Kombucha có thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe?

19/01/2025 - 07:12

PNO - Kombucha là một trong những sản phẩm sức khỏe đang rất được ưa chuộng, vậy thực sự nó có tác dụng gì với sức khỏe?

Kombucha là một loại đồ uống khá đơn giản, chỉ được làm từ 4 nguyên liệu: lá trà đen hoặc trà xanh, nước, đường và một "Scoby" (vi khuẩn và nấm men). Nấm men chuyển hóa đường thành rượu, sau đó vi khuẩn chuyển hóa rượu thành các axit khác nhau, làm cho đồ uống có vị chua và hương vị đặc trưng. Kombucha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Kombucha chứa probiotic, hỗ trợ sức khỏe của hệ vi sinh đường ruột. Tuy nhiên, không phải tất cả kombucha đều chứa vi khuẩn sống, vì một số thương hiệu tiệt trùng đồ uống, giết chết vi khuẩn "xấu" đồng thời tiêu diệt luôn vi khuẩn "tốt". Để biết loại nào có vi khuẩn sống, hãy kiểm tra nhãn xem kombucha có phải là loại chưa tiệt trùng hay không, và đồ uống này cần phải được bảo quản trong tủ lạnh.

Chứa chất chống oxy hóa

Kombucha tự nhiên chứa một hỗn hợp phức tạp các hợp chất, bao gồm các chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, như catechin. Catechin đã được chứng minh là có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh viêm ruột.

Kombucha
Kombucha có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu - Ảnh: Freepik

Đồ uống này cũng là nguồn cung cấp vitamin (như vitamin C và B), khoáng chất (sắt và kẽm), và các axit hữu cơ (như axit acetic và axit glucuronic).

Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Kombucha giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Điều này có thể nhờ vào theaflavin, một nhóm polyphenol chống oxy hóa, được cho là giúp cải thiện mức đường huyết. Ngoài ra, một số hợp chất khác có trong đồ uống này cũng có thể đóng vai trò, chẳng hạn như axit acetic, được cho là có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Quản lý cân nặng và cholesterol

Kết quả từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy kombucha có thể có tác dụng chống béo phì và chống khối u, cũng như giảm cholesterol. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để xác nhận liệu những tác dụng này có xảy ra trên người hay không.

Mặc dù kombucha tốt cho sức khỏe, nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

Kombucha có chứa cồn

Cồn là một sản phẩm tự nhiên của quá trình lên men dùng để làm kombucha. Do đó, những người có vấn đề về gan, nhạy cảm với cồn và phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử kombucha. Nếu bạn tự làm kombucha ở nhà, thời gian lên men càng lâu, nồng độ cồn càng cao. Kombucha có cồn (phiên bản có cồn của kombucha thông thường) được lên men lâu hơn để có nồng độ cồn cao hơn. Nếu uống kombucha có cồn, hãy uống vừa phải.

Có thể chứa vi khuẩn có hại

Kombucha mua sẵn ở cửa hàng có thể an toàn vì nhà sản xuất phải tuân thủ các hướng dẫn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nếu bạn tự làm ở nhà, có thể có nguy cơ nhiễm vi khuẩn và nấm mốc có hại. Khi làm kombucha, nên sử dụng các dụng cụ phù hợp cho quá trình lên men, chẳng hạn như thủy tinh.

Có thể gây ra các vấn đề về dạ dày

Một số người gặp tác dụng phụ khi uống kombucha, chẳng hạn như buồn nôn, nôn và các triệu chứng đường ruột. Những tác dụng phụ này thường chỉ xảy ra ở những người chưa quen uống kombucha, chúng cũng khá nhẹ và chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.

Kombucha có thể làm hư răng

Kombucha có tính axit, uống quá nhiều kombucha thường xuyên có thể làm mòn men răng và tăng nguy cơ sâu răng.

Khi chọn mua kombucha, cần đảm bảo chọn loại có ít thành phần và trên nhãn có ghi chứa "vi khuẩn sống". Ngoài ra, nên tránh những loại có hàm lượng đường cao và chứa nhiều thành phần phụ như chất bảo quản, chất tạo ngọt nhân tạo hoặc hương liệu. Đường là nguyên liệu cần thiết để làm kombucha, vì nó là "thức ăn" cho Scoby và cung cấp năng lượng cho quá trình lên men. Tuy nhiên, luôn luôn kiểm tra nhãn vì hàm lượng đường trong kombucha có thể dao động từ 0g đến khoảng 4,5gr.

Thanh Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI