Minimal - Quán kem duy nhất trên thế giới được gắn sao Michelin ở Đài Loan

08/11/2024 - 05:14

PNO - Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục chứng minh mình là điểm đến ẩm thực cao cấp với thành tựu mới nhất từ Michelin Guide. Năm 2024, Đài Loan có thêm 10 nhà hàng được trao sao, nâng tổng số nhà hàng đạt sao Michelin tại hòn đảo lên 49.

Trong số đó, nổi bật nhất là Minimal, quán kem tại thành phố Đài Trung, và là quán kem đầu tiên và duy nhất trên thế giới được trao sao Michelin.

Một tình yêu thời thơ ấu với đá lạnh

Arvin Wan, người sáng lập Minimal, từ nhỏ đã mê mẩn với đá lạnh. Anh nhớ lại việc ăn từng viên đá từ chiếc tủ lạnh của gia đình và thử nghiệm đông lạnh nhiều thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, phải nhiều năm sau đó, anh mới biến đam mê này thành sự nghiệp.

Arvin Wan, người sáng lập Minimal
Arvin Wan, người sáng lập Minimal

Trưởng thành trong một gia đình đơn thân, Wan sau khi tốt nghiệp trường ẩm thực đã làm việc chăm chỉ để nuôi sống mẹ đang chiến đấu với bệnh ung thư. Công việc căng thẳng khiến anh hầu như không có thời gian bên cạnh mẹ. Sau khi bà qua đời, Wan nhận ra rằng, để tìm lại niềm vui, anh cần quay lại với tình yêu nguyên sơ của mình - đá lạnh và kem.

Năm 2014, Wan bắt đầu làm việc tại một tiệm kem. Năm 2016, anh đồng sáng lập nhà hàng Sur tại Đài Trung và trở thành đầu bếp bánh ngọt chính, giúp nhà hàng nhận sao Michelin vào năm 2021. Năm 2019, Wan quyết định rời nhà hàng để quay trở lại với đam mê làm kem.

Thực đơn độc đáo

Minimal mở cửa vào năm 2021 với thiết kế tối giản, chỉ gồm các yếu tố cơ bản nhất tạo nên kem như đường, protein, và chất béo. Khu vực tầng 1 phục vụ kem mang đi với 6 hương vị đa dạng, thay đổi thường xuyên. Các hương vị có thể bao gồm trà xanh biluochun với đường mía, kim ngân hoa, hoặc kim chi thông với dầu hạt trà.

Cửa hàng kem mang đi của Minimal nằm ở tầng trệt
Cửa hàng kem mang đi của Minimal nằm ở tầng trệt

Tầng 2 của Minimal là khu vực nhà hàng 20 chỗ ngồi, phục vụ thực đơn bảy món đặc biệt. Thực đơn này được chia thành các món ăn với các nhiệt độ khác nhau, chủ yếu dưới 0°C, và thay đổi nguyên liệu theo mùa. Các món trong thực đơn lần lượt là:

0°C Loquat/Pear - món nhót và lê nửa tan chảy ở nhiệt độ 0°C.

180°C Rice/Edamame - món nóng duy nhất: bánh gạo kẹp giữa hai lớp bánh giòn.

-40°C Wild Ginger Flowers/Sake - kẹo mút đá giòn tan.

-5°C Whisky/Pineapple/Magnolia - món đá bào với whisky, thơm và hoa mộc lan.

-12°C Snakeweed/Perilla/Anise - món kem vị ngò thơm, tía tô và hồi.

-196°C Strawberry/Roselle/Cream - kem nitơ lỏng vị dâu, hoa bụp giấm, và kem.

Kết thúc bữa ăn là món tráng miệng 40°C kèm kem long nhãn và hoa mộc.

Thách thức và tâm huyết trong sáng tạo

Wan đã trang bị nhiều tủ lạnh khác nhau để phục vụ món ăn đúng nhiệt độ. Anh thử nghiệm rất nhiều để giữ cho món ăn đạt độ tươi mới và độ tan vừa phải khi ăn, ví dụ như kẹo mút -40°C với kết cấu giòn tan như bông kẹo.

Mục tiêu của Wan là giúp khách hàng, đặc biệt là người lớn, tìm lại niềm vui khi ăn kem giống như lần đầu tiên trải nghiệm. Anh chia sẻ: "Khi trưởng thành, cảm giác phấn khích khi ăn kem giảm đi. Kem không thay đổi, nhưng cảm xúc của chúng ta thì khác. Tôi hy vọng Minimal sẽ giúp người lớn tìm lại cảm giác đó".

Địa chỉ: Minimal, No. 16, Lane 133, Section 1, Meicun Rd, West District, thành phố Đài Trung, Đài Loan.

Thanh Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI