Mâm cơm ngày tết “toàn thịt”

30/12/2022 - 17:37

PNO - Thời bao cấp, cơ quan ba tôi năm nào cũng nuôi vài con heo, để tết đến là xẻ thịt chia cho nhân viên.

Đó là thời nhà nhà tăng gia sản xuất, trồng rau nuôi heo-gà-cá, con gì ăn được nuôi được thì cứ nuôi. Nhà tôi lúc ấy còn khoảnh đất trống phía sau nên ba tôi xây cái chuồng nuôi heo, chăm chúng như con mọn. Nhưng heo ba nuôi thường được bán nguyên con cho lái mối, nên nhà tôi cũng không có thịt ăn. Chỉ dịp tết, khi cơ quan ba tôi mổ heo, tôi mới được ăn thịt heo. 

Thời thực phẩm thiếu thốn, cả năm mới được vài ngày tết ăn uống phủ phê. Tôi không nhớ có cá không, nhưng chắc chắn cơm tết không có tôm càng hay thịt bò - 2 loại này xa xỉ lắm! Món trên mâm cơm tết chủ yếu là thịt heo với nhiều cách chế biến, từ nấu đơn giản như luộc chấm mắm tép, kho tàu, dồn khổ qua hay hầm măng, đến cầu kỳ hơn như gói bánh tét, làm giò thủ. 

Mâm cơm tết nhà tôi năm nào cũng có món thịt kho trứng và khổ qua hầm
Mâm cơm tết nhà tôi năm nào cũng có món thịt kho trứng và khổ qua hầm

 

Mắm tép không phải loại làm từ tôm lớn đắt tiền như bây giờ, đó là con tép đồng nhỏ mà ngọt thịt, cậu gửi từ quê lên. Ngày thường nhà tôi vẫn ăn mắm tép với cơm nguội, chỉ ngày tết mới “ăn sang”, là đem dọn chấm thịt cuốn rau sống. Đĩa ba rọi luộc hồi đó tôi thấy ngon hơn, không hẳn vì đó là hương vị ký ức, mà nhờ heo nuôi ít, lại được chăm kỹ nên chắc thịt, ngay miếng mỡ cũng thơm hơn heo bây giờ.

Cơ quan ba thường mổ heo vào 27, 28 tết, nhà đông con nên ngoài phần thịt được phân, ba hay chờ xem có ai bán lại thịt để lấy thêm. Thời khó khăn, cũng sẽ có người để lại bộ lòng, đuôi, huyết… Có năm ba mang về một đầu heo, phần này vừa xương vừa thịt, má tôi chịu khó sơ chế ra nhiều món. Tai, mũi thì má ngâm chua hay xào giò thủ, xương hầm làm nước dùng cho nồi canh khổ qua, phần thịt má heo, đem rim ăn với cơm, cũng có khi nấu cháo lòng. 

Năm nào ba cũng được chia nhiều lòng heo, chủ yếu là phần ruột, má chỉ lấy một ít phèo nấu cháo, còn lại đem khìa. Món ruột khìa của má ngon lắm, đến giờ tôi vẫn thích. Tôi tự làm lại không ra được hương vị ngày xưa, nên nỗi nhớ bao năm vẫn còn nguyên. 

Nhà không tủ lạnh nên mỗi khi ba mang thịt về là má bận rộn suốt buổi. Món nào ăn liền, má ưu tiên làm trước, sau đó loay hoay xử lý hết, không để qua đêm. Má hay thắng một chảo mỡ lớn để dành. Thắng xong là đến phần chị em tôi lấy tóp mỡ trộn với đường ăn chơi. 

Không cần bắc lên bếp xóc mắm tỏi cầu kỳ, mỡ còn nóng thì cho đường vào trộn đều là được. Món tóp mỡ vừa ngọt vừa béo, ngày đó tôi mê lắm, khi lớn tôi đành chào thua vì quá ngán. Sau này tôi cũng hạn chế dầu mỡ trong bữa ăn, thịt cá chỉ chọn loại nạc, con gái tôi thậm chí còn bỏ da. Nhưng tôi lại đặc biệt thích cục mỡ trong bánh tét, chỉ một miếng nhỏ thôi mà thiếu phần mỡ này thì cả khoanh bánh… hết ngon. 

29 tết là ngày bận rộn nhất, các chị phụ má làm bếp, đến cuối ngày là phải xong món thịt và khổ qua, củi lửa cũng sẵn sàng cho nồi bánh tét. Với món thịt kho, má để từng miếng lớn, buộc nhẹ bằng dây lạt rồi đem kho, khi ăn mới xắt ra. Kho kiểu này thịt không bị nát, hâm nhiều lần vẫn mềm mịn. 

Ảnh Phùng Huy
Ảnh: Phùng Huy

Đi cùng món thịt kho trứng, nhất định phải có nồi khổ qua hầm, ba má là người miền Tây nên ăn tết theo nếp ông bà xưa. Vuông tròn cho cân bằng, khổ nhọc rồi cũng qua. Mâm trái cây cũng là “cầu - dừa - đủ - xài” mang ước nguyện đủ đầy, tốt đẹp. Hồi đó hay bây giờ, tôi đều không quan tâm đến ý nghĩa của món ăn, mà yêu thích vì đó là món má làm. 

Nhà tôi những năm sau này cũng giản lược món tết, có năm không cả lạp xưởng hay chả lụa, nhưng vẫn còn nồi thịt kho và khổ qua hầm, đặt mua thêm cặp bánh tét. Bánh tét vẫn là nhân đậu xanh thịt mỡ, dù không ngon như má gói, nhưng ăn tết là để quay về truyền thống, không cần biến tấu. Tôi vẫn thích cảm giác sáng 30 ngồi trước một bàn đồ ăn, cả nhà nói cười vui vẻ. Chỉ vậy thôi là đã thấy xuân về. 

Nguyên Minh 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Chuyện tình cha mẹ tôi: Ba mê rửa chén vì muốn mẹ nghỉ ngơi

    Chuyện tình cha mẹ tôi: Ba mê rửa chén vì muốn mẹ nghỉ ngơi

    20-12-2024 06:34

    Mấy chục năm qua, chị em tôi đã quen thuộc với hình ảnh ba vào bếp. Ba tình nguyện làm "người đam mê rửa chén" vì ba yêu gia đình.

  • 70 tuổi, cha tôi vẫn miệt mài làm rẫy giữ đất

    70 tuổi, cha tôi vẫn miệt mài làm rẫy giữ đất

    19-12-2024 17:54

    Mỗi lần nghĩ đến hình ảnh cha già cặm cụi đi cắt cành, bón phân, kéo ống nước tưới cây, tôi thấy lòng đau như ai cắt từng khúc ruột.

  • Xuân… nhặt

    Xuân… nhặt

    19-12-2024 06:46

    Nhà không rộng, chỉ có khoảng ban công là có thể nuôi cây. Vậy là ba cứ đem cây về chăm sóc, tưới tắm, nâng niu.

  • Tôi đi thuê người yêu

    Tôi đi thuê người yêu

    18-12-2024 17:05

    Tại TPHCM, có một dịch vụ được chào mời vừa công khai lại vừa kín đáo: dịch vụ của những người yêu thuê giờ.

  • Tuổi ăn đám cưới, tuổi viếng đám tang

    Tuổi ăn đám cưới, tuổi viếng đám tang

    18-12-2024 10:30

    Tôi nhận ra, ở độ tuổi ngấp nghé 50 của mình, tôi đi viếng đám tang nhiều hơn những đám, tiệc khác.

  • “Tạm ứng” gối chăn

    “Tạm ứng” gối chăn

    18-12-2024 06:17

    Trong công việc, cuộc sống, người ta có thể tạm ứng nhiều thứ, nhưng tạm ứng gối chăn sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

  • Chỉ đường cho hươu: Yêu người hơn tuổi

    Chỉ đường cho hươu: Yêu người hơn tuổi

    17-12-2024 18:37

    Lòng con canh cánh về mối tình ngang trái của mình. Mỗi khi nghe ai đó nói “phi công trẻ”, “hồng hài nhi”… là con lại chộn rộn, mắc cỡ.

  • Ai rồi cũng tập thể thao: Bước ngoặt huy hoàng trong công cuộc tập luyện của tôi

    Ai rồi cũng tập thể thao: Bước ngoặt huy hoàng trong công cuộc tập luyện của tôi

    17-12-2024 12:48

    Bạn thuyết phục ròng rã mấy tháng trời. Bạn bảo sẽ cùng tôi đi bộ về đích để tôi không thấy ngại.

  • Chữ hiếu trong kinh doanh

    Chữ hiếu trong kinh doanh

    17-12-2024 08:51

    Tôi thích được ngồi nghe mẹ kể chuyện xưa, được ăn cơm với mẹ, được cùng mẹ đi thăm bà con… Mấy món mẹ nấu là ngon nhất thế giới.

  • Trăm năm trong cái nắm tay

    Trăm năm trong cái nắm tay

    17-12-2024 06:03

    Người ta có thể dễ dàng đến bên nhau, nhưng liệu có bao nhiêu người đi được cùng nhau tới tuổi xế chiều?

  • “Siêu xe” của ông nội

    “Siêu xe” của ông nội

    16-12-2024 16:19

    Chiếc “siêu xe” của ông nội đã theo chủ nhân được gần 15 năm. Mỗi ngày, ông luôn dành thời gian chăm chút nó, như người bạn đồng hành đáng tin cậy.

  • Lời nói như dao

    Lời nói như dao

    16-12-2024 13:03

    Cần tránh những lời nói xúc phạm, miệt thị, thay vào đó là những lời nói lịch sự, tôn trọng, góp phần xây dựng mối quan hệ.

  • Trẻ em cần thế giới thật đầy yêu thương

    Trẻ em cần thế giới thật đầy yêu thương

    16-12-2024 06:21

    Các nghiên cứu đã chứng minh trẻ em cần được neo giữ trong thế giới thật, quan hệ thật, trách nhiệm, tình yêu thật. Hoạt động ảo không thể thay thế được.

  • Khoảnh khắc dài nhất

    Khoảnh khắc dài nhất

    15-12-2024 17:58

    Chỉ cần gặp mẹ, được ngồi gần mẹ, mọi chênh chao, chơi vơi, xáo trộn đều được lắng xuống, chữa lành.

  • Ngoại vẫn chắt chiu những hạt mè

    Ngoại vẫn chắt chiu những hạt mè

    15-12-2024 16:54

    Có lẽ vì vị mè ướp đẫm mồ hôi của ngoại, cũng có thể vì khói bếp thân thương làm thơm chén cơm nóng hổi quyện cùng vị muối mè mằn mặn.

  • Con bình thường hay đặc biệt?

    Con bình thường hay đặc biệt?

    15-12-2024 06:48

    Mong con thông minh vượt trội hay chỉ cần con khỏe mạnh, bình thường, câu trả lời của bạn là gì?

  • Ngưng đổ lỗi!

    Ngưng đổ lỗi!

    14-12-2024 19:37

    Người luôn tự coi mình là nạn nhân hiếm khi nhận ra lỗi của chính mình, cũng khó có cơ hội nhận ra khả năng của bản thân khi cố gắng.

  • Mẹ chưa bao giờ xa tôi

    Mẹ chưa bao giờ xa tôi

    14-12-2024 15:48

    Sau bao nhiêu năm cách lòng, tôi đã thật sự hiểu mẹ, hiểu rằng mẹ có những lý do để rời xa ba, nhưng chưa bao giờ mẹ rời xa tôi.