Không nên thấy vàng nhẫn có giá mà đổ xô đầu tư

21/03/2025 - 11:16

PNO - Ngày 19/3, giá vàng nhẫn tiến sát mốc 100 triệu đồng/lượng, xác lập đỉnh giá mới, có rất đông người xếp hàng ở các tiệm, cửa hàng chờ mua vàng nhẫn. Theo ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam chi nhánh TPHCM - sự tăng giá này không phản ánh đúng diễn biến thị trường vàng thế giới.

Ông Trương Hiền Phương cho rằng, khả năng vàng trong nước tăng giá vẫn còn, nhưng biên độ tăng sẽ không nhiều, bởi mức tăng trong thời gian qua đã là quá lớn (hơn 100%) và khả năng giảm giá cao hơn tăng giá.

Ông phân tích, giá vàng thế giới thời gian qua tăng là do nhà đầu tư lo ngại trước chính sách thuế quan mới của Chính phủ Mỹ. Việc Mỹ áp thuế cao lên các đối tác thương mại lớn như Canada, Mexico, Trung Quốc, EU và khả năng mở rộng sang các nước khác có thể dẫn đến một cuộc chiến thuế quan đa phương. Việc tăng thuế nhập khẩu sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao, đặc biệt là ở Mỹ, gây ra lạm phát. Điều này có thể buộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh chính sách tiền tệ, dẫn đến việc các ngân hàng trung ương trên thế giới - bao gồm cả Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - phải xem xét và điều chỉnh chính sách tiền tệ trong nước. Ngoài ra, chính sách đối ngoại của Mỹ cũng là yếu tố đáng quan ngại. Ví dụ, việc tấn công lực lượng Houthi và xử lý vấn đề Iran gần đây đã khiến các nhà đầu tư trên thế giới lo ngại nên đẩy mạnh việc mua vàng như một biện pháp phòng thủ.

Giá vàng tăng mạnh, các tiệm vàng đông kín người mua (ảnh chụp tại tiệm vàng Mi Hồng ở quận Bình Thạnh, TPHCM)
Giá vàng tăng mạnh, các tiệm vàng đông kín người mua (ảnh chụp tại tiệm vàng Mi Hồng ở quận Bình Thạnh, TPHCM)

Theo ông, giá vàng trong nước tăng mạnh là do tác động từ giá vàng thế giới và tâm lý đầu tư kiểu đám đông. Trong bối cảnh các kênh đầu tư như bất động sản và chứng khoán còn nhiều biến động, lãi suất tiền gửi tiết kiệm không đủ hấp dẫn, nhiều người đã chọn đầu tư vàng. Các nhà đầu tư ở Việt Nam thường chịu tác động mạnh của tâm lý đám đông, mua đuổi theo giá, dẫn đến tình trạng “sốt” cục bộ. Trong khi thị trường vàng thế giới là sân chơi của các quỹ đầu tư lớn với giao dịch khổng lồ thì thị trường vàng Việt Nam chủ yếu là giao dịch cá nhân, mua vàng trang sức và vàng miếng. Sự khác biệt này khiến giá vàng trong nước dễ bị đẩy lên cao hơn so với giá thế giới.

Cũng theo ông Trương Hiền Phương, giá vàng trong nước đã tăng trưởng phi mã, từ 40 triệu đồng/lượng năm 2019 nay lên 100 triệu đồng/lượng, tức là tăng hơn gấp đôi. Cho nên, vàng có thể sẽ tiếp tục tăng giá nhưng biên độ tăng sẽ không còn nhiều. Ngược lại, khả năng giảm giá sẽ cao hơn. Đặc biệt, những tín hiệu tích cực từ chính sách của chính quyền Trump cũng là một yếu tố cần cân nhắc, như việc ông Trump tuyên bố áp thuế 25% nhưng có thể giảm mức thuế hoặc hủy bỏ việc áp thuế vào phút chót. Ông nói: “Những động thái này cho thấy cuộc chiến thuế quan có thể không kéo dài và chỉ là một chiến thuật “giơ cao đánh khẽ” của ông Trump. Việc nới lỏng hoặc dỡ bỏ thuế quan sẽ tác động đến khả năng giảm giá của vàng”.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc tư vấn đầu tư, Công ty TNHH Chứng khoán Maybank - nhận định, giá vàng thế giới đang tiệm cận ngưỡng 3.000 USD/ounce. Nếu giá vàng trụ vững trên mức này và trở thành giá đóng cửa ngày (giao dịch thành công cuối ngày) hay đóng cửa tuần thì khả năng tăng giá mạnh là rất lớn. Dự báo, giá vàng có thể đạt 3.200 USD/ounce trong nửa đầu năm nay. Do đó, giá vàng trong nước có thể tiếp tục lập kỷ lục mới nếu giá vàng thế giới tăng phi mã.

Tuy nhiên, ông lưu ý, mức độ ảnh hưởng của giá vàng thế giới đối với giá trong nước khác nhau giữa các loại vàng. Ngược với trước đây, hiện tại, giá vàng nhẫn lại nhạy cảm hơn với giá vàng thế giới, có tốc độ tăng trưởng vượt trội vàng miếng. Do vậy, nếu giá vàng thế giới giảm, giá vàng nhẫn trong nước cũng có nguy cơ giảm mạnh hơn vàng miếng. Chu kỳ tăng giá của vàng thường kéo dài hơn các loại tài sản khác, có thể lên tới 20 năm. Thông thường, giai đoạn tăng mạnh chỉ kéo dài 1-2 năm với mức tăng 20 - 30% mỗi năm. Nhưng trong hơn 1 năm qua, giá vàng tăng hơn 50%, liên tục phá vỡ mọi kỷ lục là hiện tượng hiếm thấy trong lịch sử. Sẽ rất rủi ro nếu mua phải lúc giá vàng đạt đỉnh.

Ông Phan Dũng Khánh khuyên, tuyệt đối không nên vay tiền mua vàng hoặc vay vàng để bán. Với mức giá đang ở đỉnh lịch sử, rủi ro trong ngắn hạn là cực kỳ lớn. Một biến động nhỏ cũng có thể gây ra khoản lỗ khổng lồ. Chỉ nên đầu tư vàng bằng tiền mặt và đừng nên rút hết tiền tiết kiệm để đặt cược vào vàng.

Nên đầu tư vào kênh nào?

Theo ông Trương Hiền Phương, ngoài vàng hiện có 2 kênh để nhà đầu tư có thể cân nhắc là bất động sản (BĐS) và chứng khoán. BĐS đã trải qua giai đoạn trầm lắng và đang bắt đầu hồi phục, Chính phủ cũng đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS. Về chứng khoán, nếu không có gì thay đổi, hệ thống KRX (hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin với kỹ thuật và công nghệ của Hàn Quốc) sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2025, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025. Khi đó, dòng tiền từ các quỹ đầu tư sẽ đổ vào Việt Nam rất lớn, dự kiến lên đến hàng tỉ USD. Theo ông, đây là 2 kênh có nền tảng vững chắc và tiềm năng sinh lời lớn.

Còn theo ông Phan Dũng Khánh, chứng khoán đang có sự tăng trưởng tích cực, đặc biệt là sau giai đoạn đi ngang kéo dài nhiều tháng và đang phục hồi mạnh mẽ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Trong khi đó, giá vàng đã trải qua một chu kỳ tăng giá kéo dài trong nhiều năm. Đối chiếu với mức lãi suất ngân hàng, ông Khánh khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc phân bổ vốn vào nhiều kênh, ví dụ khoản gửi tiết kiệm ngân hàng chiếm khoảng 20 - 25% tổng tiền đầu tư, còn lại là chứng khoán và vàng. Những nhà đầu tư không ngại rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận lớn hơn thì có thể đầu tư 20% cho khoản gửi tiết kiệm, 10 - 20% cho vàng và 50 - 70% cho chứng khoán (bao gồm cả đầu tư ngắn hạn và dài hạn).

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI