Kinh hoàng cảnh sản xuất bim bim bán ở cổng trường

16/05/2016 - 14:08

PNO - Bim bim là món đồ ưa thích của trẻ em bán ở các cổng trường lại được phẩm màu mà không rõ nguồn gốc, sản xuất ở nơi nhếch nhác, bẩn thỉu.

La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) là nơi có cả chục lò sản xuất bim bim, rồi phân phối hàng tấn bim bim ra ngoài thị trường mỗi ngày.

Nhà xưởng T.L nằm khuất trong xóm Chùa Tổng (xã La Phù) luôn quây kín bằng tôn xanh, ai vào chỉ lách qua cánh cửa rồi lại khép lại. Nhà xưởng rộng khoảng 20m, dài khoảng 50m, chia thành hai khu tách biệt. Nửa bên ngoài chứa bim bim thành phẩm, đóng gói. Dọc lối vào, hàng trăm can dầu để chiên bim bim xếp la liệt. Nửa trong nhà xưởng chứa máy móc, nguyên liệu sản xuất (bột mỳ, đường, muối, hương liệu).

Khu trộn nguyên liệu được tách biệt, ngăn cách bên ngoài bằng tấm tôn quây cao. Dưới nền xi măng đen quạch, nhớp nháp bột mỳ, phẩm màu, gia vị, dầu ăn vương vãi. Cạnh đó là nhà vệ sinh, nhà tắm. Mỗi lần đi vệ sinh, cùng 1 đôi dép, công nhân đi trên nền xưởng bẩn thỉu bước thẳng vào nhà vệ sinh rồi quay ra vô tư giẫm lên tấm tôn chứa bim bim.

Kinh hoang canh san xuat bim bim ban o cong truong
Khu trộn nguyên liệu, phẩm màu nhếch nhác, bẩn thỉu. Ảnh: PV.

Công đoạn trộn bột ngọt, loại Snack Khoai Giòn giòn sẽ làm theo cách: “Đổ vào máy trộn bột 1 bao bột mỳ (loại 25kg), 1 gói phẩm màu, 1 cốc đường, muối và nước (sao cho đủ 3kg), thêm 1 cốc dầu ăn, trộn đều. Sau đó, chậu bột cho vào máy nổ bim bim. Bim bim nổ xong đổ xuống nền nhà xưởng phía ngoài, để người gom cho vào lò chiên”.

Về chất phẩm màu, công nhân đều không biết vì không có nhãn mác, tên gọi.

Bim bim nổ xong được đổ trên nền nhà xưởng. Sau đó, công nhân xúc từng chậu đổ vào lò dầu đen sánh, đã từng chiên qua hàng trăm lượt bim bim. Công nhân mồ hôi nhễ nhại, đi chân đất thản nhiên bước qua.

Sau đó, bim bim sẽ được cho vào máy trộn gia vị (giống như máy trộn bê tông), máy cáu bẩn, đen sì. Sau đó, chị Thùy thêm 1 muỗng phẩm màu vàng lấy từ chiếc túi đựng gia vị in chữ Trung Quốc, không có tem nhãn phụ của Việt Nam.

Trộn xong, bim bim lại được đổ ra tấm sàn rộng khoảng 2 mét vuông.

Kinh hoang canh san xuat bim bim ban o cong truong
Công nhân đi chân đất, mồ hôi nhễ nhại vô tư bê từng chậu bim bim cho vào lò chiên. Ảnh: PV.

Về công đoạn đóng gói, chị Hoa dùng xẻng nhựa xúc đầy vào túi nilon với khối lượng 15kg. Sau đó, thả chiếc tem duy nhất, cột chặt, xếp thành từng chồng để vận chuyển ra các đại lý. Tem bảo đảm chất lượng sản phẩm ghi thành phần gồm: Bột khoai, bột mỳ, đường tinh luyện, muối ớt, dầu ăn, mỳ chính. Tem còn ghi rõ “không màu, không chất bảo quản”.

PV lấy mẫu bim bim từ xưởng này đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm. Kết quả, đây là chất nhuộm màu nhân tạo Tartazine (ký hiệu E102). Trong thực phẩm, E102 chỉ được sử dụng trong hàm lượng cho phép (tối đa 7,5mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày).

Nếu ăn quá hàm lượng cho phép có khả năng gây ung thư, độc tính trên gen, độc tính thần kinh - gây ra chứng hiếu động thái quá ở trẻ em. Tuy nhiên, trên tem nhãn bim bim thành phẩm của xưởng T.L lờ đi việc sử dụng phẩm màu này và ghi rõ “không màu, không chất bảo quản”.

Lược theo TPO


 

news_is_not_ads=
TIN MỚI