Mắc bệnh gút vì uống trà sữa trân châu

16/07/2021 - 17:07

PNO - Tiến sĩ Victor Seah, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Parkway East, Singapore, cho biết, trà sữa trân châu chứa nhiều đường và calo. Do đó, những người hay dùng loại thức uống này cần đề phòng nguy cơ mắc bệnh gút.

Tại phòng khám của tiến sĩ Victor Seah, trung bình mỗi tháng có bốn hoặc năm người bị bệnh gút đến khám. Những bệnh nhân này đều “khai” uống trà sữa trân châu thường xuyên.

Nguyên nhân của bệnh là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Khi nồng độ quá cao, axit uric có thể tích tụ và hình thành các tinh thể hình cây kim ở các khớp, đặc biệt là ngón chân cái, gây viêm và đau đớn.

Những người thường uống trà sữa trân châu cần đề phòng nguy cơ bệnh gút
Những người thường uống trà sữa trân châu cần đề phòng nguy cơ bệnh gút

Bệnh gút nếu không được kiểm soát có thể gây biến dạng khớp, tổn thương sụn, viêm khớp, đau mạn tính và cứng khớp. Ngoài ra, các tinh thể axit uric có thể đọng trong da và các mô mềm, gây ra các cục u đau đớn, vết lở loét có nguy cơ nhiễm trùng.

Thực phẩm và đồ uống có thể là tác nhân gây bệnh gút vì chứa glutamate. Glutamate khi được tiêu hóa sẽ hình thành purin, sau đó bị phá vỡ, trở thành axit uric.

Đường fructose có trong trân châu, đường, siro, mật ong, hương liệu trái cây, trái cây tươi và nước ép trái cây cũng có thể làm tăng mức purin trong cơ thể.

Ước tính, một cốc trà sữa trân châu cỡ vừa đến lớn chứa từ 15 - 42g đường sucrose, trong đó có tới 7,5 - 21g đường fructose.

Theo các bác sĩ, uống nhiều nước có thể làm loãng các tinh thể axit uric, giúp việc đào thải dễ dàng hơn. 

Tiến sĩ Victor Seah cho rằng, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc chống viêm, cùng với thuốc tăng đào thải axit uric và giảm sản xuất axit uric trong cơ thể. Để giảm thiểu nguy cơ, bạn chỉ nên uống trà sữa một lần một tuần.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, để phòng ngừa căn bệnh này, bạn nên:
- Bổ sung 500 - 1.000mg vitamin C hằng ngày.
- Uống nhiều nước để tăng đào thải axit uric, nên uống nước khoáng kiềm.
- Chế biến thức ăn bằng cách luộc hoặc hầm (nhiều nước) nhất là với thịt, hạn chế ăn phần nước để giảm lượng purin trong nước.
- Bệnh nhân cần được kiểm soát cân nặng, không bị thừa cân, béo phì, nhưng cũng không để bị suy dinh dưỡng.

Mai Thy (tổng hợp)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI