Kinh tế bấp bênh nhưng chồng muốn có thêm con

17/03/2025 - 06:38

PNO - Hãy hỏi xem anh ấy có đủ khả năng hoàn thành trách nhiệm của một người chồng, người cha khi trong nhà có thêm một đứa trẻ.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Em 35 tuổi, là công nhân, từng là mẹ đơn thân. Em đã ly hôn 10 năm trước. Em 1 mình nuôi con, không cần sự cấp dưỡng của chồng cũ. Sau 8 năm, em lại gặp và yêu. Sau 3 năm tìm hiểu, em đã kết hôn lần 2.

Người đàn ông thứ hai của em là trai tân, tuy tốt với mẹ con em nhưng gia cảnh rất khó khăn. Anh ấy muốn em sinh thêm con nhưng lương công nhân hiện tại rất khó khăn. Em không muốn sinh con khi kinh tế chưa ổn định, làm gánh nặng cho ba mẹ vì hiện tại em đang sống với mẹ ruột.

Vì điều này, chồng em trở nên lạnh lùng vô tâm, mẹ chồng cũng rất khó chịu vì đã 2 năm mà em chưa sinh con. Trong khi đó, nhà chồng không hề hỗ trợ kinh tế và thu nhập chồng em không ổn định.

Em nên giải thích thế nào cho chồng hiểu nỗi lòng? Em lo cho con nhưng cũng không muốn vì chuyện này mà tình cảm vợ chồng ngày càng có khoảng cách. Em phải làm cách nào?

Võ Mỹ Vi

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Em Mỹ Vi thân mến,

Ước mong của anh ấy và cả gia đình anh ấy là chính đáng. Kết hôn rồi, ai lại không muốn sớm có con. Thế nhưng sinh một đứa trẻ vốn đã không dễ dàng, nuôi nó lớn lên còn khó khăn gấp bội. Điều này chẳng phải chỉ là nói về mặt tinh thần mà cả vật chất.

Người xưa hay nói "Trời sinh voi, sinh cỏ". Câu này cho đến tận bây giờ nhiều người vẫn còn nhắc. Nhưng nếu ai có kiến thức, hiểu biết sẽ nhận ra rằng thời nay chẳng ai có thể nuôi con trẻ như vậy. Nếu nói đùa là cỏ cũng cần có đất để mọc và sống. Đất bây giờ... đâu còn nhiều và đâu còn rẻ như xưa cho cỏ mọc...

Còn nói một cách nghiêm túc thì con trẻ ngày nay được chăm sóc khoa học, nuôi dạy theo khoa học, thực sự cần có kinh tế vững vàng và những điều kiện sống tốt đẹp, ổn định mới yên tâm để sinh con.

Thử liệt kê: mới vừa có thai là đã phải khám thai, làm xét nghiệm các loại, theo dõi thai định kỳ. Mỗi lần khám, xét nghiệm cũng tốn không ít tiền.

Con ra đời thì sữa, tã, quần áo, đồ chơi phát triển trí tuệ, học phí (cả chính khóa và năng khiếu...)... Không có tiền để lo cho con bằng bạn bè thì cha mẹ chẳng thể yên tâm.

Hãy thử làm những phép tính đơn giản cho chồng biết cần bao nhiêu tiền để có thể nuôi dạy một đứa trẻ cho đàng hoàng và hỏi xem anh ấy có thể lên kế hoạch làm việc, kiếm tiền, tích lũy... để em yên tâm có thai, yên tâm mang thai và sinh con.

Hãy hỏi xem anh ấy có đủ khả năng hoàn thành trách nhiệm của một người chồng, người cha khi trong nhà có thêm một đứa trẻ. Hãy nói rõ cho anh ấy hiểu rằng không thể nương nhờ vào cha mẹ hai bên hay bất kỳ ai và không thể mặc cho sự việc "đến đâu hay đến đó" khi quyết định sinh con.

Cũng cần thẳng thắn cho anh ấy hiểu rằng em hiện đang còn khó khăn với trách nhiệm làm mẹ của con em. Em hiểu hết những điều khó vượt qua khi kinh tế không vững vàng và em không thể để con mình, đầu tiên là đứa trẻ này, rồi lại thêm một đứa trẻ khác phải gánh chịu những khó khăn khi ba mẹ không thể làm tròn trách nhiệm...

Em chỉ có một cách: khẳng định ý chí. Nếu muốn có được điều mình mong muốn, chồng em phải có cách thuyết phục, lay chuyển ý chí của vợ. Anh ấy làm được điều đó hay không tùy thuộc vào nghị lực, ý chí, quyết tâm... và em sẵn sàng cho chồng cơ hội đó.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(5)
  • Lam Dy 17-03-2025 17:05:33

    Thật ra, chị có thể suy nghĩ theo hướng tích cực: khi có con, anh ấy sẽ tự ý thức được bản thân phải có trách nhiệm với vợ con nên càng cố gắng hơn.

    • Makisan

      Thế lỡ có con rồi mà chồng vẫn không ý thức trách nhiệm thì cô vợ phải làm sao? Nhét đứa con trở lại vào bụng hả?

  • Tú Anh 17-03-2025 16:32:34

    Hãy cố gắng phân tích cho anh ấy hiểu và thông cảm.

  • Giang 17-03-2025 10:42:30

    Vì chồng em là trai tân đó, mà thú thật là không ai muốn nuôi con tu hú cả em à. Em nên cân nhắc hoặc là không sinh nở nữa, tập trung nuôi con mình và ly hôn cho anh cơ hội tìm đứa con của mình nếu em thật sự không muốn sinh nở nữa.

  • Ngọc Yến 17-03-2025 07:18:28

    Với tình hình kinh tế của gia đình em hiện tại, cần kiên nhẫn chờ thêm một thời gian. Trong thời gia chờ đợi, vợ chồng em cần có kế hoạch tăng thêm và ổn định thu nhập.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI