70% loại trái cây này có vết tích của thuốc trừ sâu?
Kết luận nằm trong Danh sách Dirty Dozen 2017 của nhóm công tác môi trường Mỹ - EWG (Enviromental Working Group), cho thấy 70% dâu tây có dấu vết thuốc trừ sâu, cao hơn bất kỳ loại rau củ quả nào khác.
Loại quả nào sẽ có vỏ bóng, ít lông tơ khi bón quá nhiều đạm, thuốc trừ sâu?
Bề ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do phun quá nhiều thuốc trừ sâu và không đảm bảo thời gian cách ly.
Thân to, lá xanh đen, nước luộc vẩn kết tủa đen chứng tỏ loại rau nào còn "ngậm" nhiều hóa chất?
Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM, khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá rau muống thường có những đặc điểm trên.
Cọng tròn, thân trắng, ít rễ là đặc điểm nhận dạng loại rau nào bị tồn dư hóa chất?
Đặc điểm trên chứng tỏ khi giá đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh.
Người ta thường dùng acetylene, chất gây ngộ độc, để ủ chín loại trái cây nào?
Tiến sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc Phân viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, cho biết chuối, cam, xoài được ủ chín bằng đất đèn hay acetylene sẽ chín đồng đều. Nếu tiếp xúc với khí acetylene ở nồng độ trên 33%, có thể bị ngất xỉu, khó nuốt, cảm thấy yếu, ói mửa đôi khi có máu, làm hỏng vĩnh viễn mắt.
Tác hại khi ăn phải rau, trái cây tồn dư hóa chất?
PGS.TS. Vũ Đặng Hoàng, Bộ môn Hóa phân tích và Độc chất, Đại học Dược Hà Nội, cho hay các loại hóa chất thúc trái cây mau chín, để tươi lâu có thể phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể gây ung thư và vô sinh, ngộ độc mạn tính, tổn thương gan, thận với người ăn.
Chia sẻ bài viết: |
Tổng số tham gia: 18
Số người trả lời đúng