Lấy nước lẩu thừa bán cho thực khách suốt 2 năm, 13 người Trung Quốc bị bỏ tù

14/12/2023 - 15:46

PNO - Mới đây, 13 người của một nhà hàng lẩu ở thành phố Hoài Nam đã bị kết án tù và bị phạt hơn 5 triệu nhân dân tệ (hơn 700.000 USD) vì hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

dùng nước lẩu thừa để tiếp tục bán cho thực khách không phải là trường hợp cá biệt ở Trung Quốc.
Dùng nước lẩu thừa để tiếp tục bán cho thực khách không phải là chuyện hiếm ở Trung Quốc

Truyền thông địa phương đưa tin, vào tuần trước, tòa án nhân dân Hoài Nam đã giữ nguyên bản án đối với 13 bị cáo đã vi phạm luật an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo bản án, nhóm người này phải nhận mức án tù từ 1 đến 12 năm.

Nhà hàng lẩu lòng bò Như Xuyên hoạt động từ tháng 4/2017 tại quận Panji, Hoài Nam, đã nhiều lần sử dụng nước lẩu thừa để "tái chế" và bán tiếp cho khách hàng.

Chủ đầu tư và giám đốc điều hành của nhà hàng, được xác định là Niu và Wang, đã "hợp tác" với các đầu bếp, nhân viên nhà bếp và quản lý bàn để gom nước dùng sau khi khách ăn xong. Sau đó, họ lọc thức ăn thừa và đem nước dùng này "tái chế" cách hòa vào cùng nước dùng mới rồi bán cho khách. Việc làm này của nhà hàng kéo dài từ năm 2019 đến năm 2021 cho đến khi bị phát hiện.

Nhà hàng này đã bán cho khoảng 65.000 thực khách, với tổng trị giá 1,7 triệu nhân dân tệ.

Tòa án quận Panji đã kết án các cá nhân này tội sản xuất và bán thực phẩm không lành mạnh. Hiệp hội Người tiêu dùng An Huy cũng khởi xướng một vụ kiện dân sự chống lại nhà hàng, yêu cầu khoản bồi thường trị giá gấp 3 lần doanh thu.

Tòa án thành phố Hoài Nam đã yêu cầu các bị cáo phải bồi thường 5,12 triệu nhân dân tệ, đồng thời phải xin lỗi công khai. 

Trường hợp dùng nước lẩu thừa để tiếp tục bán cho thực khách từng xảy ra ở Trung Quốc. Trước đó, tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, một người quản lý và 2 đầu bếp phải đối mặt với án tù từ 5 đến 10 năm, cùng với khoản tiền phạt 13,7 triệu nhân dân tệ (gấp 10 lần doanh thu của họ) vì hành vi này.

Trọng Trí (theo Straitstimes

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI