Làng hương trầm lớn nhất xứ Nghệ hối hả vào vụ tết

15/12/2024 - 12:44

PNO - Nghề làm hương trầm ở Nghệ An hoạt động quanh năm, song nhộn nhịp nhất là vụ tết. Khoảng 4 tháng cuối năm, các xưởng sản xuất đều phải huy động nhân lực chạy đua với thời gian để kịp số lượng các đơn hàng đã đặt.

Clip: Các cơ sở kinh doanh hương trầm Quỳ Châu tất bật vào vụ tết
Những ngày này, các cơ sở làm hương ở làng nghề hương trầm giữa thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) đã rộn rã vào mùa làm hương tết. Dọc các tuyến đường, đâu đâu cũng đã ngan ngát một mùi hương đầm ấm, quen thuộc của ngày tết.
Những ngày này, các cơ sở làm hương (nhang) ở làng nghề hương trầm giữa thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) đã rộn rã vào mùa làm hương tết. Dọc các tuyến đường, đâu đâu cũng ngan ngát một mùi hương. Với nhiều người, đây là mùi quen thuộc của ngày tết.
Nghề sản xuất hương trầm Quỳ Châu hoạt động quanh năm, song chỉ thực sự nhộn nhịp 4 tháng cuối năm. Những tháng đầu năm, phần lớn là thời gian dành để chuẩn bị nguyên vật liệu như chẻ hom, thu mua và xay nghiền các thảo dược như rễ cây hương bài, bã mía, quế... Cuối năm, các cơ sở sản xuất hương trầm đều phải huy động tối đa nhân lực để quấn hương.
Nghề sản xuất hương trầm Quỳ Châu hoạt động quanh năm, song chỉ thực sự nhộn nhịp 4 tháng cuối năm. Những tháng đầu năm, phần lớn là thời gian dành để chuẩn bị nguyên vật liệu như chẻ hom, thu mua và xay nghiền các thảo dược như rễ cây hương bài, bã mía, quế... Cuối năm, các cơ sở sản xuất hương trầm đều phải huy động tối đa nhân lực để quấn hương.
Chị Quang Thị Phương Thúy - chủ một cơ sở sản xuất hương trầm ở thị trấn Tân Lạc - cho biết, để kịp cho vụ hương tết, chị đã huy động 15 công nhân thời vụ làm việc gần 2 tháng qua. Đến nay, hơn 70.000 que hương trầm đặt hàng đã được xuất cho các thương lái.
Chị Quang Thị Phương Thúy - chủ một cơ sở sản xuất hương trầm ở thị trấn Tân Lạc - cho biết, để kịp cho vụ hương tết, chị đã huy động 15 công nhân thời vụ làm việc gần 2 tháng qua. Đến nay, hơn 70.000 que hương trầm đặt hàng đã được xuất cho các thương lái.
Mỗi năm cơ sở sản xuất hương trầm của chị Thúy xuất ra thị trường hàng trăm que hương các loại. Hương trầm nơi đây có đủ độ dài khác nhau như 40cm, 60cm, 1m, 1,5m và 2m. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, một số tỉnh thành phía Nam. “Mấy năm gần đây, một số người Việt ở Đức, Tiệp Khắc… cũng đặt hàng hương trầm gửi sang để dùng vào dịp tết Nguyên đán” - chị Thúy nói.
Mỗi năm cơ sở sản xuất hương trầm của chị Thúy xuất ra thị trường hàng trăm ngàn que hương các loại. Hương trầm nơi đây có đủ độ dài khác nhau như 40cm, 60cm, 1m, 1,5m và 2m. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, một số tỉnh thành phía Nam. “Mấy năm gần đây, một số người Việt ở Đức, Tiệp Khắc… cũng đặt hàng hương trầm gửi sang để dùng vào dịp tết Nguyên đán” - chị Thúy nói.
Hương trầm Quỳ Châu được làm hoàn toàn thủ công, lực lượng đảm nhiệm công việc này chủ yếu là phụ nữ. Bà Nguyễn Thị Xuân (50 tuổi, trú xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) cho biết, phần lớn công nhân quấn hương đều chỉ làm việc thời vụ 4 tháng cuối năm. Trung bình, một người lành nghề có thể quấn 4.000-5.000 que hương, được trả công 300.000-350.000 đồng mỗi ngày.
Hương trầm Quỳ Châu được làm hoàn toàn thủ công, lực lượng đảm nhiệm công việc này chủ yếu là phụ nữ. Bà Nguyễn Thị Xuân (50 tuổi, trú xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) cho biết, phần lớn công nhân quấn hương đều chỉ làm việc thời vụ 4 tháng cuối năm. Trung bình, một người lành nghề có thể quấn 4.000-5.000 que hương, được trả công 300.000-350.000 đồng mỗi ngày.
Tuy được se thủ công nhưng những cây hương nhìn rất đều, tròn trịa, dẻo dai rất khó gãy. Theo bà Xuân, công đoạn quấn hương không bỏ quá nhiều sức, song đòi hỏi thuần thục để cây hương khi thắp sẽ cháy đến tận chân, không bị cháy nửa chừng, tàn hương uốn cong đẹp mắt.
Tuy được se thủ công nhưng những cây hương nhìn rất đều, tròn trịa, dẻo dai rất khó gãy. Theo bà Xuân, công đoạn quấn hương không bỏ quá nhiều sức, song đòi hỏi thuần thục để cây hương khi thắp sẽ cháy đến tận chân, không bị cháy nửa chừng, tàn hương uốn cong đẹp mắt.
“Dây chuyền” sản xuất hương thủ công được phân chia mỗi người một việc, từ pha trộn nguyên liệu, quấn hương, đến đóng gói sản phẩm tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp từ ngoài ngõ vào sân.
“Dây chuyền” sản xuất hương thủ công được phân chia mỗi người một việc, từ pha trộn nguyên liệu, quấn hương, đến đóng gói sản phẩm tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp từ ngoài ngõ vào sân.
Hương ở Quỳ Châu được pha trộn từ các loại hương liệu, nguyên liệu tự nhiên thân thiện với môi trường như rễ hương, vỏ quế, hồi, thảo quả, đinh hương, trầm, bã mía… theo công thức nhất định. Nói không với các hóa chất, nhờ vậy hương trầm Quỳ Châu ngày càng được thị trường ưa chuộng mỗi dịp tết.
Hương ở Quỳ Châu được pha trộn từ các loại hương liệu, nguyên liệu tự nhiên như rễ hương, vỏ quế, hồi, thảo quả, đinh hương, trầm, bã mía… theo công thức nhất định. Nói không với các hóa chất, nhờ vậy hương trầm Quỳ Châu ngày càng được thị trường ưa chuộng mỗi dịp tết.
Ngoài hương que truyền thống, hương Quỳ Châu hiện còn có hương trầm nụ và hương trầm thẻ để phục vụ nhu cầu của thị trường.
Ngoài hương que truyền thống, hương Quỳ Châu hiện còn có hương trầm nụ và hương trầm thẻ để phục vụ nhu cầu của thị trường.
Bà Trần Thị Châu - chủ một sơ sở làm hương ở thị trấn Tân Lạc - cho biết, nghề làm hương tết năm nay gặp khá nhiều khó khăn do nguyên vật liệu tăng mạnh, khó thuê nhân công thời vụ.
Bà Trần Thị Châu - chủ một sơ sở làm hương ở thị trấn Tân Lạc - cho biết, nghề làm hương tết năm nay gặp khá nhiều khó khăn do nguyên vật liệu tăng mạnh, khó thuê nhân công thời vụ.
“Nguyên liệu chính là rễ hương năm nay tăng rất mạnh khiến giá thành sản xuất tăng cao, nhưng giá hương vẫn được giữ nguyên nhiều năm qua chứ không tăng. Thị trường ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt nên chúng tôi phải chấp nhận giảm tiền lãi, duy trì khách hàng thôi” - bà Châu nói.
“Nguyên liệu chính là rễ hương năm nay tăng rất mạnh khiến giá thành sản xuất tăng cao, nhưng giá hương vẫn được giữ nguyên nhiều năm qua chứ không tăng. Thị trường ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt nên chúng tôi phải chấp nhận giảm tiền lãi, duy trì khách hàng thôi” - bà Châu nói.
Quỳ Châu là “thủ phủ” hương trầm tại Nghệ An. Toàn huyện hiện có gần 100 hộ sản xuất hương, trong đó tập trung chủ yếu ở thị trấn Tân Lạc. Mỗi năm hương trầm Quỳ Châu cung ứng ra thị trường trên 50 triệu que, tạo việc làm thời vụ cho hàng trăm lao động địa phương.
Quỳ Châu là “thủ phủ” hương trầm tại Nghệ An. Toàn huyện hiện có gần 100 hộ sản xuất hương, trong đó tập trung chủ yếu ở thị trấn Tân Lạc. Mỗi năm hương trầm Quỳ Châu cung ứng ra thị trường trên 50 triệu que, tạo việc làm thời vụ cho hàng trăm lao động địa phương.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI