Miền Trung: Giá dịch vụ ăn uống “nhảy múa” vì dịch heo tai xanh

01/03/2013 - 16:32

PNO - PNO – Những ngày qua, các quán ăn ở tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP.Đà Nẵng đã tăng giá mạnh các món ăn với lý do khan hiếm thịt heo do bệnh dịch. Điều đáng nói, không ít quán xá đã lợi dụng tình trạng này để nâng giá.

 Tăng giá vì hiếm thịt heo

“Nhạy cảm” nhất là các quán bán đồ ăn sáng. Theo khảo sát của chúng tôi tại một số địa phương của tỉnh Quảng Nam, bình thường một tô bún bò ăn sáng có giá từ 12.000 đến 15.000 đồng. Tuy nhiên trong những ngày xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng này, giá một tô bún được đẩy lên 20.000 đồng thậm chí nhiều nơi 25.000 đến 30.000 đồng.

Mien Trung: Gia dich vu an uong “nhay mua” vi dich heo tai xanh

Do dịch bệnh, nhiều quầy tại các chợ ở Quảng Nam ngưng bán thịt heo.

Bà Năm, chủ một quán bún bò trên đường Phạm Văn Đồng, khối phố 3, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam lý giải: “Bình thường, thịt bò chỉ trên dưới 200.000 đồng/kg, Những ngày dịch bệnh, thịt heo không có, người ta chuyển sang ăn thịt bò tăng lên đến hơn 300.000 đồng/kg nên chúng tôi phải tăng giá bán”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại các chợ của tỉnh Quảng Nam, đúng là thịt heo đã không được bày bán trên các sạp ở chợ, một phần vì dịch bệnh, một phần vì người tiêu dùng sợ lây nhiễm bệnh, dù thịt đó đã qua kiểm dịch.

Trung bình, một đĩa cơm gà tại đường Phan Đình Phùng, Quang Trung, TP.Quảng Ngãi có giá 25.000 đồng, nhưng những ngày này một đĩa cơm được đẩy lên với giá 40.000 - 50.000 đồng.

Lý giải cho việc tăng giá trên, một chủ tiệm cơm gà cũng cho rằng do gà tăng giá vì dịch bệnh heo tai xanh, nhiều người tiêu dùng chuyển sang ăn thịt gà.

Lợi dụng dịch bệnh

Bên cạnh đó, cũng không ít quán xá lợi dụng dịch bệnh để nâng giá vô tội vạ, cùng với việc tăng giá trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Mien Trung: Gia dich vu an uong “nhay mua” vi dich heo tai xanh

Khan hiếm thịt heo làm các quán xá ở miền Trung tăng giá

TP.Đà Nẵng kiểm soát rất chặt chẽ lượng gia súc, gia cầm ra vào các cửa ngõ. Bên cạnh đó, nhiều trang trại nuôi heo tại khu vực huyện Hòa Vang, Q.Liên Chiểu… đủ cung cấp thịt heo cho người tiêu dùng trong thành phố, nhưng giá các món ăn vẫn tăng cao.

Sau khi bị khách phàn nàn về giá một tô bún giò heo tăng đến 10.000 so với dịp trước Tết Nguyên đán, chủ một quán bún bò, giò heo trên đường Điện Biên Phủ (Q.Thanh Khê) lý giải: Do dịch bệnh nên khan hiếm thịt heo và buộc phải tăng giá.

Tại nhiều quán ăn khác trong thàng phố, giá thức ăn vẫn tăng từ 3000 cho đến 10.000 đồng một suất.Trên thực tế hiện nay, giá thịt heo, bò, gà… tại các siêu thị tại TP.Đà Nẵng vẫn bình ổn ở mức bằng những ngày không có dịch bệnh. Thậm chí có nhiều nơi giá còn xuống thấp hơn vài ngàn đồng/kg so với dịp trước và trong Tết Nguyên đán.

Chị Trần Thị Đoan Huy, ngụ Đường Huỳnh Ngọc Huệ (Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) nói: “Mấy chủ hàng ăn tăng giá từ những ngày tết, đến nay giữ nguyên vậy luôn và đổ thừa cho dịch bệnh”.

Trần Đình - Chu Lai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI