Không muốn bị teo não, ung thư, giảm tuổi thọ thì đừng dại ăn những thực phẩm này

08/09/2016 - 06:30

PNO - Có rất nhiều người chưa coi trọng việc ăn uống, tự gây hại cho sức khỏe, thậm chí kết thúc cuộc đời chóng vánh với thói quen ăn uống không hợp lí.

Người xưa nói rằng "bệnh từ miệng mà ra, họa cũng từ miệng mà đến" hàm ý chỉ chế độ ăn uống và cách nói năng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết đến tác hại của một số loại thực phẩm, ăn vô tội vạ, để đến khi mắc các bệnh không thể cứu chữa được mới tá hỏa ra là do thói quen ăn uống không đúng cách.

Theo Get Holistic Health, trang tin tổng hợp chuyên về những tin tức sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp cũng như lời khuyên của các chuyên gia về cách nâng cao sức khỏe cho mọi người, có những loại thực phẩm sau, nếu không muốn teo não, ung thư, giảm tuổi thọ thì bạn nên cân nhắc trước khi ăn.

Thực phẩm hun khói

Các loại thực phẩm như xúc xích hun khói hay thịt hun khói chứa hàm lượng chất béo và muối rất cao. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày cũng như ung thư đại tràng.

Ngoài ra, hấp thu thực phẩm hun khói cũng đồng nghĩa với việc hấp thu một lượng đáng kể bồ hóng được sinh ra trong quá trình chế biến đồ ăn. Và bồ hóng chính là một trong những tác nhân gây ung thư nguy hiểm.

Khong muon bi teo nao, ung thu, giam tuoi tho thi dung dai an nhung thuc pham nay

Món ăn muối chua

Hầu hết các thực phẩm muối chua, mặn thường phải sử dụng một lượng giấm hoặc muối lớn hơn bình thường.

Nếu thường xuyên ăn một lượng lớn món muối chua sẽ dẫn đến hàm lượng natrit quá nhiều, đây là chất gây ung thư hàng đầu, đồng thời ảnh hưởng xấu đến niêm mạc đường tiêu hóa, phát triển các vết loét và viêm dạ dày, ruột.

Đặc biệt đối với phụ nữ, khi ăn nhiều món ăn ngâm hoặc muối chua, sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa một cách nhanh chóng.

Khong muon bi teo nao, ung thu, giam tuoi tho thi dung dai an nhung thuc pham nay

Gan động vật

Theo ước tính, một kg gan lợn chứa tới 800 mg cholesterol. Cholesterol là tác nhân hàng đầu dẫn tới xơ vữa động mạch, gây chứng cao huyết áp, bệnh tim mạch, giảm hoạt động của não bộ bởi vậy không nên ăn quá nhiều gan.

Khong muon bi teo nao, ung thu, giam tuoi tho thi dung dai an nhung thuc pham nay

Nước ngọt

Nhiều người có thói quen uống nước ngọt những họ không biết rằng. Một lon nước ngọt trung bình có chứa khoảng 10 muỗng cà phê đường. Khi bạn tiêu thụ nước ngọt, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra insulin dư thừa, khiến cơ thể phải hấp thụ và sử dụng đường trong máu để tạo ra năng lượng. Lâu dài, điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Khong muon bi teo nao, ung thu, giam tuoi tho thi dung dai an nhung thuc pham nay

Cà chua đóng hộp

BPA là hóa chất có thể gây ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, làm thay đổi hành vi, dị tật down…

Hợp chất này dễ được tìm thấy ở vỏ hộp thực phẩm. Riêng đối với các hộp cà chua, do có thành phần axit cao nên BPA từ thành vỏ hộp dễ dàng thâm nhập vào trong loại quả này khiến nó trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Khong muon bi teo nao, ung thu, giam tuoi tho thi dung dai an nhung thuc pham nay

Khoai tây chiên

Bên cạnh hàm lượng calo và chất béo rất cao, khoai tây chiên còn chứa nhiều chất phụ gia gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, việc chiên những lát khoai tây ở nhiệt độ cực kỳ cao dẫn đến sự hình thành acrylamide – một tác nhân gây ung thư vốn cũng được tìm thấy trong thuốc lá.

Khong muon bi teo nao, ung thu, giam tuoi tho thi dung dai an nhung thuc pham nay

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ thường được chế biến trong lò vi sóng bằng axit sulfonic perfluorooctane, một hóa chất có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây ung thư. Một số loại bắp rang bơ còn chứa nhiều chất béo không lành mạnh, các hương vị nhân tạo và các hóa chất độc hại khác. Ngoài ra, nó có chứa diacetyl, hóa chất gây hại cho phổi.

Khong muon bi teo nao, ung thu, giam tuoi tho thi dung dai an nhung thuc pham nay

Thịt chế biến (xúc xích, thịt nướng sẵn, cá viên…)

Thịt chế biến chứa hàng loạt hóa chất và phụ gia, trong đó phải kể đến Natri nitrat (NaNO3) – chất phụ gia giúp thực phẩm trông tươi ngon hơn nhưng lại vô cùng độc hại.

Mì chính

Theo nghiên cứu, mỗi người không được dùng quá 6 g mì chính một ngày. Khi ăn quá nhiều mì chính, nồng độ glutamate sẽ tăng cao, khiến cơ thể khó tích tụ được canxi và magie gây ra chứng nhức đầu, dễ quên, ngắn hạn, tim đập nhanh, buồn nôn. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều mì chính cũng ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản của con người.

Khong muon bi teo nao, ung thu, giam tuoi tho thi dung dai an nhung thuc pham nay

Các chuyên gia thực phẩm và sức khỏe con người cũng khuyên người tiêu dùng nên ăn uống hợp lí, không phải thực phẩm nào ăn nhiều là tốt, phải có sự cân bằng hài hòa giữa các món ăn để có một sức khỏe tốt nhất.

Trịnh Thị Tuyển (Lược dịch)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI