Lợi ích thật sự của 11 loại thực phẩm thường ngày

23/04/2022 - 19:04

PNO - Vài quả việt quất mỗi ngày có thể giúp chúng ta bảo vệ thị lực và để giữ dáng, không cần phải bỏ ăn bánh mì... là những tác dụng không ngờ.

Liệu bạn đã hiểu rõ về tác dụng của 11 loại thực phẩm này đối với cơ thể mình?

1. Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám chứa nhiều vitamin B6 và B9 tốt cho hệ thần kinh, giúp giữ trạng thái cảm xúc cân bằng, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Nó chứa rất nhiều khoáng chất vi lượng, bao gồm cả magiê, là một "nhà vô địch" trong việc duy trì mức năng lượng ở mức cao. Protein chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp và xương, và carbohydrate giúp não bộ của chúng ta tập trung.

Lời khuyên: Bạn có thể dùng sandwich bằng bánh mì nguyên cám, cà chua và phô mai mozzarella cho bữa sáng muộn.

2. Quả việt quất

Quả việt quất có rất nhiều loại vitamin, góp phần vào sức khỏe làn da và cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho chúng ta khỏi bị suy giảm thị lực.

Lời khuyên: Bạn có thể làm món salad quả mọng với dâu tây, việt quất và sữa chua.

3. Quả bơ

Quả bơ bảo vệ tim, giúp ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Lời khuyên: Bạn có thể dùng một quả bơ để trét lên bánh mì sandwich (càng tốt hơn nếu đó là bánh mì nguyên cám).

4. Cà rốt

Một củ cà rốt mỗi ngày cũng giúp tránh xa... bác sĩ. Bởi cà rốt giúp ích cho hệ thống miễn dịch. Nó chứa carotene - một chất tiền vitamin bên trong cơ thể, trong khi vitamin A cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể.

Lời khuyên: Nếu bạn nạo cà rốt và cho vào một ít dầu hướng dương, nó sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thu vitamin A.

5. Chuối

Chuối thường bị loại khỏi danh sách khẩu phần ăn lành mạnh nhưng bạn cần hiểu rõ chuối có chứa tinh bột giúp chúng ta cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời chúng cũng chứa pectin, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Lời khuyên: Bạn có thể làm sinh tố chuối - táo để bổ sung vitamin vào buổi sáng.

6. Quả hạch

Các loại hạt có một lượng lớn chất xơ, thực sự giúp làn da của chúng ta luôn sáng mịn. Tuy nhiên, quá nhiều loại hạt có thể dẫn đến tăng cân, vì vậy bạn hãy từ từ và cân nhắc chế độ ăn của mình.

Lời khuyên: Bạn có thể thay thế bữa ăn nhẹ bằng một gói nhỏ các loại hạt.

7. Ớt chuông

Ớt chuông làm giảm cholesterol và giảm viêm, chúng là một nguồn cung cấp Vitamin A, Vitamin C và cả Vitamin E, những chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho tóc và da của chúng ta trông trẻ trung.

Lời khuyên: Nếu không thích chanh, bạn có thể thay thế bằng ớt chuông, loại ớt chứa nhiều Vitamin C gần như chanh.

8. Đậu

Sự cân bằng giữa carbohydrate phức hợp và protein cung cấp một nguồn glucose ổn định, chậm thay vì sự gia tăng đột ngột có thể xảy ra sau khi ăn carbohydrate đơn giản. Vì vậy, đậu rất tốt cho người bị tiểu đường, và ngay cả khi bạn không gặp phải vấn đề này.

Lời khuyên: Nếu bạn hiếm khi ăn thịt, gia cầm hoặc cá, đậu có thể rất hữu ích trong việc thu nhận các protein cần thiết.

9. Màu xanh của rau

Màu xanh của các loại rau giúp vô hiệu hóa một số dấu hiệu viêm trên khắp cơ thể được cho là nguyên nhân thúc đẩy bệnh tim. Chúng cũng chứa rất nhiều sắt, chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và cần thiết cho quá trình trao đổi chất.

Lời khuyên: Bạn có thể đặt một nhúm rau xanh khô nấu canh, luộc hoặc hấp để đảm chất lượng chất sắt có trong rau.

10. Quả sung

Quả sung chứa fructose, glucose, cellulose, pectins, axit hữu cơ, Vitamin A, C, B1, B12, và nhiều hơn thế nữa, chúng rất tốt để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giữ canxi trong xương và giảm nguy cơ loãng xương.

Lời khuyên: Cùng với các loại hạt, quả sung khô và các loại trái cây sấy khô khác có thể là một món ăn vặt bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

11. Trứng

Trứng gà chứa 12 loại vitamin cơ bản: A, D, E, H, K, nhóm B (B1, B2, B3, B4, B9)... Lòng đỏ của trứng có nhiều Vitamin D không kém gì dầu cá. Trứng gà cũng rất giàu axit amin và thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra cơ bắp.

Lời khuyên: Bạn có thể ăn trứng tráng, chiên, luộc hoặc tùy thích!

Tú Ân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI