Lá giang chua chua dìu dịu cả thanh xuân

04/08/2023 - 07:01

PNO - Ngày mưa, chị chụp hình một cái dĩa ốc xào lá giang cháy tỏi quăng qua messenger: “Có ai thèm hông ta?”.

“Trời, em thèm ứa nước miếng rồi, chị chỉ bài em coi” - tôi nói. Vậy là qua messenger, chị hồ hởi hướng dẫn liền: “Đầu tiên, lá giang non, em tước cuống, rửa sạch, phơi cho ráo nước. Ốc bươu, hay ốc lác gì cũng được, mùa này ốc mập lắm, khỏi mất công lựa con nào, bỏ con nào đâu. Ngâm ốc với nước lạnh sạch, cắt vào vài lát ớt, ngâm khoảng 3 tiếng, cho ốc nhả hết nhớt tanh. Sau đó vớt ra, đập vỏ, bỏ đuôi ốc. Lấy khế, chanh hoặc giấm tiếp tục chà sạch ốc. Hành tím, tỏi, giã nhuyễn, thêm chút hạt nêm ướp ốc chừng 20 phút.  

Món ốc xào lá giang của chị
Món ốc xào lá giang của chị

Trong khi chờ đợi, đập tỏi, phi vàng đều lên, vớt hết tỏi ra. Đổ ngay mớ ốc đã ướp vào đảo chừng 10 phút trên lửa liu riu thôi, chờ ốc săn lại. Sau đó, em đổ lá giang vào, cho lửa lớn, xào đều. Em rắc tiêu vào, đảo cho tới lá giang trở màu rêu, nêm thử coi thêm đường muối gì không. Dân miền Tây mình ăn ngọt, em không ưng thì thêm hạt nêm cho đậm vị chút. Nhưng em hay lỡ tay lắm. Nên làm chén mắm ớt gừng chua ngọt, chấm là ngon quên lối về nghen!”.

Tôi bật cười: “Quên lối về đâu, năm trước em rời nhà dì dượng còn bưng cả gốc cây lá giang theo về thành phố mà?”.

Đầu kia, chị cũng bật cười. Ngày mơ về những món ăn với lá giang vui rộn rạo cả tâm hồn.

Từ cây giống nhà dì Hai năm xưa, lá giang giờ phủ xanh mướt rào vườn nhà em ở ngoại thành - Ảnh: Quốc Duy
Từ cây giống nhà dì Hai năm xưa, lá giang giờ phủ xanh mướt rào vườn nhà tôi ở ngoại thành - Ảnh: Quốc Duy
Không chỉ có lá ăn ngon, hoa lá giang cũng có vị thơm ngọt ngào va 2no73 từng chùm rất đẹp
Không chỉ có lá ăn ngon, hoa lá giang cũng có vị thơm ngọt ngào và nở từng chùm rất đẹp

Nhớ những ngày hè thuở 15, 16 năm xưa, được về với dì dượng Hai - nhà ba mẹ chị, là tôi thích mê mẩn luôn. Ở đó, tôi có nhiều lần đầu tiên trong đời: lần đầu được ngồi xuồng máy trên sông, được chèo ghe trên rạch, được tắm sông, được lội bùn bắt vẹm, bắt cá… Và lần đầu tiên được nếm mùi vị lá giang. Cái lá gì trên cây xanh non nõn nà, vừa gặp lửa đã vội ngả màu rêu. Cái lá gì ăn sống vị cứ chua chua, thanh thanh, nấu lên thì dìu dịu cả nồi canh cá. Vị chua lạ lùng, không giống me mà cũng không giống khế. Nhai vừa thơm, vừa mềm như tan khắp khoang miệng.

Với lá giang, dì Hai làm biết bao nhiêu là món: nấu canh cá, xào thịt gà, nhưng tôi vẫn khoái nhất là lá giang xào với ốc, hến hay vẹm, ăn vào nhớ mãi không quên.

Những ngày mưa này, nhắc một câu thôi, là liền nhớ cái vị chua chua, dìu dịu cả thanh xuân ấy...

Chỉ một rổ lá giang này, đủ cho cả nhà có một bữa cơm ngon
Chỉ một rổ lá giang này, đủ cho cả nhà có một bữa "đưa" cơm - Ảnh: Quốc Duy

Tôi lật đật nhắn thằng em trai đang trên vườn nhà: “Hái cho chị một mớ lá giang với nắm ớt em ơi!” rồi xăng xái dắt xe, ra chợ tìm ốc, tìm tỏi, ngẫm ngợi về một buổi cơm chiều chồng con trố mắt, hít hà, chắc rồi sẽ xuýt xoa khen ngon. Rồi thì tới lượt mai kia lũ con thương nhớ cái vị chua chua, dịu dịu thế này. Nghĩ thôi mà đã thấy vui rồi.

Nguyễn Thụy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI