Làng mứt gừng Kim Long đỏ lửa vào mùa tết

18/01/2024 - 06:09

PNO - Những ngày này, các lò làm mứt gừng ở phường Kim Long (TP Huế) đỏ lửa suốt ngày đêm để kịp đơn hàng phục vụ thị trường tết.

Cũng như nhiều làng nghề truyền thống Huế chuyên sản xuất, cung ứng các mặt hàng cho thị trường Tết, những ngày cận kề Tết Giáp Thìn 2024, người dân Kim Long (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại đang hối hả vào vụ mùa lớn và sôi động nhất năm
Làng nghề mứt gừng Kim Long đang vào vụ lớn và sôi động nhất năm.
Gần 200 năm nay, làng nghề chuyên làm mứt gừng nằm bên dòng sông Hương thơ mộng này vẫn đỏ lửa như vậy vào những ngày giáp Tết
Gần 200 năm nay, làng nghề này vẫn đỏ lửa như vậy vào những ngày giáp tết.
Nhắc đến mứt gừng xứ Huế, hiện nhiều làng nghề vẫn còn lưu giữ các công thức chế biến mứt truyền thống như làng Kim Long, Xuân Hòa, Dạ Lê... Nhưng nổi tiếng hơn cả là làng nghề mứt gừng Kim Long, nằm bên dòng sông Hương thơ mộng
Nhiều làng nghề mứt gừng ở Huế vẫn còn lưu giữ các công thức chế biến mứt truyền thống như làng Kim Long, Xuân Hòa, Dạ Lê... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là làng nghề Kim Long.
Để cung cấp cho thị trường Tết năm nay, các cơ sở làm mứt gừng ở Kim Long dự kiến làm khoảng vài tạ đến 5 – 7 tấn, tùy vào tình hình sức mua và đơn đặt hàng của các đơn vị, doanh nghiệp thương mại. Thị trường tiêu thụ mứt gừng Kim Long chủ yếu vẫn là TT Huế, mở rộng ra một số tỉnh miền Trung và cả các tỉnh phía Bắc
Mùa tết năm nay, các cơ sở làm mứt gừng ở Kim Long dự kiến làm khoảng 10 - 15 tấn mứt, tùy tình hình sức mua và đơn đặt hàng. Thị trường tiêu thụ mứt gừng Kim Long chủ yếu vẫn là Thừa Thiên Huế và một số tỉnh miền Trung, các tỉnh phía Bắc.
Tại cơ sở mứt gừng Ánh Nguyệt, với việc đăng ký đầy đủ về nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm…nên đã được rất nhiều siêu thị tại Huế nhận cung cấp sản phẩm
Cơ sở mứt gừng Ánh Nguyệt đã đăng ký nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm… Rất nhiều siêu thị tại Huế nhận cung cấp sản phẩm của cơ sở.
Ồng Trần Hữu Nam đại diện cơ sở mứt gừng Ánh Nguyệt cho biết, dịp Tết này sản phẩm mứt gừng của cơ sở được hệ thống siêu thị Co.op mart ở các tỉnh thành khác đặt hàng với số lượng khá lớn. Cơ sở đang có dự định mở rộng qui mô sản xuất, hướng tới xây dựng thương hiệu đặc sản mứt gừng Kim Long – Huế.
Ông Trần Hữu Nam - đại diện cơ sở mứt gừng Ánh Nguyệt - cho biết, dịp tết này sản phẩm mứt gừng của cơ sở được hệ thống siêu thị Co.op mart ở các tỉnh, thành đặt hàng với số lượng khá lớn. Cơ sở đang có dự định mở rộng quy mô sản xuất, hướng tới xây dựng thương hiệu đặc sản mứt gừng Kim Long - Huế.
Khác với loại mứt gừng ở các vùng miền khác, mứt gừng Kim Long có tiếng với hương vị riêng có.
Mứt gừng Kim Long nổi tiếng với hương vị riêng.
Khác với loại mứt gừng ở các vùng miền khác, mứt gừng Kim Long có tiếng với hương vị riêng có.
Để có hương vị thơm ngon, cay cay, màu vàng ươm tự nhiên của lát mứt gừng nhờ có sự tinh tế, khéo léo, cả kinh nghiệm tích lũy qua nhiều thế hệ trong gia đình làm nghề ở đây.
Mứt gừng Kim Long có đặc trưng là màu vàng ươm tự nhiên.
Theo bà  Nguyễn Thị Nguyệt – một người được nối tiếp nghề qua nhiều thế hệ trong gia đình và trải qua nghề làm mứt gừng nhiều năm, bà cho biết điều quan trọng để có mứt gừng thơm ngon nữa đó là việc chọn lựa nguồn nguyên liệu củ gừng ở các vùng đất trồng
Gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt có nghề làm mứt gừng đã nhiều thế hệ. Bà cũng đã trải qua nghề làm mứt gừng nhiều năm. Bà cho biết, củ gừng được trồng ở vùng đất nào là điều quan trọng quyết định chất lượng, hương vị mứt.
Bà còn chia sẻ kinh nghiệm để lát mứt gừng có độ giòn và giữ được lâu mà không bị ẩm, khi ngào mứt phải cho đường vừa sít tới, gừng đủ ngấm và vừa đủ độ chín.
Bà cũng chia sẻ kinh nghiệm để mứt gừng giòn và giữ được lâu mà không bị ẩm. Đó là, khi sên phải cho đường vừa sít tới, gừng đủ ngấm và vừa đủ độ chín. 
Nghề làm mứt gừng ở Kim Long vẫn tiến hành các công đoạn thủ công, từ cạo gọt võ, cắt lát, ngâm rửa gừng, luộc gừng, ngào mứt…
Mứt gừng ở làng Kim Long được làm thủ công tất cả các công đoạn từ cạo gọt vỏ, cắt lát, ngâm rửa gừng, luộc gừng, sên mứt.
Lò làm mứt đỏ lửa suốt ngày để cho ra những mẻ mứt kịp cung cấp trên thị trường Huế
Lò mứt gừng đỏ lửa liên tục để kịp sản phẩm cung cấp cho thị trường Huế.
Đến các hộ gia đình làm mứt ở Kim Long thời điểm này, những nguyên liệu để làm mứt được tập kết đầy nhà nào củi, củ gừng tươi, đường
Hiện tại, ở các hộ làm mứt, nguyên liệu được "tập kết" đầy nhà nào củi, củ gừng tươi, đường...
Những năm gần đây, thị trường tiêu thụ của mứt gừng Kim Long không chỉ bó hẹp tại tỉnh Thừa Thiên- Huế mà sản phẩm còn bán rất chạy tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. vào những ngày cận Tết Nguyên đán , mứt gừng Kim Long hiện được bán với giá từ 7.000 – 80.000 đồng/kg và rất được người tiêu dùng tin chọn.
Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận cũng là thị trường tiêu thụ mứt gừng Kim Long. 
Nét đặc biệt là lát gừng ở đây Gừng sau khi được gọt sạch, thái mỏng đều tay, gừng được ngâm cùng chanh và quất để miếng gừng sạch, vàng đẹp. Sau đó, gừng tiếp tục được luộc vừa chín tới.
Để có một mẻ mứt, gừng sẽ được gọt sạch, thái mỏng đều tay, ngâm cùng chanh và tắc và được luộc vừa chín tới rồi trộn với đường và sên.
Sau một thời gian vừa đủ, mứt được đổ ra khay, để ráo khô một cách tự nhiên, trở nên giòn rụm và được đóng gói cẩn thận trước khi đưa đi tiêu thụ khắp các vùng miền.
Mứt sau khi sên đủ thời gian sẽ được đổ ra khay, để khô tự nhiên. Khi mứt giòn rụm sẽ được đóng gói để đưa đi tiêu thụ.
Trước đây Kim Long có khá nhiều hộ gia đình làm mứt bán Tết, mấy năm trở lại đây chỉ còn khoảng 7 đến 9 lò sản xuất có qui mô còn làm để cung cấp cho thị trường. Nghề làm mứt gừng có tính thời vụ, mỗi năm chỉ tập trung cao điểm làm khoảng một tháng trước Tết, thu nhập và lãi không nhiều; hơn nữa trên thị trường ngày càng có nhiều loại mứt bánh sản xuất trong nước, nhập ngoại nên thị phần mứt gừng cũng bị thu hẹp.
Trước đây Kim Long có khá nhiều hộ làm mứt tết, mấy năm trở lại đây chỉ còn khoảng 7 đến 9 lò sản xuất có quy mô lớn để cung cấp cho thị trường. Do nghề làm mứt gừng có tính thời vụ, mỗi năm chỉ tập trung cao điểm làm khoảng 1 tháng trước tết, thu nhập và lãi không nhiều trong khi thị trường ngày càng có nhiều loại bánh mứt nên thị phần mứt gừng bị thu hẹp.
mứt gừng Kim Long hiện được bán với giá từ 7.000 – 80.000 đồng/kg và rất được người tiêu dùng tin chọn.Dẫu vậy mứt gừng là đặc sản Tết không thể thiếu của nhiều gia đình Việt bao đời nay; giữ hương vị mứt gừng xứ Huế là góp phần giữ gìn tinh túy của tết cổ truyền dân tộc.
Mứt gừng Kim Long hiện được bán với giá từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Đây là món truyền thống không thể thiếu của nhiều gia đình Việt vào tết cổ truyền.

Thuận Hóa 

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=