN - Có nhiều món ăn, bài thuốc đơn giản, dễ tìm, giúp chị em duy trì nét thanh xuân. Đặc biệt, những ai “đau đầu” vì chứng tóc bạc sớm, nếu chọn đúng món ăn, không chỉ giúp tóc lâu bạc mà còn đẹp da. Lương y Nguyễn Đức...

edf40wrjww2tblPage:Content

Mon an, bai thuoc dep da, toc

Món ăn từ vừng

- Vừng đen (6g) sao thơm. Gạo tẻ (30g), nấu cháo. Khi cháo chín cho vừng vào khuấy đều, thêm chút đường cho vừa khẩu vị. Ăn vào buổi sáng, có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt, nhuận tràng và bổ sung vitamin E cho cơ thể.

- Vừng đen (500g) đem phơi khô, sao chín, tán bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho một - hai thìa bột vừng vào bát, cho thêm đường tùy theo khẩu vị (đường phèn càng tốt), đổ nước sôi vào khuấy đều thành chè. Ăn liên tục nhiều ngày rất tốt cho da, tóc, trẻ lâu; đồng thời chữa khỏi ho khan và táo bón.

- Dùng vừng đen, hà thủ ô liều lượng bằng nhau, nghiền thành bột mịn, trộn với mật ong vo thành viên. Uống ba lần/ngày, 6g/lần sau bữa cơm giúp chữa tóc khô, bạc sớm.

- Mỗi ngày dùng 50g đậu đen hầm với xương heo. Hoặc, dùng đậu đen (250g), vừng đen (100g), bạch quả (30 hạt), hà thủ ô (150g), tất cả sao chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, 30g/ngày, có tác dụng chống tóc bạc sớm.

Bài thuốc từ củ, đậu, hạt

- Dâu chín khô (30g) hoặc dâu chín tươi (60g), kỷ tử (15g), long nhãn (20g), ngũ vị (20g), hà thủ ô (30g), đậu đen rang chín (30g). Thêm đường trắng hoặc đường phèn, làm dạng mứt ướp hoặc ngâm trong rượu 400 theo tỷ lệ 3 nước: 1 cái. Uống mỗi ngày một - hai lần, mỗi lần 25 - 30ml giúp bổ dưỡng khí huyết, đẹp da, đen tóc.

- Hoài sơn (60g) tán bột, hòa vào sữa bò (250ml), rượu trắng (50ml) khuấy đều đun sôi rồi đun nhỏ lửa thêm ba phút. Mỗi lần uống 100 - 150ml, hai-ba lần/ngày, dùng liên tục 15 ngày. Cách một tuần sau đợt dùng đầu tiên có thể dùng lại. Tác dụng bổ ngũ tạng, tán trừ huyết ứ, giúp da mịn màng, loại bỏ tàn nhang, đốm nám.

- Hạnh nhân (400g) ngâm nước sạch khoảng một giờ cho mềm, bóc vỏ và loại bỏ hạt mầm, nghiền vụn. Sữa tươi (600ml), hoài sơn tán bột (500g). Tất cả cho vào nồi có nắp đậy hoặc nồi áp suất, đun cách thủy khoảng một giờ, để nguội. Ngày uống ba lần khi đói; một-ba thìa canh/lần. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, da khô ráp, đặc biệt là những người gầy còm, lớn tuổi.

Bài thuốc theo lứa tuổi

Phụ nữ tuổi tứ tuần:

- Long nhãn (1kg), cao ban long (loại cao được chế biến từ sừng già của hươu hoặc nai, 100g). Long nhãn nấu nhừ, vớt bỏ bã, lấy nước cốt hòa trộn với cao ban long thành một hỗn hợp đặc sệt khoảng 500ml. Mỗi ngày uống một chén nhỏ vào sáng hoặc tối trước khi ăn, giúp bổ huyết; đẹp da, tóc, duy trì nét trẻ trung.

Phụ nữ 50 tuổi:

- Trứng vịt lộn (một quả) luộc chín, bóc vỏ. Đương quy (10g), đại táo (8g), sa sâm (8g), nấu nhừ tất cả rồi cho trứng vịt lộn đã luộc vào nấu cùng. Nêm ít mật ong, đóng thành chai dùng dần. Dùng mỗi ngày, trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm, liên tục trong vòng một tuần giúp bổ khí huyết, bền nhan sắc, trẻ lâu, giảm nếp nhăn.

Phụ nữ sau 50 tuổi:

- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ (một-hai quả). Nấu ích mẫu khô (20g), nghệ tươi (ba lát) sắc lấy nước, bỏ bã. Sau đó, cho ngải cứu tươi (20g) vào nấu với nước ích mẫu, nghệ. Khi ngải cứu chín, thả trứng luộc đã bóc vỏ vào đun sôi một lúc, nêm gia vị vừa ăn. Dùng mỗi ngày một-hai lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, giúp đại bổ khí huyết, bền nhan sắc, trẻ lâu, giảm nếp nhăn. Đặc biệt, phương thuốc này tốt cho phụ nữ mãn kinh.

Bên cạnh các món ăn bổ dưỡng giúp chống lão hóa, chị em có thể kết hợp chăm sóc da bằng: nước vo gạo nếp, nước cốt bí đao hoặc nước hãm của hạt bí đao, rửa mặt trước và sau khi ngủ.

 NGUYỄN CẨM ghi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI