Mỗi khi nhớ nhà, con lại làm món bánh mì tẩm trứng

11/02/2025 - 18:12

PNO - Ba hỏi: “Sao không nấu cơm mà toàn bánh mì, mì, nui không vậy?”. Bên kia bờ đại dương, con gãi đầu: “Mấy món này làm nhanh đó ba, với lại rẻ hơn nấu cơm”.

Đầu bên này, ba mẹ bật cười mà rưng rưng nước mắt.

Vậy là con đi học xa nhà tròn 1 năm. Trong 1 năm đó, hình như tháng nào con cũng gửi hình hay video đang ăn hoặc đang làm bánh mì tẩm trứng. Con nói: “Món này làm nhanh, gọn”.

Những món ăn thường ngày của con ở trời Tây lúc nào cũng có bóng dáng bánh mì
Những món ăn thường ngày của con ở trời Tây lúc nào cũng có bóng dáng bánh mì

Đây là món ăn “thần thánh” gắn với gia đình mình suốt cả chục năm trời khi ba đi học, công tác xa nhà cả ngàn cây số. Bận việc cơ quan nên mẹ bắt buộc phải huấn luyện cho cả hai con trai cùng vào bếp. 6 tuổi, anh Hai biết bắc cơm, em út biết lặt rau, cắt hành, ngò. 10 tuổi, đứa nào cũng biết chiên cơm, nấu nồi canh nho nhỏ.

Công việc của mẹ đòi hỏi sáng sớm đi, tối mịt mới về nhà nên mỗi tuần, mẹ chỉ đi chợ 1 lần để mua thức ăn, chế biến sẵn, bỏ vào từng hộp nhỏ, cái thì để vào ngăn mát, cái thì nhét vô ngăn đông. Rồi mẹ dán chi chít trên tủ lạnh những tờ giấy xanh, đỏ, tím, vàng ghi những lời nhắn nhủ cùng công thức những món ăn.

Món nhanh hết nhất trong tủ lạnh không gì khác hơn là bánh mì cắt lát, hành băm nhuyễn và trứng gà tươi.

Là con trai nên dù mẹ dạy nấu ăn đủ món, tụi con vẫn có chút lười, nên món được 2 anh em chọn để làm nhiều nhất là bánh mì tẩm trứng. 2 con đều gọi đây là “món ăn thần thánh của mẹ Chi”, vì để làm ra những lát bánh mì vàng ruộm, thơm nức ấy, mẹ chỉ mất chừng vài phút.

Bánh mì cắt lát lấy từ ngăn đông ra để chừng 1-2 phút sẽ vừa mềm. Trong thời gian đó, mẹ sẽ đánh chừng 4 quả trứng gà với chút hạt nêm và hành lá (cũng được cắt nhuyễn sẵn, để ở ngăn đông).

Mẹ bắc bếp để chảo, đổ dầu vào cho sôi sủi tăm rồi nhanh tay đập tép tỏi hay bỏ xíu bơ đảo quanh chảo cho thơm mùi tùy thích; tay còn lại nhúng từng lát bánh mì cho đẫm trứng, lần lượt để từng cái vào chảo dầu sôi, vặn lửa vừa phải, bề này vừa vàng thì trở bánh qua bề còn lại. Chỉ 3-4 phút sau, đã có dĩa bánh ngon lành để ăn.

Thi thoảng không có thời gian nấu nướng, con cũng tậu về một suất thức ăn nhanh, để rồi sau đó vọt vô bếp làm thêm lát bánh mì tẩm trứng.
Con kể: "Hôm nay không có thời gian nấu nướng, con cũng tậu về một suất thức ăn nhanh. Mà món này ăn ngộ lắm mẹ, nên sau đó con phải vô bếp làm thêm 2 lát bánh mì tẩm trứng".

Mẹ còn nhớ, có khi 2 anh em làm món này ăn sáng cả tuần liền. Mẹ hỏi chưa ngán sao thì 2 đứa đồng thanh: “Món này ăn quanh năm cũng không ngán mẹ ơi”.

Có lần mẹ lo con ăn nhiều trứng không tốt cho sức khỏe, nên không mua trứng và bánh mì để sẵn trong tủ lạnh nữa để ép 2 anh em ăn món khác cho đầy đủ chất hơn. Được 2 tuần, 2 đứa lại “biểu tình” xin mẹ mua trứng và bánh mì để sẵn trong tủ như trước.

Món bánh mì tẩm trứng con tự làm, chụp và gửi mẹ rồi khoe: Này là nhớ nhà nè mẹ!.
Món bánh mì tẩm trứng do con tự làm, chụp hình và gửi mẹ rồi khoe: "Này là nhớ nhà nè mẹ".

Rồi các con lớn dần lên, đứa đi học, đứa đi làm. Các con biết được nhiều món ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn. Những bữa ăn sáng ở nhà cùng nhau thưa dần. Món bánh mì tẩm trứng một thời gắn bỏ cả nhà cũng lùi vào trong ký ức.

Bây giờ, khi con đi học xa, tới xứ sở toàn thực phẩm làm từ bột mì, món ăn nào hầu như cũng có bóng dáng bánh mì trong đó. Bánh mì tẩm trứng lại thành món được con chọn lựa để tự đãi mình mỗi bữa muốn tăng dinh dưỡng mà thiếu thời gian, là món con thường chọn làm để mang theo khi có lịch học, lịch làm thêm cả ngày.

Bắt chước mẹ, mỗi cuối tuần, con cũng mua bánh mì, cắt sẵn để vào ngăn đông, trữ trứng, boa rô (vì xứ bạn rất hiếm khi có hành lá) trong ngăn mát để ăn dần bên cạnh mì ống, mì sợi thịt xông khói và những thực phẩm phổ biến khác của xứ ôn đới.

Bữa con khoe mấy bạn người Pháp, người Đức cứ theo hỏi con "sao làm món bánh mì tẩm trứng ngon quá". Con tự hào: “Tao làm gia vị kiểu mẹ tao truyền cho đó”.

Con nói với mẹ: “Người ta nói có đi mới biết nhớ quê nhà. Con thì chỉ nhớ toàn món ăn Việt Nam hà mẹ. Mà nhiều món Việt Nam mình dù muốn nấu cũng không kiếm ra gia vị. Bởi vậy, cứ nhớ nhà là cái phòng của con lại thơm lừng mùi bánh mì tẩm trứng”.

Thụy Chi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI