Malaysia khánh thành bảo tàng đầu tiên dành cho trẻ em

08/02/2025 - 21:51

PNO - Sarah Ziyaa Mohd Syukran (6 tuổi) tự hào về việc một trong những tác phẩm nghệ thuật của mình được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học, Nghệ thuật và Đổi mới dành cho Trẻ em (Mosaic) ở thủ đô Kuala Lumpur.

Bảo tàng Khoa học, Nghệ thuật và Đổi mới dành cho Trẻ em tại đường Jalan Tun Perak, Kuala Lumpur, chính thức mở cửa vào ngày 1/2 - Ảnh: THE STAR/ASIA NEWS NETWORK
Bảo tàng Khoa học, Nghệ thuật và Đổi mới dành cho Trẻ em chính thức mở cửa vào ngày 1/2 - Ảnh: The Star

Mosaic là bảo tàng đầu tiên của Malaysia dành riêng cho trẻ em và bức tranh vẽ một chú ong mật của Sarah Ziyaa, cùng với những bức tranh của các bạn cùng lớp tại một trường mẫu giáo ở Kuala Lumpur, hiện đang được trưng bày tại đó.

"Cháu cảm thấy vui khi bức tranh của mình được trưng bày tại Mosaic. Cháu mất 3 tháng để hoàn thành tác phẩm nghệ thuật này và hy vọng mọi người sẽ thích nó. Cháu mong mình có thể trưng bày nhiều bức vẽ hơn nữa tại Mosaic" - Sarah Ziyaa cho biết trong buổi khai trương Mosaic vào tháng Giêng.

Mosaic, một dự án trị giá 182.000 đô la Singapore (khoảng 3,2 tỉ đồng) do chuyên gia chiến lược thương hiệu Fiza Zin (49 tuổi) và nhà hoạt động xã hội Karimah Koh (62 tuổi) đồng sáng lập, được tài trợ bởi các khoản đóng góp từ tổ chức Think City và những người ủng hộ tư nhân.

Mosaic được Think City công nhận và hỗ trợ như một phần của kế hoạch tổng thể chiến lược Khu văn hóa và sáng tạo Kuala Lumpur.

“Là phụ huynh, tôi nhận thấy rằng các hoạt động của trẻ em thường phải diễn ra ở những không gian dành cho người lớn, như trung tâm thương mại hoặc phòng trưng bày. Đã đến lúc Kuala Lumpur có một không gian riêng để trẻ em thể hiện bản thân, dù là trong nghệ thuật, khoa học hay các hoạt động thực hành như làm đồ gỗ” - cô Fiza chia sẻ.

Mosaic hướng đến mục tiêu thu hẹp khoảng cách kinh tế xã hội bằng cách cung cấp các cơ hội học tập giá cả phải chăng cho trẻ em từ 4 - 12 tuổi, với một số chương trình mở rộng cho thanh thiếu niên.

Bảo tàng chính thức mở cửa vào ngày 1/2 và chào đón du khách từ thứ Tư đến Chủ nhật, từ 9g sáng đến 17g45 chiều.

Sáng kiến ​​thành lập Mosaic của cô Fiza và cô Karimah rất đáng khen ngợi vì giúp cung cấp cho trẻ em một không gian để nuôi dưỡng sự sáng tạo, giữa một môi trường vui vẻ và tương tác.

Phải mất 5 năm để 2 người phụ nữ hình thành ý tưởng về Mosaic.

Bảo tàng dành cho trẻ em không phải là một khái niệm mới và từng xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bảo tàng Trẻ em Brooklyn ở New York được thành lập vào cuối thế kỷ XIX, trở thành một trong những bảo tàng dành cho trẻ em đầu tiên trên thế giới.

Mục đích của Fiza khi thành lập bảo tàng này là tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội khám phá tiềm năng của mình, bất kể xuất thân của chúng. Cô muốn đây là một không gian hòa nhập, nơi sự sáng tạo, vui chơi và khám phá hòa quyện với nhau, nuôi dưỡng tình bạn lâu dài và những trải nghiệm học tập chung.

Mosaic cung cấp nhiều chương trình đa dạng, mỗi chương trình phục vụ cho các sở thích khác nhau.

Khu vui chơi được thiết kế để trẻ nhỏ tham gia vào hoạt động khám phá giàu cảm giác cũng như vui chơi thể chất. Junior Makerspace là trung tâm đổi mới, nơi trẻ em có thể mày mò, xây dựng và sáng tạo. Ngoài ra còn có một phòng khám đồ chơi, nơi trẻ em có thể học cách tái chế đồ chơi.

Khu vực đọc viết khuyến khích tình yêu đọc, viết và kể chuyện. Ngoài ra còn có một góc gọi là Hoạt động Stem, tập trung vào những thứ liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Tại Phòng trưng bày nghệ thuật dành cho trẻ em và không gian biểu diễn nghệ thuật, trẻ em có thể trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và ảnh của mình.

Mosaic cũng có nhiều hoạt động và hội thảo khác nhau. Với khoảng 4 buổi được đặt trước mỗi ngày, mỗi buổi kết hợp các hoạt động có hướng dẫn và trò chơi tự do, mục đích là thúc đẩy sự sáng tạo và học tập.

Những sự kiện nổi bật bao gồm một buổi dã ngoại tại công viên Taman Tugu của Kuala Lumpur, các lớp học nhiếp ảnh đường phố và phần giới thiệu về cách viết và minh họa sách thiếu nhi.

Sắp tới, bảo tàng đang chuẩn bị tổ chức trại khám phá khoa học, hội thảo vẽ chân dung trực tiếp, hội thảo làm đất sét, hội thảo giới thiệu về điệu múa truyền thống của người Mã Lai và buổi học về robot.

Cô Fiza nhấn mạnh rằng Mosaic không phải là một liên doanh của công ty mà là nỗ lực chung của những cá nhân đam mê tạo ra một không gian tốt hơn cho trẻ em. Cô Fiza nói thêm rằng mọi người có thể truy cập mymosaic.com.my để biết thêm thông tin.

Các kế hoạch trong tương lai bao gồm tổ chức các sự kiện theo chủ đề, như chợ thủ công mỹ nghệ dành cho trẻ em và giao lưu văn hóa, nhằm thúc đẩy tinh thần kinh doanh và sự tham gia của cộng đồng.

Sarah Ziyaa Mohd Syukran tự hào đứng cạnh tác phẩm nghệ thuật của mình tại Bảo tàng Khoa học, Nghệ thuật và Đổi mới dành cho Trẻ em - Ảnh: THE STAR/ASIA NEWS NETWORK
Sarah Ziyaa Mohd Syukran tự hào đứng cạnh tác phẩm nghệ thuật của mình tại Bảo tàng Khoa học, Nghệ thuật và Đổi mới dành cho Trẻ em - Ảnh: The Star/Asia News Network

Linh La (theo Straits Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI