Mì ăn liền có thể thay bún, phở... như bữa ăn dinh dưỡng?

10/05/2018 - 08:36

PNO - Mì ăn liền vốn là một thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc khá phổ biến, tiện dụng, quen thuộc và kinh tế của các gia đình.

Mì ăn liền vốn là một thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc khá phổ biến, tiện dụng, quen thuộc và kinh tế của các gia đình. Mỗi năm, trên thế giới có gần 100 tỷ gói mì ăn liền được tiêu thụ (theo số liệu từ Hiệp hội Mì ăn liền thế giới - WINA).

Trong tư vấn dinh dưỡng, có một câu hỏi thường gặp là: “Những lúc làm việc ngoài giờ, em muốn nhanh gọn nên thường chọn mì ăn liền khi đói bụng. Song một số người cứ bảo chỉ ăn mì ăn liền là không tốt, vừa thiếu chất vừa khó tiêu hóa. Điều này có đúng không?”. 

Về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm thì không có một loại thực phẩm nào là tốt nhất và càng không thể là duy nhất để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Vì thế, chúng ta không thể đòi hỏi một bữa ăn nhanh, bữa ăn phụ, tiện dụng, tiết kiệm… với một loại thực phẩm duy nhất là mì gói phải đủ về số lượng và cân đối các chất dinh dưỡng. 

Mi an lien co the thay bun, pho... nhu bua an dinh duong?
 

Theo phân nhóm thực phẩm, mì ăn liền thuộc nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến, cùng nhóm với gạo/cơm, cháo, bún, phở, bánh mì… được coi là thực phẩm cơ bản trong bữa ăn. Ngoài cung cấp chất bột đường và năng lượng cho cơ thể, mì ăn liền còn chứa một lượng chất đạm và chất béo nhất định.

Trung bình, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa 40-50g chất bột đường; 13-17g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300-350Kcal (tương đương 15-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành). Vì nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người khác nhau và tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, công việc và tình trạng sinh lý nên cần kết hợp nhiều nhóm và nhiều loại thực phẩm khác nhau để cân bằng dinh dưỡng và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Vậy làm thế nào để cân bằng dinh dưỡng và có được bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe với mì ăn liền?

Thứ nhất: thưởng thức mì gói kèm với các loại rau củ như cải xanh, giá đỗ, cải cúc, rau má, rau muống, cà rốt, cà chua… Ngoài các vitamin và khoáng chất thì sự hiện diện của chất xơ trong rau củ làm tinh bột được hấp thu chậm hơn, tăng lượng phân đào thải giúp tránh táo bón, không gây nóng trong người. Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (Bộ Y tế phê duyệt năm 2016) thì mỗi 1.000Kcal ăn vào cần 14g chất xơ. 

Thứ hai: thưởng thức mì gói kèm thực phẩm giàu đạm. Nên bổ sung thêm vào mỗi bát mì khoảng 3-4 lát thịt bò, thịt lợn hoặc 2-3 con tôm để bữa ăn từ mì gói được cân đối hơn về năng lượng đến từ chất đạm, đặc biệt là cân đối giữa đạm động vật và thực vật. 

Trong trường hợp trong bếp không dự trữ đủ các loại thực phẩm để có bữa ăn đa dạng từ mì gói, có thể sử dụng mì ăn liền đơn thuần, nhưng các bữa ăn sau thì nên đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. 

Thứ ba: kiểm tra chất lượng gói mì trước khi lựa chọn như xem hạn sử dụng, an toàn đóng gói và đặc biệt là cần được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền. Ngay cả các loại mì chiên nếu được sản xuất theo quy trình hiện đại, kiểm soát tốt chất lượng dầu chiên, hạn chế transfat, các nguyên vật liệu được kiểm tra chất lượng và được cơ quan quản lý cấp phép thì hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, một số sản phẩm mì gói đã được nhà sản xuất bổ sung rau củ, thịt, trứng, rong biển… nhằm đa dạng thực phẩm, tăng giá trị dinh dưỡng và giúp người tiêu dùng thay đổi khẩu vị của bữa ăn mì gói. Người tiêu dùng có thể tìm hiểu để có thêm nhiều lựa chọn. 

Có thể khẳng định rằng, không có thực phẩm xấu, chỉ có bữa ăn xấu. Mì ăn liền không phải là một thực phẩm xấu, điều quan trọng là người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng như thế nào cho phù hợp với công việc, sở thích, điều kiện kinh tế và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cũng như phối hợp với các loại thực phẩm khác để “bữa ăn mì gói” vẫn đảm bảo tính đa dạng trong chế độ ăn hàng ngày.

PGS-TS Lê Bạch Mai - nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Tên thực phẩm  Mì ăn liền Gạo tẻ  Bánh mì Bún  Phở Trứng gà Ba rọi 
Trọng lượng (g) 75 100 (1 bát cơm) 100 100 100 100 100
Đạm (g) 6,9 8 7,9 1,7 3,2 12,96 16,5
Bột đường (g) 51,4 76 52,8 26,2 32,1 1,25 0
Béo (g)  13 1 0,8 - - 10,33 21,5
Năng lượng (Kcal)  350 346 250 112 141 150 260

Hàm lượng dinh dưỡng của mì ăn liền và một số thực phẩm thông dụng khác
(nguồn: Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, xuất bản năm 2017).

T.H.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI