Mâm cỗ tết 20 món rực rỡ sắc màu

30/01/2025 - 10:25

PNO - Trong tập phát sóng mùng Một tết Ất Tỵ, Siêu bếp giới thiệu mâm cỗ tết miền Trung và miền Nam khiến thực khách không khỏi bất ngờ.

Có mặt tại Siêu bếp tập đặc biệt, nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh - phó giám đốc Trung tâm UNESCO Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đem đến mâm cỗ miền Trung với 20 món bao gồm những món nổi tiếng trong ẩm thực Tết cung đình Huế như nem công nghinh xuân, chả đuôi phụng, bánh hồng hoa sen nõn, gỏi tiến vua thanh long, ram cánh phượng...
Có mặt tại Siêu bếp tập đặc biệt, nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh - Phó giám đốc Trung tâm UNESCO Văn hóa Ẩm thực Việt Nam - đem đến mâm cỗ miền Trung với 20 món bao gồm những món nổi tiếng trong ẩm thực tết cung đình Huế như nem công nghinh xuân, chả đuôi phụng, bánh hồng hoa sen nõn, gỏi tiến vua thanh long, ram cánh phượng...
Mâm cổ miền Trung của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh không chỉ gấy ấn tượng cho khán giả về kỹ thuật nấu nướng mà còn thể hiện sự tinh tế và văn hóa trong ẩm thực.
Mâm cỗ miền Trung của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh không chỉ gấy ấn tượng cho khán giả về kỹ thuật nấu nướng mà còn thể hiện sự tinh tế và văn hóa trong ẩm thực.
Mặc dù làm các món truyền thống, nghệ nhân không ngại dùng các thiết bị hiện đại như nồi chiên không dầu để chế biến các món ăn. Điều này theo như bà nói là để gần gũi, phù hợp với cách làm của thế hệ trẻ.
Mặc dù làm các món truyền thống, nghệ nhân không ngại dùng các thiết bị hiện đại như nồi chiên không dầu để chế biến các món ăn. Điều này theo như bà nói là để gần gũi, phù hợp với cách làm của thế hệ trẻ.
Các thượng khách đều không khỏi trầm trồ trước sự hoành tráng và tinh tế của mâm cổ miền Trung của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh
Các thượng khách đều không khỏi trầm trồ trước sự hoành tráng và tinh tế của mâm cỗ miền Trung của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh.

Tiếp nối sự kỳ diệu của mâm cỗ miền Trung, nghệ nhân Thu Tâm, Phó chủ tịch Hội Đầu Bếp TP.HCM  cũng mang đến một mâm cỗ Tết Miền Nam vô cùng đặc sắc. . Mâm cỗ Tết Miền Nam của bà gồm các món: gỏi gà xé phay kèm nước mắm chua ngọt, gà luộc nguyên con kèm muối tiêu chanh, tai heo chua với củ kiệu và tôm khô, chả lụa cùng thịt nguội và nem chua, chả giò cùng lạp xưởng, xà lách, rau thơm và bánh tráng...
Tiếp nối sự kỳ diệu của mâm cỗ miền Trung, nghệ nhân Thu Tâm - Phó chủ tịch Hội Đầu bếp TPHCM - cũng mang đến một mâm cỗ tết Miền Nam vô cùng đặc sắc. Mâm cỗ tết niền Nam của bà gồm các món: gỏi gà xé phay kèm nước mắm chua ngọt, gà luộc nguyên con kèm muối tiêu chanh, tai heo chua với củ kiệu và tôm khô, chả lụa cùng thịt nguội và nem chua, chả giò cùng lạp xưởng, xà lách, rau thơm và bánh tráng, canh khổ qua..
Nói về ý nghĩa mâm cỗ Tết nghệ nhân Thu Tâm cho biết thông qua những món ăn ngày Tết nhắn, bà muốn nhắn nhủ đôi lời đến các bạn trẻ rằng đừng quên hãy về nhà và ngồi quay quần bên mâm cơm để gợi nhớ lại những ký ức tuổi thơ.
Nói về ý nghĩa mâm cỗ tết, nghệ nhân Thu Tâm cho biết thông qua những món ăn ngày tết, bà muốn nhắn nhủ đôi lời đến các bạn trẻ rằng, hãy về nhà và ngồi quây quần bên mâm cơm để gợi nhớ lại những ký ức tuổi thơ.

Tập đặc biệt của Siêu Bếp vào ngày mùng 1 Tết đã khép lại trong không khí rộn ràng, ấm áp của những câu chúc Tết, sự sẻ chia giữa các thế hệ và niềm hy vọng vào một năm mới an khang thịnh vượng. Những món ăn Tết không chỉ đơn giản là thức ăn mà là những câu chuyện, là sự nối kết quá khứ và hiện tại, là biểu tượng của tình yêu thương gia đình và sự kính trọng với tổ tiên.
Tập đặc biệt của Siêu bếp vào ngày mùng Một tết đã khép lại trong không khí rộn ràng, ấm áp của những câu chúc tết, sự sẻ chia giữa các thế hệ và niềm hy vọng vào một năm mới an khang thịnh vượng. Những món ăn tết không chỉ đơn giản là thức ăn mà là những câu chuyện, là sự nối kết quá khứ và hiện tại, là biểu tượng của tình yêu thương gia đình và sự kính trọng với tổ tiên.

Thu Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI