Khởi động chương trình chuyển giao nghệ thuật ẩm thực cho thế hệ trẻ

05/10/2020 - 15:44

PNO - Theo ông Chiêm Thành Long, Phó Giám đốc trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, đây là thời điểm thích hợp để chuyển giao nghệ thuật, văn hóa ẩm thực Việt và quốc tế cho thế hệ trẻ, nhằm phát huy, bảo tồn tốt nhất.

TPHCM được du khách cả trong và ngoài nước công nhận có nền ẩm thực đa văn hóa. Tại bất kỳ quận huyện nào của TPHCM, thực khách đều có thể tìm thấy món ngon 3 miền, món ngon của hầu hết quốc gia trên thế giới.

Sự đa dạng về ẩm thực tại TPHCM dựa trên nhiều yếu tố, trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Sở Du lịch TPHCM, Hiệp hội Du lịch TPHCM, các đại sứ ẩm thực Việt, các đầu bếp giỏi...

"Khi mình tiếp cận với ẩm thực các nước, mình thấy ẩm thực các nước hay quá, mình muốn học thì các quốc gia, các nền ẩm thực khác cũng như vậy. Cứ thế dòng chảy ẩm thực dần luân chuyển giữa các quốc gia, các khu vực trên thế giới. Trong quá trình đó, ẩm thực Việt dần khẳng định mình và vị thế trên thế giới", nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ.

Rất nhiều tạp chí thế giới đánh giá cao ẩm thực Việt.
Rất nhiều tạp chí thế giới đánh giá cao ẩm thực Việt

Ông Chiêm Thành Long - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam - nhận định, tuy ẩm thực Việt hiện đã có tiếng nói trong diễn đàn ẩm thực thế giới, nhưng đại sứ ẩm thực Việt, các đầu bếp giỏi hiện đã có tuổi; thế hệ các đầu bếp trẻ tâm huyết, được giáo dục bài bản, từng du học nhiều nước lại chưa nắm bắt tốt các vấn đề này.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp tục phát huy, bảo tồn những giá trị ẩm thực Việt Nam. Vì thế, trong thời gian này, cần có sự chuyển giao giữa hai thế hệ để phát huy và bảo tồn tốt hơn các thành tựu, các giá trị, bản sắc văn hóa ẩm thực thế hệ trước đã nghiên cứu và phát triển thành công.

"Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam và thế giới có rất nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo mà nếu không được nghiên cứu, gìn giữ thì sẽ bị thất truyền. Với tâm huyết và tình yêu dành cho ẩm thực nước nhà, chúng tôi mong muốn sẽ là nhịp cầu nối giữa các thế hệ đầu bếp - những người sẽ mang tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp thế giới và mang cái mới lạ, độc đáo của ẩm thực thế giới về đất nước chúng ta, cũng là một cách quảng bá cho Du lịch Việt Nam", ông Long nói.

Không chỉ ẩm thực Việt, các đại sứ ẩm thực, đầu bếp giỏi cũng thành công nhất định trong nghiên cứu văn hóa, ẩm thực các nước.
Không chỉ ẩm thực Việt, các đại sứ ẩm thực, đầu bếp giỏi cũng thành công nhất định trong nghiên cứu văn hóa, ẩm thực các nước

Để chuyển giao những tinh hoa của ẩm thực Việt và văn hóa ẩm thực các nước, sắp tới, Sở Du lịch TPHCM, Hiệp hội Du lịch TPHCM và Saigon Tourist Group sẽ giới thiệu chuỗi chương trình ẩm thực mang chủ đề "Ẩm thực không biên giới", diễn ra định kỳ 2 tháng 1 lần tại Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigon Tourist.

Mỗi chương trình mang một sắc màu riêng như chủ đề món chay thực dưỡng, món ngon ngày Tết, món ngon Giáng sinh, ứng dụng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong chế biến món ăn, giới thiệu các loại rau củ, gia vị Âu - Á mới, ứng dụng các phương pháp chế biến với các dụng cụ dưỡng sinh... Người hướng dẫn mỗi chủ đề là các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam.

Chương trình "Ẩm thực không biên giới" buổi đầu tiên với chủ đề "Món chay thực dưỡng" sẽ diễn ra vào ngày 24/10/2020.

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI