Làng bánh chưng chạy đua ngày cuối năm

30/01/2022 - 15:55

PNO - Để hoàn thành những mẻ bánh cuối cùng kịp giao cho khách trước giao thừa, những gia đình làm bánh chưng ở Nghệ An phải huy động tối đa nhân lực làm xuyên đêm.

 

Bánh chưng xanh thành Vinh - thương hiệu bánh chưng nổi tiếng ở xứ Nghệ. Dịp Tết Nguyên đán, làng bánh chưng này cung cấp ra thị trường hàng chục ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét cho người dân trên địa bàn thành phố Vinh.
Bánh chưng xanh thành Vinh - thương hiệu bánh chưng nổi tiếng ở xứ Nghệ. Dịp Tết Nguyên đán, làng bánh chưng này cung cấp ra thị trường hàng chục ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét cho người dân trên địa bàn.
Cận tết, những người làm bánh chưng ở khối Mỹ Thành (phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh) trở nên tất bật hơn cả. Mỗi người một việc, tất cả các thành viên trong gia đình đều được huy động trở về làm việc những ngày này.
Cận tết, những người làm bánh chưng ở khối Mỹ Thành (phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh) trở nên tất bật hơn cả. Mỗi người một việc, tất cả các thành viên trong gia đình đều được huy động trở về làm việc những ngày này.
Bà Nguyễn Thị Hường được mệnh danh là “vua bánh” với hơn 40 năm gắn bó với nghề cho hay, lá dong được bà đặt mua với số lượng lớn từ trước tết cả tháng. Trước khi gói bánh, lá dong sẽ được chọn lọc lỹ lưỡng, loại bỏ những lá rách, hư hỏng.
Bà Nguyễn Thị Hường được mệnh danh là “vua bánh” với hơn 40 năm gắn bó với nghề cho hay, lá dong được bà đặt mua với số lượng lớn từ trước tết cả tháng. Trước khi gói bánh, lá dong sẽ được chọn lọc lỹ lưỡng, loại bỏ những lá rách, hư hỏng.
Sau đó lá dong được rửa sạch, để ráo nước trước khi gói.
Sau đó lá dong được rửa sạch, để ráo nước trước khi gói.
Nếp được dùng để gói bánh là loại nếp Thái, thơm, dẻo. Trước khi nấu, nếp được vo kĩ, để ráo nước chừng 1 tiếng.
Nếp được dùng để gói bánh là loại nếp Thái, thơm, dẻo. Trước khi nấu, nếp được vo kĩ, để ráo nước chừng 1 tiếng.
Thịt heo dùng để gói bánh cũng được chọn lựa kỹ lưỡng với tiêu chí không quá nạc cũng không quá mỡ.
Thịt heo dùng để gói bánh cũng được chọn lựa kỹ lưỡng với tiêu chí không quá nạc cũng không quá mỡ.
Anh Nguyễn Văn Phê (trú khối Mỹ Thành) cho biết, vụ bánh tết thường bắt đầu từ ngày 20 âm lịch đến đêm giao thừa. Trung bình mỗi ngày gia đình anh gói gần 3.000 chiếc bánh chưng, bánh tét.
Anh Nguyễn Văn Phê (trú khối Mỹ Thành) cho biết, vụ bánh tết thường bắt đầu từ ngày 20 âm lịch đến đêm giao thừa. Trung bình mỗi ngày gia đình anh gói gần 3.000 chiếc bánh chưng, bánh tét.
Để kịp hoàn tất những đơn hàng khách đã đặt, anh Phê phải huy động người thân trong gia đình, thuê thêm 10 nhân công làm việc xuyên đêm những ngày cuối năm.
Để kịp hoàn tất những đơn hàng khách đã đặt, anh Phê phải huy động người thân trong gia đình, thuê thêm 10 nhân công làm việc xuyên đêm những ngày cuối năm.
Người gói bánh phải khéo léo và có kinh nghiệm trong việc bỏ nhân, đổ nếp và cuốn lá thì bánh mới có hình dạng đẹp.
Người gói bánh phải khéo léo và có kinh nghiệm trong việc bỏ nhân, đổ nếp và cuốn lá thì bánh mới có hình dạng đẹp.
Bánh chưng tết Mỹ Thành đã trở thành một “thương hiệu” đối với người tiêu dùng Nghệ An nói riêng và đặc biệt là người dân thành phố Vinh. Nghề gói chưng nơi đây cũng giúp nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng chỉ riêng vụ bánh tết.
Bánh chưng tết Mỹ Thành đã trở thành một “thương hiệu” đối với người tiêu dùng Nghệ An nói riêng và đặc biệt là người dân thành phố Vinh. Nghề gói bánh chưng nơi đây cũng giúp nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng chỉ riêng vụ bánh tết.
Nhờ thương hiệu nên bánh chưng thành Vinh khi vừa ra lò đã được các khách hàng quen đến tận nơi lấy bánh.
Nhờ thương hiệu nên bánh chưng thành Vinh khi vừa ra lò đã được các khách hàng quen đến tận nơi lấy bánh.
Đối với những khách sạn, nhà hàng đặt bánh số lượng lớn sẽ được người dân giao tận nơi.
Đối với những khách sạn, nhà hàng đặt bánh số lượng lớn sẽ được giao tận nơi.

Phan Ngọc

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=