Ly bia Lambic bên kiến trúc Nouveau

13/04/2014 - 09:30

PNO - PN - Tôi bị cuốn hút theo những cánh cửa sổ và các hành lang có kiến trúc “xoắn lạ” trên những dãy phố hun hút dài ở thủ đô Brussel - Bỉ, nơi được gọi là thiên đường của chocolate. người Bỉ luôn tự hào về các kiến trúc “xoắn lạ” gọi là nghệ thuật theo trường phái Nouveau trong xây dựng thịnh hành vào cuối thế kỷ XIX.

edf40wrjww2tblPage:Content

Ly bia Lambic ben kien truc Nouveau
Kiến trúc tuyệt đẹp tại quảng trường trung tâm thành phố

Bảo tàng bia Cantillon

Tôi lang thang đến bảo tàng bia Cantillon ở số 56 đường Gheude để khám phá hương vị bia truyền thống của người Bỉ. Có khoảng hàng trăm loại bia được sản xuất ở xứ sở này, nhưng người Bỉ vẫn yêu chuộng hương vị bia Lambic và xem như là loại bia truyền thống của mình.

Những vách gỗ được làm bằng cây sồi của bảo tàng đưa tôi quay ngược quá khứ vào những năm 1900 của vùng đất Anderlecht khi ông Paul Cantillon đưa ra một loại thức uống mới với tên gọi chung là Lambic. Dòng bia Lambic với nhiều sản phẩm khác nhau như Kriek, Faro, Gueuze đã làm “say” không biết bao nhiêu người Bỉ.

Tôi mua vé với giá 7,3 EUR để được đưa đi vòng quanh bảo tàng giới thiệu công nghệ làm bia Lambic theo kiểu cha truyền con nối của gia đình ông Cantillon. Anh Adriaan, nhân viên bảo tàng giới thiệu sơ lược cho tôi công nghệ làm bia từ những trái đào, cách thức lên men và ủ, cũng như cách bảo tồn trong những thùng gỗ như thế nào để bia ngon hơn.

Ly bia Lambic ben kien truc Nouveau
Thiên đường chocolate

Lambic vẫn giữ nguyên hương vị từ ngày đầu đưa ra thị trường dù thời gian có cuốn đi mọi thứ. Khi mùa anh đào đến, những trái anh đào được lựa chọn và phân loại đồng nhất về độ chín để lên men. Để hương vị của Lambic ngon hơn, ông Cantillon đã thêm vào hoa của cây bông cầu (hop) để lên men. Dung dịch chiết xuất sau khi lên men chứa đựng trong những thùng gỗ sồi và được phơi dưới nắng trong vòng một năm trước khi tung ra thị trường.

Gần đây, hương vị Lambic đã có thay đổi chút ít khi nhu cầu thị trường cần có thêm vị ngọt. Đường được thêm vào trong quá trình lên men. Tôi ngất ngây khi được dùng thử những hương vị và màu sắc khác nhau của các dòng sản phẩm Kriek, Faro, Gueuze sau một vòng tham quan bảo tàng. Mỗi sản phẩm đều mang hương vị rất lạ, khó quên.

Ly bia Lambic ben kien truc Nouveau
Brussel đôi khi còn được gọi là thành phố của nhân vật trong phim hoạt hình
bởi có rất nhiều nhân vật trong phim được vẽ trên đường phố

Kiến trúc xoắn lạ Nouveau

Có nhiều kiến trúc nghệ thuật theo nhiều trường phái khác nhau trang điểm cho bộ mặt của Brussel. Trong số ấy, không gì có thể sánh bằng nghệ thuật Nouveau mà người Bỉ luôn tự hào là kiến trúc rất riêng của chính họ. Tôi lang thang đến ngôi nhà cũng chính là bảo tàng ở số 25 đường Américaine để ngắm nghía qua những kiến trúc xoắn lạ theo trường phái Nouveau. Bảo tàng này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Victor Horta là kiến trúc sư người Bỉ đầu tiên giới thiệu đến công chúng nghệ thuật Nouveau vào cuối thế kỷ XIX và từ đó nó trở thành trào lưu nghệ thuật mới trong việc áp dụng những chế tác từ sắt, thủy tinh và đá cẩm thạch trong việc trang trí nhà cửa.

Tôi bị cuốn hút theo dãy cầu thang xoắn lạ khi bước vào bên trong bảo tàng. Không gian bảo tàng nho nhỏ nhưng lại có sức hút mãnh liệt qua từng món đồ trang trí được bày biện trong không gian phòng khách, phòng ngủ cho đến phòng ăn. Chúng là sự kết hợp hài hòa giữa những viên gạch cắt theo hình dáng nghệ thuật khảm trên tường với những đường cong đen của sắt hay theo sự phức hợp giữa kiến trúc Maison du Peuple của Pháp từ năm 1895 và nghệ thuật Nouveau.

Ngôi nhà được Victor Horta xây dựng từ 1898-1901 và cũng là nơi ông làm việc để có nhiều ý tưởng cho nghệ thuật Nouveau. Không chỉ được sử dụng trong việc kiến trúc nhà cửa, nghệ thuật Nouveau còn được các nghệ nhân người Bỉ áp dụng trong việc tạo ra những món nữ trang tuyệt đẹp.

 Nguyễn Chí Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • “Người thứ ba”

    “Người thứ ba”

    20-12-2024 10:00

    Thế nhưng, cũng chính vì quá thân, cộng với suy nghĩ “thân thì không cần giữ kẽ”, chị thường xuyên làm chúng tôi khó xử.

  • Chuyện tình cha mẹ tôi: Ba mê rửa chén vì muốn mẹ nghỉ ngơi

    Chuyện tình cha mẹ tôi: Ba mê rửa chén vì muốn mẹ nghỉ ngơi

    20-12-2024 06:34

    Mấy chục năm qua, chị em tôi đã quen thuộc với hình ảnh ba vào bếp. Ba tình nguyện làm "người đam mê rửa chén" vì ba yêu gia đình.

  • 70 tuổi, cha tôi vẫn miệt mài làm rẫy giữ đất

    70 tuổi, cha tôi vẫn miệt mài làm rẫy giữ đất

    19-12-2024 17:54

    Mỗi lần nghĩ đến hình ảnh cha già cặm cụi đi cắt cành, bón phân, kéo ống nước tưới cây, tôi thấy lòng đau như ai cắt từng khúc ruột.

  • Xuân… nhặt

    Xuân… nhặt

    19-12-2024 06:46

    Nhà không rộng, chỉ có khoảng ban công là có thể nuôi cây. Vậy là ba cứ đem cây về chăm sóc, tưới tắm, nâng niu.

  • Tôi đi thuê người yêu

    Tôi đi thuê người yêu

    18-12-2024 17:05

    Tại TPHCM, có một dịch vụ được chào mời vừa công khai lại vừa kín đáo: dịch vụ của những người yêu thuê giờ.

  • Tuổi ăn đám cưới, tuổi viếng đám tang

    Tuổi ăn đám cưới, tuổi viếng đám tang

    18-12-2024 10:30

    Tôi nhận ra, ở độ tuổi ngấp nghé 50 của mình, tôi đi viếng đám tang nhiều hơn những đám, tiệc khác.

  • “Tạm ứng” gối chăn

    “Tạm ứng” gối chăn

    18-12-2024 06:17

    Trong công việc, cuộc sống, người ta có thể tạm ứng nhiều thứ, nhưng tạm ứng gối chăn sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

  • Chỉ đường cho hươu: Yêu người hơn tuổi

    Chỉ đường cho hươu: Yêu người hơn tuổi

    17-12-2024 18:37

    Lòng con canh cánh về mối tình ngang trái của mình. Mỗi khi nghe ai đó nói “phi công trẻ”, “hồng hài nhi”… là con lại chộn rộn, mắc cỡ.

  • Ai rồi cũng tập thể thao: Bước ngoặt huy hoàng trong công cuộc tập luyện của tôi

    Ai rồi cũng tập thể thao: Bước ngoặt huy hoàng trong công cuộc tập luyện của tôi

    17-12-2024 12:48

    Bạn thuyết phục ròng rã mấy tháng trời. Bạn bảo sẽ cùng tôi đi bộ về đích để tôi không thấy ngại.

  • Chữ hiếu trong kinh doanh

    Chữ hiếu trong kinh doanh

    17-12-2024 08:51

    Tôi thích được ngồi nghe mẹ kể chuyện xưa, được ăn cơm với mẹ, được cùng mẹ đi thăm bà con… Mấy món mẹ nấu là ngon nhất thế giới.

  • Trăm năm trong cái nắm tay

    Trăm năm trong cái nắm tay

    17-12-2024 06:03

    Người ta có thể dễ dàng đến bên nhau, nhưng liệu có bao nhiêu người đi được cùng nhau tới tuổi xế chiều?

  • “Siêu xe” của ông nội

    “Siêu xe” của ông nội

    16-12-2024 16:19

    Chiếc “siêu xe” của ông nội đã theo chủ nhân được gần 15 năm. Mỗi ngày, ông luôn dành thời gian chăm chút nó, như người bạn đồng hành đáng tin cậy.

  • Lời nói như dao

    Lời nói như dao

    16-12-2024 13:03

    Cần tránh những lời nói xúc phạm, miệt thị, thay vào đó là những lời nói lịch sự, tôn trọng, góp phần xây dựng mối quan hệ.

  • Trẻ em cần thế giới thật đầy yêu thương

    Trẻ em cần thế giới thật đầy yêu thương

    16-12-2024 06:21

    Các nghiên cứu đã chứng minh trẻ em cần được neo giữ trong thế giới thật, quan hệ thật, trách nhiệm, tình yêu thật. Hoạt động ảo không thể thay thế được.

  • Khoảnh khắc dài nhất

    Khoảnh khắc dài nhất

    15-12-2024 17:58

    Chỉ cần gặp mẹ, được ngồi gần mẹ, mọi chênh chao, chơi vơi, xáo trộn đều được lắng xuống, chữa lành.

  • Ngoại vẫn chắt chiu những hạt mè

    Ngoại vẫn chắt chiu những hạt mè

    15-12-2024 16:54

    Có lẽ vì vị mè ướp đẫm mồ hôi của ngoại, cũng có thể vì khói bếp thân thương làm thơm chén cơm nóng hổi quyện cùng vị muối mè mằn mặn.

  • Con bình thường hay đặc biệt?

    Con bình thường hay đặc biệt?

    15-12-2024 06:48

    Mong con thông minh vượt trội hay chỉ cần con khỏe mạnh, bình thường, câu trả lời của bạn là gì?

  • Ngưng đổ lỗi!

    Ngưng đổ lỗi!

    14-12-2024 19:37

    Người luôn tự coi mình là nạn nhân hiếm khi nhận ra lỗi của chính mình, cũng khó có cơ hội nhận ra khả năng của bản thân khi cố gắng.