Mì gói lá bép, ăn là "ghiền"

26/06/2023 - 18:47

PNO - Lá bép được chế biến thành hàng chục món ngon, thành dược liệu nhưng món "Mì gói lá bép" hình như chỉ Việt Nam mới có và chưa nhiều người biết.

 

Lá bép
Lá bép

Trong chuyến khảo sát du lịch Bình Phước vừa rồi, tôi được thưởng thức nhiều món lạ mà ngon. Lạ chưa chắc đã ngon và ngược lại. Các bạn ở khách sạn An Lộc đãi hai món ăn sáng dân dã, lạ mà ngon. Bún cá lăng đọt mây đẳng cấp, chế biến hơi cầu kỳ. Mì gói lá bép, bình dân, dễ nấu. Tôi nấu ăn không giỏi nên khoái món dễ làm.

Đọt mây và lá bép là đặc sản núi rừng, nhất là Đông Nam bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên, quanh dãy Trường Sơn; là món ăn truyền thống của bà con các dân tộc thiểu số. Lá bép còn gọi là rau nhíp, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm; nguồn rau xanh chủ lực của bộ đội thời kháng chiến, rộn ràng với câu hát Lá bép rau rừng thêm ấm tình anh nuôi - ca khúc Nổi lửa lên em của cố nhạc sĩ Huy Du.

món Mì gói lá bép
Mì gói lá bép

Lá bép thơm ngon, dẻo bùi, giàu chất dinh dưỡng; giàu protein, chất khoáng, vitamin A và vitamin C. Hàm lượng đường đạt 0,93% nên khi nấu canh có vị ngọt; hàm lượng đường khử 0,88% giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Là thực phẩm chức năng ở nhiều nước châu Phi, Nam Mỹ, châu Á.

Lá bép được chế biến thành hàng chục món ngon, thành dược liệu nhưng món "Mì gói lá bép" hình như chỉ Việt Nam mới có và chưa nhiều người biết. Cách làm rất đơn giản.

Nguyên liệu là "Kính thưa các loại mì gói", cả mặn lẫn chay và lá bép. Chọn lá bép sắp dậy thì, già dai, non quá bở. Lá bép rừng ngon nhất, nhưng cây phía ngoài ngon hơn cây phía trong. Thêm ít hành lá, ngò, ớt xanh, tắc. Sang thì thêm quả trứng gà ta.

Nấu nước sôi, bỏ lá bép trụng sơ, cho mì gói vào, chín tới. Đập trứng để lên trên cùng hành lá, ngò, gia vị tùy thích. Sớt ra tô, thêm chút tắc hoặc chanh, hành phi đậu phộng hoặc điều (nếu có) là thành món lạ, ngon, đủ dinh dưỡng, giá rất bình dân.

Nguyên liệu bình dân vẫn thành món lạ ngon
Nguyên liệu bình dân vẫn thành món lạ ngon

Ăn nóng và chậm để cảm nhận. Mì ngọt thanh, lá bép thơm chua dịu, trứng béo thơm nhẹ hòa quyện các gia vị, đủ ngon và no cho bữa sáng sang chảnh (vì không phải ai cũng biết). Mới hay, cất công mày mò, thể nghiệm; dân dã cũng có thể thành đẳng cấp.

Nhiều người cho rằng, trên đời, không có món nào "ngon, bổ, rẻ"? Chỉ có 2-0-3, nghĩa là có hai không có ba: ngon - bổ thì không rẻ. Bổ - rẻ thì không ngon. Ngon - rẻ thì không bổ. Tôi nghĩ có, không nhiều và mì gói lá bép là minh chứng. Không cần chế biến cầu kỳ, ai cũng có thể nấu được. Nguyên liệu bình dân vẫn thành món lạ ngon. Chưa tin? Bạn cứ thử. Rồi sẽ tấm tắc "Mì gói lá bép", món... ngon bẻ rổ (ngon bổ rẻ) chính hiệu Việt Nam.

Tôi không phải "tín đồ" mì gói. Có khi cả tháng chưa dùng. Cũng đã thử ăn với đủ thứ rau, củ nhưng gặp lá bép mới biết tri âm và ghiền luôn.

Nguyễn Văn Mỹ

(Chủ tịch Lửa Việt Tours)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI