Liên hiệp quốc cáo buộc Israel về hành vi diệt chủng và bạo lực tình dục ở Gaza

13/03/2025 - 18:28

PNO - Các chuyên gia Liên hiệp quốc cho biết Israel đã "cố ý tấn công và phá hủy" trung tâm sinh sản chính của vùng lãnh thổ Palestine.

Một phụ nữ Palestine tạm biệt cháu trai Tamer của mình tại Deir el-Balah ở trung tâm Dải Gaza, sau khi cậu bé cùng mẹ thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel [Tệp: Eyad Baba/AFP]
Một phụ nữ Palestine tạm biệt cháu trai Tamer của mình tại Deir el-Balah ở trung tâm Dải Gaza, sau khi cậu bé cùng mẹ thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel - Ảnh: AFP

Ngày 13/3, một báo cáo của Liên hiệp quốc cho biết Israel đã thực hiện "hành vi diệt chủng" đối với người Palestine bằng cách phá hủy có hệ thống các cơ sở chăm sóc sức khỏe dành cho phụ nữ trong cuộc chiến ở Gaza và sử dụng bạo lực tình dục làm chiến lược chiến tranh.

Ủy ban điều tra quốc tế độc lập có trụ sở tại Geneva cho biết trong một báo cáo mới rằng, Israel cố ý tấn công và phá hủy trung tâm phụ sản chính của Gaza đồng thời chặn thuốc dùng cho thai kỳ, sinh nở và chăm sóc trẻ sơ sinh vào vùng đất này.

"Israel đã phá hủy khả năng sinh sản của người Palestine ở Gaza thông qua việc phá hủy có hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản" - ủy ban cho biết trong một tuyên bố.

Báo cáo nói thêm rằng hành động này tương đương với "2 loại hành vi diệt chủng" trong cuộc tấn công của Israel vào Gaza, được phát động sau các cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào 7/10/2023.

Báo cáo của Liên hiệp quốc cũng cáo buộc một cuộc pháo kích cố ý của Israel vào tháng 12/2023, phá hủy khoảng 4.000 phôi thai tại một phòng khám phục vụ 2.000-3.000 bệnh nhân mỗi tháng. Báo cáo cho biết hành động phá hủy này như một mục đích nhằm ngăn chặn việc sinh nở của người Palestine ở Gaza và đây là một hành động diệt chủng.

Báo cáo được đưa ra sau khi Ủy ban điều tra quốc tế tiến hành các phiên điều trần công khai tại Geneva để lắng nghe các nạn nhân và nhân chứng của bạo lực tình dục.

Báo cáo kết luận rằng Israel đã nhắm trực tiếp vào phụ nữ và trẻ em gái với những hành vi cấu thành tội ác chống lại loài người là giết người và cưỡng bức người Palestine cởi đồ và khỏa thân nơi công cộng, quấy rối tình dục bao gồm cả đe dọa hiếp dâm, cũng như tấn công tình dục...

Thảo Nguyễn (theo aljazeera)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI