PNO - Ít ai có thể nghĩ được rằng những nguyên liệu rất thuần Việt như mắm tôm, riềng... lại có thể dùng để chế biến các món ăn "rất Pháp", lạ miệng và đẹp mắt.
Pha trộn kỹ thuật, công thức nấu Pháp – Việt
Lấy cảm hứng từ món Tartare Pháp, tại chương trình Top Chef Việt Nam - đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đã đưa hương vị Việt Nam vào món khai vị lạnh bằng cách kết hợp hàu Pháp với nước xốt được làm từ chanh rừng Lâm Đồng kết hợp với nước mắm. Thêm một điểm đặc biệt trong món ăn này là phần Caviar hàu vị dừa.
Món Tartare hàu được kết hợp từ nước xốt chanh rừng nước mắm. |
Một món ăn khác cũng có sự kết hợp nguyên liệu truyền thống khó tin là Chả cá xốt cơm rượu. Lấy ý tưởng từ cá bơn xốt rượu của Pháp, món ăn này được đầu bếp Đinh Sơn Trúc “Việt hóa” bằng cách ướp cá bơn Đại Tây Dương với cơm rượu Việt Nam, nghệ, riềng, sả và mắm tôm.
Chả cá xốt cơm rượu được tẩm ướp bằng cơm rượu, nghệ, riềng, xả và mắm tôm. |
Đưa thực khách tới châu Á, Việt Nam
Người Pháp vốn có truyền thống dùng một chút phô mai trước khi ăn thịt đỏ nhưng đầu bếp Nguyễn Trần Vinh đã phá cách bằng cách đưa bọt phô mai vào miếng dưa hấu rồi đem nấu chậm để tạo độ mềm. Miếng dưa hấu đỏ tươi được tạo hình giống quả cà chua tăng thêm nét độc lạ cho món ăn. Ý tưởng dùng trái cây cho món ăn của nam đầu bếp cũng được khen ngợi là phù hợp với cách ăn của người Việt Nam.
Món sườn cừu nướng độc lạ với cách kết hợp nước mắm với xốt hành tím là sáng tạo của đầu bếp Trần Vinh. |
Khai tiệc 4 món với bánh bao chiên, chả giò ngan ngỗng của đầu bếp Trường Giang. |
Đầu bếp Thái Minh kết hợp vẹm xanh Pháp, bào ngư Nha Trang với nhiều nguyên liệu khác như su hào, cà rốt, củ cải trắng, bí đỏ, sả… để tạo ra món ‘Súp vàng Bouillabaisse’. |
Món ‘Escargot - Ốc sên kiểu Pháp’ của nữ đầu bếp Phi Yến liên kết giữa thành phần chính món ăn với xốt mang tinh thần của món kho quẹt dân dã. |
Đầu bếp Lê Thị Tường Vi thì sử dụng bột cacao Bến Tre vào bánh ‘Tart Chocolate’. Bánh được cân bằng hương vị bởi phần mứt chua chua, ngọt ngọt được làm từ quả khế tươi Việt Nam với Chunky Táo Lê Quế. Đặc biệt, nữ đầu bếp còn sáng tạo một loại nước hoa có mùi khói nhẹ nhàng, gợi nhớ hình ảnh cánh đồng Việt Nam sau khi đốt rơm rạ để tạo thêm trải nghiệm cho thực khách khi thưởng thức tiệc.
Thu Vân
Chia sẻ bài viết: |
Thời điểm cuối ngày ở Vũng Tàu luôn rất thú vị, từ việc đi dạo bên bờ biển cho đến thưởng thức ở những quán ăn đêm, quán cà phê hấp dẫn.
Mỗi chiếc dĩa chỉ đựng duy nhất 1 cái bánh ướt tráng mỏng tang, trắng tươi, trên đó có chút mỡ hành, bột tôm khô.
Con đường chính tại thị trấn Kojima mang tên phố Jeans, được xem là “thánh địa” của quần jeans.
Vào những chiều mưa, còn gì thú vị hơn vừa chấm những cuốn bánh xèo vừa trò chuyện cùng bạn bè, người thân.
Du lịch đến An Giang ngoài thăm viếng miếu Bà Chúa Xứ linh thiêng, bạn có thể ghé check-in các thánh đường Hồi giáo để chiêm ngưỡng vẻ đẹp...
Những tiếng rao khi khấp khởi, lúc hổn hển và trong mỗi tiếng rao, tôi ngỡ như đoán định được tâm trạng của họ ngày hôm ấy.
Không còn tạo hình phù thủy hay thây ma dọa người, giới trẻ Trung Quốc đang đổ xô hóa trang thành người nổi tiếng và meme trong lễ hội Halloween năm nay.
Ngày nhỏ, quà mẹ mua về từ chợ, xa xỉ nhất chắc có lẽ là món bánh cam.
Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được ví là “Đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi", hội tụ vẻ đẹp của rừng và biển.
Núi Dinh thu hút nhiều người đến không chỉ bởi những cung đường xanh mát dễ đi mà còn là những dòng suối, con thác mát trong...
Chợ đường phố Teradomari (thành phố Nagaoka), không chỉ nổi tiếng với các loại hải sản vừa đánh bắt tươi ngon, mà còn nổi tiếng với món hamayaki...
Đây những điểm du lịch trên thế giới như bước ra từ một cuốn truyện tranh, có những nơi là cảnh quay trong phim "Harry Potter".
Tráng miệng ở đây gồm chè, bánh, xôi, rau câu... được Piyakarn làm rất cầu kỳ.
Không chỉ được trang trí rực rỡ, 10 ngôi chợ sau còn hút du khách với danh sách những món "ăn là ghiền".
Nếu có dịp đến với miền Tây sông nước, bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những món bánh thơm, ngon mang đậm bản sắc của vùng đất này.
Tình cờ biết được một địa chỉ bán u ma trộn ở thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), tôi mừng rỡ như tìm thấy cả bầu trời ký ức thuở nhỏ.
Bún quậy Kiến Xây, bún quậy Thanh Hùng... đều là chi nhánh của các thương hiệu này từ Phú Quốc.
Có 2 nơi tôi luôn nghĩ đến đầu tiên mỗi khi thấy cần phải đi đâu đó nạp năng lượng: Cần Giờ (TPHCM) và Gò Công (Tiền Giang).