Kỳ nghỉ của các đầu bếp nhí

24/06/2015 - 16:32

PNO - PN - Ngày đầu tiên của mùa hè, cậu nhỏ ở nhà được tặng một ổ bánh phủ sô cô la thơm ngọt. Trong lúc mẹ cắt bánh để cậu mang chia cho hai em hàng xóm, cậu ngồi canh từng vụn bánh, nhón vào miệng một cách hào hứng và ngon lành.

edf40wrjww2tblPage:Content

Cậu hỏi mẹ, lớp nhân ở giữa hình như là mứt thơm đúng không? Có phải bạn mẹ pha rau câu với sô cô la để tráng lên lớp trên cùng nên chiếc bánh này láng mịn như vậy không… Không rành về bánh, mẹ đành hứa sẽ hỏi cô đầu bếp rồi trả lời cho con. Và thật bất ngờ khi cậu đề nghị: hay mẹ cho con đi học làm bánh. Bất ngờ vì xưa nay mẹ vẫn nghĩ cho con đang tuổi cấp một vào bếp là việc làm mạo hiểm. Không gian bếp nào dao, nào lửa, nào nước sôi… bao nhiêu thứ chực chờ gây thương tích cho con.

Nhưng có lẽ chúng ta phạm sai lầm, thay vì dạy trẻ cách tiếp xúc an toàn với nhà bếp, chúng ta lại bảo vệ con bằng việc cấm tiệt. Để rồi khi hết tuổi nhi đồng, qua tuổi thiếu niên và thậm chí đến tuổi trưởng thành, con vẫn lóng ngóng với căn bếp và không biết cách “chế ngự” các nguy hiểm. Nếu mẹ đi vắng hoặc bị bệnh, chúng chỉ ăn cơm tiệm hoặc húp mì gói.

Chưa kể nhiều bà mẹ quen với ý nghĩ không gian bếp là của mình, con trẻ bén mảng đến lập tức bị ngăn chặn. Nào là trẻ con thì chỉ lo học, nào là con không biết cách làm, nào là con “mó” vào thì chỉ có hư bột hư đường. Rồi thì mẹ lại phải mất thời gian đi dọn cái bãi chiến trường của con thì còn mệt hơn…

Ky nghi cua cac dau bep nhi

Từ hôm hứa cho con học nấu ăn, mẹ đã kịp thời “phổ cập” món ốp la trứng, món ăn yêu thích nhất của cậu. Sáng Chủ nhật, đúng lịch mẹ hẹn dạy nấu ăn, cậu tự dậy, dậy sớm nữa là khác. Sau khi nghe hướng dẫn và nhìn mẹ làm qua một lần, đến phiên cậu. Sợ nó vỡ tung tóe, cậu phải đập nhẹ tay. Nhẹ quá nên đến lần thứ ba, quả trứng mới vỡ được một chút. Loay hoay một hồi, cuối cùng lòng trắng và lòng đỏ mới bong ra được.

Tuy nhiên chúng nằm nát bét trong chảo một cách thảm hại. Tim mẹ đập thình thịch vì sợ dầu bắn trúng cậu. Buổi sáng hôm ấy, gặp ai cậu cũng khoe hôm nay con tự ốp la trứng để ăn bánh mì. Nhìn vẻ tự hào của con, mẹ hiểu mình đã làm đúng cách. Học cách vào bếp là trẻ bắt đầu biết cách tự phục vụ bản thân, biết giúp đỡ bố mẹ... Đây cũng là cách giúp tăng sự tự tin trong con. Con tự thấy mình trưởng thành hơn, người lớn hơn trong mắt bạn bè và cả với người lớn.

Ky nghi cua cac dau bep nhi

Chuyện trò thêm với bạn bè là đầu bếp, có bạn chia sẻ rằng nhiều đứa bé thích bếp núc. Việc được bố mẹ ủng hộ, truyền kinh nghiệm nấu nướng chính là chất xúc tác giúp con hình thành đam mê với công việc đặc biệt này. Bước đầu chỉ là nấu những món đơn giản trong bữa cơm gia đình, đến bữa tiệc nhỏ để đãi bạn bè trong những dịp đặc biệt của riêng con, rồi sẽ đến những thử thách khó hơn. Tình yêu dành cho thế giới của những món ăn, những gia vị cứ thế lớn dần.

 MAI SƯƠNG

Hiện có những khóa học ngắn hạn trong dịp hè dành cho các bé yêu thích nấu ăn như Savory Studio Cooking (91/8A Hòa Hưng, P.12, Q.10. ĐT: 0938989775 - 0938691949). Tại đây, các giáo viên là bếp trưởng các khách sạn năm sao sẽ hướng dẫn cặn kẽ. Mỗi bé sẽ được “làm chủ” một bếp, tự tay thực hiện tất cả các công đoạn đo lường nguyên vật liệu, sơ chế và nấu nướng. Ngoài việc biết nấu món ăn, trẻ còn có không gian làm quen bạn mới, học cách sử dụng các dụng cụ nhà bếp an toàn và đúng cách…
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI