Lẩu mắm, lẩu gà dân dã được biến hóa sang trọng

18/01/2025 - 06:33

PNO - Món lẩu mắm được Chef Đinh Sơn Trúc - Quán quân của Top Chef Việt Nam mùa 3 - thực hiện và trình bày sang trọng, đầy ắp topping ăn kèm.

Tập 2 Siêu Bếp chính thức lên sóng với chủ đề “Nồng nàn hương gió Bắc - tinh túy vị trời Nam” thể hiện qua các món lẩu Việt, màn thể hiện độc đáo của các siêu đầu bếp đã mang đến bữa tiệc lẩu kết hợp cùng các nguyên liệu tinh túy từ hai miền Nam - Bắc.
Tập 2 Siêu bếp chính thức lên sóng với chủ đề “Nồng nàn hương gió Bắc - tinh túy vị trời Nam” thể hiện qua các món lẩu Việt, màn thể hiện độc đáo của các siêu đầu bếp đã mang đến bữa tiệc lẩu kết hợp cùng các nguyên liệu tinh túy từ 2 miền Nam - Bắc.
Phụ trách món miền Nam, Chef Đinh Sơn Trúc - Quán quân của Top Chef Việt Nam mùa 3 thực hiện món lẩu mắm ''Bảo Ngọc Phương Nam'' với nguyên liệu gồm mắm cá linh, mắm cá sặc, mực ống, tôm tươi, cá basa, thịt heo xay, chả cá thác lác, thịt heo quay. Các loại rau có khổ qua rừng, cà tím, ớt sừng, bông điên điển, bông súng, bông so đũa, rau nhút, bông bí, rau muống bào, rau dừa… và các loại gia vị.
Phụ trách món miền Nam, Chef Đinh Sơn Trúc - Quán quân của Top Chef Việt Nam mùa 3 - thực hiện món lẩu mắm ''Bảo Ngọc Phương Nam'' với nguyên liệu gồm mắm cá linh, mắm cá sặc, mực ống, tôm tươi, cá basa, thịt heo xay, chả cá thát lát, thịt heo quay. Các loại rau có khổ qua rừng, cà tím, ớt sừng, bông điên điển, bông súng, bông so đũa, rau nhút, bông bí, rau muống bào, rau dừa… và các loại gia vị.
Một điểm đặc biệt trong cách chế biến món lẩu này là Chef Đinh Sơn Trúc đã sử dụng bình syphon (bình ủ chân không) để nấu nước lẩu giúp hạn chế mùi trong phòng máy lạnh nhưng vẫn giúp món ăn bùng nổ vị giác khi thưởng thức. Về cách cân đối tỉ lệ mắm để có nước lẩu ngon, Chef Đinh Sơn Trúc cho biết anh pha chế theo tỉ lệ từ mắm cá linh và mắm cá sặc.
Một điểm đặc biệt trong cách chế biến món lẩu này là Chef Đinh Sơn Trúc đã sử dụng bình syphon (bình ủ chân không) để nấu nước lẩu giúp hạn chế mùi trong phòng máy lạnh nhưng vẫn giúp món ăn bùng nổ vị giác khi thưởng thức. Về cách cân đối tỉ lệ mắm để có nước lẩu ngon, Chef Đinh Sơn Trúc cho biết anh pha chế theo tỉ lệ từ mắm cá linh và mắm cá sặc.
Chef Đinh Sơn Trúc cũng cho biết thế mạnh của anh là dùng kỹ thuật làm món Âu để ứng dụng cho món Việt Nam. Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng lẩu mắm là món dân giả, xuất phát từ thời khẩn hoang nhưng để nâng tầm thành món ăn sang trọng thì rất khó.
Chef Đinh Sơn Trúc cũng cho biết thế mạnh của anh là dùng kỹ thuật làm món Âu để ứng dụng cho món Việt Nam. Đạo diễn Lê Hoàng nhận xét lẩu mắm là món dân dã, xuất phát từ thời khẩn hoang nhưng để nâng tầm thành món ăn sang trọng thì rất khó.
Chef Ngọc Tú mang đến chương trình món  “Lẩu gà nồng say” được làm từ là gà ta, xương gà hoặc xương heo, bao tử heo, bào ngư, viên mọc gà nấm. Rau củ có hành tây, hành lá, ngò gai, rau muống… đặc biệt món này có sử dụng cơm rượu cẩm, dấm bỗng.
Chef Ngọc Tú mang đến chương trình món “Lẩu gà nồng say” được làm từ là gà ta, xương gà hoặc xương heo, bao tử heo, bào ngư, viên mọc gà nấm. Rau củ có hành tây, hành lá, ngò gai, rau muống… đặc biệt món này có sử dụng cơm rượu cẩm, giấm bổng.
Về cách chế biến, chef Tú cho biết dấm bổng không dùng để nấu trước mà trước khi ăn thì mới cho vào nước lẩu vì nếu nấu trước sẽ không còn hương thơm của dấm bổng nữa.  Giám khảo cho biết chef Ngọc Tú đã rất tinh tế khi nâng cấp món lẩu gà bằng cách lựa chọn các nguyên liệu và chế biến một cách tỉ mỉ.
Về cách chế biến, Chef Tú cho biết giấm bổng không dùng để nấu trước mà trước khi ăn thì mới cho vào nước lẩu vì nếu nấu trước sẽ không còn hương thơm của giấm bổng nữa. Giám khảo cho biết Chef Ngọc Tú đã rất tinh tế khi nâng cấp món lẩu gà bằng cách lựa chọn các nguyên liệu và chế biến một cách tỉ mỉ.

Thu Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI