Loại rau, hoa quả nào chứa nhiều hóa chất?
27/05/2022 - 15:29
Muốn giữ cho trái cây lâu hỏng hay "thúc"cho nhanh chín, có màu đẹp, người bán đã sử dụng hóa chất mà không lường trước sự nguy hiểm đối với sức khỏe.

 

70% loại trái cây này có vết tích của thuốc trừ sâu?

  • A Cam
  • B Kiwi
  • C Dâu tây

    Kết luận nằm trong Danh sách Dirty Dozen 2017 của nhóm công tác môi trường Mỹ - EWG (Enviromental Working Group), cho thấy 70% dâu tây có dấu vết thuốc trừ sâu, cao hơn bất kỳ loại rau củ quả nào khác.

  • D Đu đủ

 

Loại quả nào sẽ có vỏ bóng, ít lông tơ khi bón quá nhiều đạm, thuốc trừ sâu?

  • A Các loại đậu

    Bề ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do phun quá nhiều thuốc trừ sâu và không đảm bảo thời gian cách ly.

  • B Cà chua
  • C Cà tím

 

Thân to, lá xanh đen, nước luộc vẩn kết tủa đen chứng tỏ loại rau nào còn "ngậm" nhiều hóa chất?

  • A Rau muống

    Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM, khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá rau muống thường có những đặc điểm trên.

  • B Rau cải
  • C Rau lang

 

Cọng tròn, thân trắng, ít rễ là đặc điểm nhận dạng loại rau nào bị tồn dư hóa chất?

  • A Cải thảo
  • B Giá đỗ

    Đặc điểm trên chứng tỏ khi giá đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh.

  • C Hành lá

 

Người ta thường dùng acetylene, chất gây ngộ độc, để ủ chín loại trái cây nào?

  • A Chuối

    Tiến sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc Phân viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, cho biết chuối, cam, xoài được ủ chín bằng đất đèn hay acetylene sẽ chín đồng đều. Nếu tiếp xúc với khí acetylene ở nồng độ trên 33%, có thể bị ngất xỉu, khó nuốt, cảm thấy yếu, ói mửa đôi khi có máu, làm hỏng vĩnh viễn mắt.

  • B Vải
  • C Ổi

 

Tác hại khi ăn phải rau, trái cây tồn dư hóa chất?

  • A Ung thư, vô sinh, ngộ độc mạn tính, tổn thương gan, thận

    PGS.TS. Vũ Đặng Hoàng, Bộ môn Hóa phân tích và Độc chất, Đại học Dược Hà Nội, cho hay các loại hóa chất thúc trái cây mau chín, để tươi lâu có thể phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể gây ung thư và vô sinh, ngộ độc mạn tính, tổn thương gan, thận với người ăn.

  • B Đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, chóng mặt
  • C Bủn rủn chân tay, mắt mờ, nôn mửa, đau đầu
Báo Phụ Nữ
KẾT QUẢ CỦA BẠN
Hãy trả lời các câu hỏi để biết kết quả của bạn
Chia sẻ bài viết: