Mẹo đóng gói chai rượu vào hành lý ký gửi mang về quê dịp tết

05/02/2024 - 06:52

PNO - Theo quy định, đồ uống có cồn có nồng độ cồn từ 24% trở xuống không bị hạn chế mang theo hành lý ký gửi, song nên đóng gói và ký gửi như thế nào?

Việc đặt chai rượu trogn hành lý kí gửi trong chuyến bay du lịch hay về quê dịp tết sẽ giúp bạn có thêm thời gian thưởng thức vị ngon của rượu hay làm quà tặng coh bạn bè, người thân. Cùng tìm hiểu những lưu ý để thực hiện điều này
Việc mang theo một hay vài chai rượu trong chuyến bay du lịch hay về quê dịp tết sẽ giúp bạn giữ được "thú vui" yêu thích hay có món quà tặng bạn bè, người thân. Tuy nhiên, rượu có được phép mang lên máy bay nội địa hay quốc tế không? Quy định về số lượng, nồng độ? Cùng tìm hiểu những lưu ý để thực hiện điều này.
1. Quy định mang rượu lên chặng bay nội địa: Từ ngày 01/05/2016, Cục Hàng không Việt Nam đã có những quy định mới về vấn đề mang chất lỏng lên máy bay, tất cả được thể hiện trong Quyết định 633/QĐ-CHK như sau: Các loại rượu có nồng độ cồn dưới 24% sẽ được phép mang không hạn chế. Các loại rượu có nồng độ cồn từ 24% - 70% chỉ được phép mang tối đa 5 lít rượu/hành khách. Sản phẩm phải được chứa trong bình đựng của chính nhà sản xuất. Các loại rượu có nồng độ cồn vượt quá 70% sẽ không được phép mang lên máy bay.
Quy định mang rượu lên chặng bay nội địa: Từ ngày 1/5/2016, Cục Hàng không Việt Nam đã có những quy định mới về vấn đề mang chất lỏng lên máy bay, tất cả được thể hiện trong Quyết định 633/QĐ-CHK như sau: Các loại rượu có nồng độ cồn dưới 24% sẽ được phép mang không hạn chế. Các loại rượu có nồng độ cồn từ 24-70% chỉ được phép mang tối đa 5 lít/hành khách. Sản phẩm phải được chứa trong bình đựng của chính nhà sản xuất. Các loại rượu có nồng độ cồn vượt quá 70% sẽ không được phép mang lên máy bay.
Quy định mang rượu lên chặng bay quốc tế Đối với hành khách bay các chặng quốc tế sẽ có những quy định riêng và nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách trong hành trình dài. Theo đó, mỗi hành khách chỉ được phép mang không quá 1 lít rượu hoặc các loại chất lỏng khác.   Với rượu hoặc chất lỏng mua tại cửa hàng miễn thuế trong khu vực cách ly quốc tế hoặc trên máy bay quốc tế sẽ không giới hạn dung tích. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng là sản phẩm, chất lỏng phải được đựng trong túi nhựa an ninh và dán kín. Đồng thời bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.
Quy định mang rượu lên chặng bay quốc tế. Đối với hành khách bay các chặng quốc tế sẽ có những quy định riêng và nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách trong hành trình dài. Theo đó, mỗi hành khách chỉ được phép mang không quá 1 lít rượu hoặc các loại chất lỏng khác. Với rượu hoặc chất lỏng mua tại cửa hàng miễn thuế trong khu vực cách ly quốc tế hoặc trên máy bay quốc tế sẽ không giới hạn dung tích. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng là sản phẩm phải được đựng trong túi nhựa an ninh và dán kín, có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán ở vị trí có thể đọc mà không cần mở túi.
 Rượu có ký gửi máy bay được không? Bạn vẫn được phép mang rượu lên máy bay miễn là đáp ứng đầy đủ quy định. Cụ thể, khi bay chặng nội địa, bạn chỉ nên mang theo rượu từ dưới 24% đến tối đa 70%. Đối với chặng quốc tế, bạn nên ưu tiên mua rượu tại các cửa hàng miễn thuế trong sân bay để không bị giới hạn số lượng mang theo. Lưu ý, trọng lượng hành lý xách tay của Quý khách là 7kg bao gồm cả hàng miễn thuế mua tại sân bay.

 

1

Rượu để ký gửi: Bạn có thể ký gửi số lượng rượu tương ứng với số kg của một kiện hàng (hành lý). Điều kiện để ký gửi là kiện hàng (hành lý) đáp ứng đủ quy định an toàn của sân bay như đóng gói cẩn thận, chắc chắn, bao bọc kỹ... 

Nếu có ý định mua sắm rượu gạo hoặc rượu tự nấu không có nhãn mác để đem lên máy bay thì bạn nên cân nhắc lại. Bởi vì các loại rượu này thường sẽ bị từ chối vận chuyển do không đúng quy định hàng không. Tuyệt đối không nên để mất biên lai, hóa đơn của nơi mua sắm rượu. Nếu không thể chứng thực được nơi bán, thời gian mua bán thì rượu của bạn rất khó để được lên máy bay. Các loại rượu/ chất lỏng có cồn được phép mang lên máy bay sau khi mua sắm tại khu cách ly quốc tế hoặc trên máy bay cần phải đựng trong túi trong suốt của cửa hàng, có niêm phong và có biên lai mua hàng để dễ dàng kiểm tra.
Trong trường hợp bạn muốn đặt chai rượu bên trong vali ký gửi bạn có thể đặt lượng số lượng chai rượu tùy thích miễn sao đáp ứng đủ và đúng quy định về cân nặng của hàng lý. Nếu hành lý nặng hơn quy định, bạn sẽ phải mua thêm số kg hay bỏ bớt. 
Nên bọc chai bằng vật liệu bảo vệ Không biết hành lý của bạn sẽ được xử lý như thế nào trong quá trình vận chuyển. Để tránh hư hỏng, hãy bỏ qua lớp bọc nhựa mỏng manh và bọc chai bằng vật liệu dày hơn như áo len của bạn. Hoặc, bạn có thể làm điều đó như một người chuyên nghiệp và sử dụng màng bọc bong bóng hoặc bao bì vận chuyển rượu được thiết kế dành riêng cho những tình huống như thế này. Những vật liệu như thế này có tác dụng giảm âm và có thể giúp ngăn ngừa gãy vỡ. Hãy cân nhắc việc sử dụng những chiếc tất dày để cố định chai hơn nữa và tránh làm chai bị rung hoặc vỡ trong suốt chuyến bay.
Đóng gói chai: Nên bọc chai rượu bằng vật liệu dày như vớ, áo len của bạn, khăn... hay quấn màng bong bóng chai giúp giảm va chạm, ngăn ngừa đổ vỡ. Cố định chai bằng băng dính để đảm bảo không bị bung ra bên trong hành lý, tránh chai bị va đập.
Một quy định khác mà bạn phải lo lắng là trọng lượng. Hành lý ký gửi thường phải nặng dưới 50 pound trước khi bạn bị tính phí thêm và một chai chất lỏng thông thường 705ml sẽ nặng khoảng 3 pound. Mang quá nhiều rượu trong hành lý có thể khiến bạn vượt quá giới hạn trọng lượng và khiến bạn phải trả phí cao.
Bạn có thể mua một vali được thiết kế hỗ trợ mang rượu theo chuyến đi. 
Đóng gói hành lý:
Đóng gói hành lý: Xếp một lớp quần áo vừa đủ ở dưới, đặt chai rượu vào vị trí ở giữa, dùng quần áo, vật dụng lèn quanh chai rượu để giữ chai rượu được cố định và được bảo vệ. 
Điều bạn muốn tránh là đặt chai của bạn tựa vào mép này hay mép kia của hành lý. Đối với hành lý cứng, chẳng hạn như một chiếc vali cứng, điều này giúp chai có thể tự do va vào phần bên trong cứng của vali khi nó di chuyển xung quanh việc bốc và dỡ hàng từ máy bay. Đối với hành lý mềm, bạn gặp vấn đề tương tự với bề mặt cứng của các hành lý cứng khác hoặc bề mặt của máy bay, xe chở hàng, khoang chứa đồ và bất kỳ nơi nào khác mà hành lý của bạn có thể được cất giữ. Thế giới đầy những bề mặt cứng rắn, không ngừng nghỉ và các nhân viên hàng không không đặc biệt quan tâm đến bất kỳ kiện hành lý nào. Bạn không muốn họ ném hành lý của bạn vào khoang máy bay, sau đó ném chiếc vali cứng của người khác lên trên, làm vỡ chai của bạn trong quá trình đó.
Không đặt chai rượu vào giữa các vật dụng cứng như giày, túi xách, các chai lọ mỹ phẩm... để hạn chế các vật dụng này va vào chai, gây bể trong quá trình vận chuyển/di chuyển.
Bạn có thể muốn sắp xếp nội thất theo giá trị. Những món đồ gần chai hơn nên có giá trị thấp hơn hoặc chất liệu chống thấm nước hơn; những thứ sẽ không bị hỏng hoặc sẽ dễ dàng thay thế nếu chai bị vỡ, túi bị rách và nội dung rò rỉ khắp nơi. Những món đồ khó thay thế hơn, những món đồ có giá trị hơn và những món đồ dễ hư hỏng như giấy tờ, sách vở nên được gói gọn sang một bên. Bạn thậm chí có thể cân nhắc việc đóng gói chúng trong túi nhựa riêng để bảo vệ chúng tốt hơn trong trường hợp xảy ra tai nạn.
Những món đồ gần chai rượu nên có giá trị thấp hay chất liệu chống thấm nước. Những món đồ có giá trị hơn và những món đồ dễ hư hỏng như giấy tờ, sách vở nên đóng gói trong túi ni lông riêng đề phòng trường hợp bị bể chai, rượu chảy ra ngoải.
Nói về chai, nếu bạn đóng gói nhiều hơn một chai thì sao? Mỗi chai phải được đóng gói riêng lẻ và chúng phải có lớp đệm bên trong giữa họ. Tùy thuộc vào việc bạn muốn phân tách chúng bằng quần áo, xốp, dép hay một số vật dụng đệm khác hay bạn muốn tất cả chúng được cố định cùng với các lớp bọc bong bóng, xốp và băng dính để giữ chúng đúng vị trí. Mục tiêu, bất kể phương pháp của bạn là gì, là giữ cho chúng không va vào nhau và gãy giữa chuyến bay.
Nếu có nhiều hơn một chai rượu trong vali ký gửi, bạn cần đóng gói riêng lẻ và đặt lớp đệm (quần áo, khăn...) giữa các chai, giữ cho chúng không va vào nhau và bị bể giữa chuyến bay.
Không mở rượu ngay sau chuyến bay Trong khi hầu hết rượu bị đọng lại sau khi được chuyển từ thùng này sang chai khác thì rượu vẫn tiếp tục ủ. Đó là một linh hồn sống, đang thở và bị ảnh hưởng bởi sức nóng, áp suất và chuyển động trong chuyến bay. Ngay cả khi bạn đang muốn ăn mừng chuyến đến của mình bằng một chút màu đỏ, thì việc mở rượu ngay sau khi hạ cánh là không khôn ngoan. Để rượu ổn định trong ít nhất 48 giờ sau khi đến bằng cách giữ rượu đứng yên để chất lỏng không chạm vào nút chai.
Không mở rượu ngay sau chuyến bay: Rượu có thể bị ảnh hưởng bởi sức nóng, áp suất và chuyển động trong chuyến bay. Thời gian lý tưởng nhất để khui chai rượu là sau 48 tiếng kể từ lúc máy bay hạ cánh. 

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI