Không lo béo phì

18/06/2013 - 11:17

PNO - PN - Người Nhật rất quan tâm đến sức khỏe, nên sự an toàn của thực phẩm được xem trọng. Với trẻ em ở độ tuổi đến trường, chế độ ăn uống càng được chú ý nhiều hơn.

Bậc tiểu học và trung học cơ sở, học sinh (HS) Nhật thường phải ở suốt trong trường từ sáng đến chiều, nên chất lượng các bữa ăn trưa trong trường rất được chú ý. Bếp ăn học đường tại Nhật cung cấp cho HS những món mà chúng thường được ăn ở nhà mình, phần lớn gồm cơm, rau quả, cá và xúp. Những thực đơn được tính toán cân bằng về dinh dưỡng này gần như không thay đổi từ vài chục năm nay. Những loại thực phẩm sử dụng tại các bếp ăn trường học hầu hết đều được sản xuất tại địa phương và không bao giờ sử dụng thực phẩm đông lạnh.

Tại Nhật, giờ ăn trưa ở các trường tiểu học và trung học cơ sở mang tính cộng đồng rất cao. HS thay phiên phục vụ các bạn cùng lớp, tất cả cùng ăn giống nhau. Nếu HS nào cảm thấy thức ăn hôm đó không hợp khẩu vị chỉ còn cách nhịn đói, bởi trong trường không hề có máy bán thực phẩm tự động; hầu hết các trường tiểu học và cấp II không cho phép HS mang theo thức ăn vào trường. Chỉ đến khi lên bậc học trung học phổ thông, HS tại Nhật mới được phép mang thức ăn vào trường.

Khong lo beo phi

Học sinh Nhật Bản thay nhau phục vụ bữa ăn trưa cho bạn cùng lớp - Ảnh: Washington Post

Trong khi đó, người Mỹ lại không quá xem trọng việc kiểm soát chất lượng bữa ăn của HS tại trường và điều thường thấy là HS ở Mỹ đã quen với việc dùng thức ăn nhanh. Ngay cả việc các bà mẹ chuẩn bị bữa ăn cho con mình mang đến trường vẫn có mặt hạn chế: trước khi ăn, thức ăn được hâm nóng lại bằng lò vi sóng và ăn trong các cafeteria, nơi luôn sẵn có đường, muối và các loại gia vị được cho là không tốt cho sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng trong trường học như thế được cho là một trong những nguyên nhân khiến chứng béo phì trong HS tăng gấp ba lần trong ba thập kỷ gần đây ở Mỹ. Đó cũng là lý do khiến Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vừa tiến hành một chiến dịch nhằm kêu gọi thay đổi chế độ dinh dưỡng tại các trường học trên toàn nước Mỹ.

Khong lo beo phi

Điều này khác hẳn ở Nhật, nơi mà từ khi còn rất nhỏ HS đã được dạy nên ăn những gì do bếp ăn của trường cung cấp. Hầu hết các trường học ở Nhật đều có chuyên viên dinh dưỡng, ngoài việc định ra khẩu phần dinh dưỡng chung cho HS từng ngày, họ còn phải chăm lo việc ăn uống cho những HS kén ăn hoặc biếng ăn. Phụ huynh cũng rất quan tâm đến việc con em họ ăn gì khi ở trường. Tatsuji Shino, Hiệu trưởng Trường tiểu học Umejima ở Tokyo, cho biết: “Không ít phụ huynh gọi điện để xin thực đơn của trường, không chỉ vì họ muốn biết con mình ăn gì ở trường mà còn vì họ muốn dùng thực đơn đó để nấu cho con mình ăn trong những ngày nghỉ ở nhà”.

Chế độ ăn uống của HS Nhật đã mang đến những kết quả tích cực khi sức khỏe của HS nước này được đánh giá tốt bậc nhất thế giới. Nhật thuộc nhóm nước có tỷ lệ trẻ béo phì thấp nhất thế giới và tỷ lệ trẻ béo phì giảm nhiều nhất trong suốt sáu năm gần đây. Cũng nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý từ khi còn ở tuổi đi học, Nhật trở thành nước mà người dân có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay, bình quân là 83 tuổi, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới.

 THIỆN NGA
(Theo Washington Post)

Từ khóa Không lo béo phì
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI