Mê mẩn trước những món bánh đặc sản tại miền Tây

29/10/2024 - 09:27

PNO - Nếu có dịp đến với miền Tây sông nước, bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những món bánh thơm, ngon mang đậm bản sắc của vùng đất này.

Xôi bắp (xôi ngô) là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người Việt, từ cô cậu học trò, sinh viên, người lao động đến cán bộ viên chức, nhân viên văn phòng,... Do đó, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những gánh hàng xôi đầu hẻm, trên phố, góc đường hay bên hông chợ.   Nét đặc biệt của món ăn này là có cả hai vị mặn ngọt với thành phần nguyên liệu phong phú quyện cùng độ thơm dẻo của hạt ngô. Tất cả tạo nên sức hút khó cưỡng, chinh phục khẩu vị của mọi thực khách.
Xôi bắp là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người miền Tây, do đó bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những gánh xôi đầu hẻm, trên phố, góc đường hay bên hông chợ. Nét đặc trưng của món ăn này là có cả hai vị mặn ngọt với thành phần nguyên liệu phong phú quyện cùng độ thơm dẻo của hạt bắp. Tất cả tạo nên sức hút khó cưỡng, chinh phục khẩu vị của mọi thực khách.

Món bánh miền Tây ống lá dứa thực chất bắt nguồn từ người Khmer ở các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh,.... Sau này, bánh ống lá dứa dần nổi tiếng khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành một món ngon gắn liền với thời học sinh của biết bao thế hệ người dân miền sông nước. Bánh ống lá dứa miền Tây được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như bột gạo, đường cát, lá dứa và nước cốt dừa,... Tuy nhiên, để làm nên một chiếc bánh ống lá dứa ngon đòi hỏi người thợ phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi chế biến.
Món bánh ống lá dứa là một món ngon gắn liền với thời học sinh của biết bao thế hệ người dân miền sông nước. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như bột gạo, đường cát, lá dứa và nước cốt dừa... Tuy nhiên, để làm nên một chiếc bánh ống lá dứa ngon đòi hỏi người thợ phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi chế biến.

Bánh chuối hấp dẻo thơm ăn kèm với nước cốt dừa từ lâu đã là món bánh dân dã mang hương vị đặc trưng của người miền Tây. Bất cứ ai từng thưởng thức qua món ăn này đều dễ dàng bị chinh phục vị giác. Bởi từng miếng bánh nhỏ với phần bột dẻo dẻo, dai dai, hòa quyện cùng hương vị ngọt thanh của chuối chín, chút béo ngậy của nước cốt dừa, thêm một chút mè rang hay đậu phộng rang giã nhỏ sẽ tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.
Bánh chuối hấp nước cốt dừa từ lâu đã là món bánh dân dã mang hương vị đặc trưng của người miền Tây. Bất cứ ai từng thưởng thức qua món ăn này đều dễ dàng bị chinh phục vị giác. Bởi từng miếng bánh nhỏ với phần bột dẻo dẻo, dai dai, hòa quyện cùng hương vị ngọt thanh của chuối chín, chút béo ngậy của nước cốt dừa, thêm một chút mè rang hay đậu phộng rang giã nhỏ sẽ tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

bánh tằm khoai mì bình dân hơn, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người và có cách chế biến đơn giản. Người làm bánh lấy củ khoai mì (củ sắn) lột sạch vỏ rồi mài nhuyễn, vắt nước, đem trộn với đường, sữa đặc, bột năng và nước cốt dừa, hương vani để có hỗn hợp đặc dẻo.  Món bánh thêm bắt mắt nhờ các nguyên liệu tạo màu dân dã như lá dứa màu xanh, lá cẩm màu tím, quả dành dành màu vàng, quả gấc màu đỏ cam... Người làm bánh đem hấp chín hỗn hợp trong khuôn rồi dùng dao cắt thành từng sợi vừa ăn, sau đó trộn với cơm dừa nạo. Bánh tằm khoai mì dai dai nhờ bột năng, bên ngoài áo một lớp dừa nạo nhuyễn có vị béo ngậy, khi ăn có vị ngọt nhẹ. Món bánh thường được phủ thêm lớp đậu phộng hoặc mè rang lên trên để dậy mùi thơm, khi ăn thực khách có thể chấm cùng muối mè.
Bánh tằm khoai mì là món bánh bình dân, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người và có cách chế biến đơn giản. Bánh tằm khoai mì dai dai nhờ bột năng, bên ngoài áo một lớp dừa nạo nhuyễn có vị béo ngậy, khi ăn có vị ngọt nhẹ. Món bánh thường được phủ thêm lớp đậu phộng hoặc mè rang lên trên để dậy mùi thơm, khi ăn thực khách có thể chấm cùng muối mè.

Vào ngày mùng 5 tháng 5  m lịch hàng năm, người miền Tây thường làm món bánh tro để dâng cúng tổ tiên. Bánh ú nước tro được gói gọn trong lá tre, tạo hình như kim tự tháp. Bánh được làm từ gạo nếp với nhân đậu xanh. Điều làm nên sự đặc sắc của món bánh ú chính là nước tro. Phần nước tro của bánh ú có vị rất đặc biệt chỉ cần thưởng thức một lần là sẽ nhớ mãi.
Mỗi dịp mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm, người miền Tây thường làm món bánh ú tro để cúng tổ tiên. Bánh ú tro được gói gọn trong lá tre, tạo hình như kim tự tháp. Bánh được làm từ gạo nếp với nhân đậu xanh. Điều làm nên sự đặc sắc của món bánh ú chính là nước tro. Phần nước tro của bánh ú có vị rất đặc biệt chỉ cần thưởng thức một lần là sẽ nhớ mãi.

Bánh lá mơ được khéo léo gói trong những chiếc lá mơ nên thơm nhẹ thoang thoảng mùi lá mơ đặc trưng. Đây là món bánh đặc sản dân dã của tỉnh Đồng Tháp. Bánh dai mềm khi ăn kết hợp cùng nước cốt dừa béo béo, ngọt ngậy và rắc thêm vào chút đậu phộng rang, tuy đơn giản nhưng ăn vào là mê ngay.
Bánh lá mơ hay được gọi là bánh lá mít... được làm từ bột gạo và lá mơ xay nhuyễn nên thơm thoang thoảng mùi lá mơ. Bánh được khéo léo nặn trên những chiếc lá mít, lá dừa nước hay miếng lá chuối rồi hấp lên. Bánh dai mềm khi ăn kết hợp cùng nước cốt dừa béo béo, ngọt ngậy và rắc thêm vào chút đậu phộng rang, tuy đơn giản nhưng ăn vào là mê ngay.

Bánh khoai mì nướng là một món ăn dân dã và quen thuộc không chỉ đối với nhiều gia đình miền Nam nói riêng mà thậm chí còn được rất nhiều du khách trên cả nước yêu thích. Món bánh có màu vàng đẹp mắt, cốt bánh được làm từ khoai mì bào vụn và bột năng dẻo mềm, quyện cùng với vị bùi ngọt của đậu xanh và beo béo của nước cốt cực kỳ thơm ngon.
Bánh khoai mì nướng là một món ăn dân dã và quen thuộc không chỉ đối với nhiều gia đình miền Nam nói riêng mà thậm chí còn được rất nhiều du khách trên cả nước yêu thích. Bánh được làm từ khoai mì mài và bột năng, quyện cùng vị bùi ngọt của đậu xanh và beo béo của nước cốt dừa cực kỳ thơm ngon.

Bánh cúng tuy được làm từ bột gạo bình dân, mộc mạc, nhưng lại được rất nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong nhiều dịp đặc biệt của người dân Nam Bộ.  Từng chiếc bánh cúng thuông dài, thơm nức mùi lá chuối. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của bột quyền cùng vị béo béo của nước cốt dừa tạo nên mùi vị thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.
Thành phần chính của bánh cúng là bột gạo, không có "topping" nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Từng chiếc bánh cúng thuôn dài, thơm nức mùi lá chuối. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của bột cùng vị béo béo của nước cốt dừa tạo nên mùi vị thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.

Bánh ướt ngọt hay còn gọi là bánh cuốn ngọt, chúng là một món đặc sản của ẩm thực sông nước miền Tây. Nếu ai đã từng du lịch miền Tây mà chưa một lần thử món ăn này thì chưa được gọi là tới miền Tây.  Món bánh đơn giản những chỉ cần bạn ăn qua một lần sẽ nhớ mãi.  Có rất nhiều nơi trên đất nước ta nổi tiếng với món bánh cuốn. Nhưng món bánh ướt ngọt thì khó mà lẫn vào đâu được. Phần vỏ bánh dai dai có vừng làm điểm nhấn. Bên trong là sự góp mặt của dừa, đậu xanh và cả khoai môn
Bánh ướt ngọt hay còn gọi là bánh cuốn ngọt, là một món đặc sản của ẩm thực sông nước miền Tây. Có rất nhiều nơi trên đất nước ta nổi tiếng với món bánh cuốn. Nhưng món bánh cuốn ngọt thì khó mà lẫn vào đâu được. Phần vỏ bánh dai dai có mè làm điểm nhấn. Bên trong là sự góp mặt của dừa, đậu xanh và cả khoai môn

Bửu Đạt (tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI