Khi người dân trồng 2 luống rau, một để ăn một để bán

17/12/2015 - 09:27

PNO - Trên dưới một chục năm trở lại đây, Việt Nam ta trở thành một nước có số người bị nhiễm và chết vì ung thư nhiều nhất thế giới.

Con số thống kê cho biết số người bị nhiễm và chết vì ung thư còn cao hơn cả tai nạn giao thông và do chiến tranh. Lấy con số bình quân, một năm nước ta có khoảng 110 nghìn ca nhiễm ung thư trong đó, 75% tử vong (trong khi trên thế giới tỉ lệ này là 60%). Tổ chức Y tế thế giới còn dự đoán trong 20 năm tới số ca ung thư sẽ tăng lên 57% so với hiện nay (tức khoảng từ 14 đến 22 triệu người) và Việt Nam ta vẫn là quốc gia đứng đầu về số ca nhiễm và chết vì ung thư.

Khi nguoi dan trong 2 luong rau, mot de an mot de ban

Và nguyên nhân của sự gia tăng đáng sợ này phần lớn bắt nguồn từ sự ngộ độc do hóa chất tồn đọng quá nhiều trong thực phẩm.

Không chỉ gia tăng về căn bệnh ung thư hiểm nghèo mà gần đây những vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), nhất là NĐTP tập thể gia tăng.

Thực phẩm để nuôi sống con người ở nước ta ngoài chất bột chủ yếu là thóc gạo thì còn bao gồm thịt có nguồn gốc từ chăn nuôi gia súc, gia cầm của người dân, các nguồn thịt nhập chính thống và nhập lậu, cùng với các loại rau, củ quả từ trồng trọt. Đôi khi vì ham rẻ, vì xem thường người tiêu dùng trong nước nên không ít các cơ sở đã nhập những loại thịt mà ở các nước tiên tiến chỉ dành để chế biến thức ăn gia súc như nội tạng, gà vịt thải loại, còn đường nhập lậu thì gần như tháng nào các lực lượng chống buôn lậu của nước ta cũng bắt được những xe tải chở các loại thịt kém phẩm chất, thậm chí đã bị phân hủy, hôi thối.

Còn đối với rau củ thì độ mất ATTP từ khi các loại rau củ còn trên ruộng, vườn của người trồng đa số là nông dân nước ta. Trong cuộc họp giữa các bộ ngành Việt Nam với đại diện các đối tác đến từ nước ngoài về hướng hỗ trợ, hợp tác trong quản lý ATTP tại Việt Nam, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cho biết: “Ở ngoại thành Hà Nội và các vùng lân cận người nông dân có hai luống rau. Luống để ăn và luống để bán. Luống để ăn thì xấu hơn, luống để bán thì tốt hơn…”. Không chỉ các vùng trồng rau ở ngoại thành Hà Nội như Dương Nội, Quốc Oai, Đông Anh, Thường Tín, Tây Tựu, Xuân Phương… mà dường như khắp nơi trên 64 tỉnh, thành phố nước ta, tình trạng hai luống rau đang tồn tại và ngày càng phát triển. Luống rau để ăn thì được trồng theo phương pháp tự nhiên “cây đến kì thì thu hái”, còn luống rau để bán thì bằng mọi cách để mau chóng cho năng xuất cao, nhanh được thu hoạch và có hình thức bắt mắt… Đó chính là những tiêu chuẩn hàng đầu để người nông dân có lợi nhuận cao nhất trên mảnh ruộng, mảnh vườn của mình. Và cách đơn giản nhất để người nông dân đạt lợi nhuận trong việc trồng rau, củ, quả của mình là dùng các hóa chất độc hại.

Không ít các khu vực trồng rau ở TP.HCM như phường Thanh Xuân, Thanh Lộc, Hiệp Thành (Quận12), xã Đông Thạnh, Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) cũng như nhiều vành đai rau, củ, quả đều sử dụng các lọai thuốc được gọi là thuốc “vượt” để rau tăng trưởng nhanh, có hình dáng đẹp, non, mỡ, bắt mắt. Chị Hoàng một nông dân trồng rau ở Đông Thạnh cho biết: “Nhiều lúc chợ cần hàng, nhất là khi bão lụt đội giá rau lên, chúng tôi không có cách nào khác là phải thúc rau mau lớn bằng các loại thuốc kích thích tăng trưởng”.

Còn ở vùng trồng dưa leo (dưa chuột) và khổ qua (mướp đắng) ở hai xã Bầu Năng và Chà Là (huyện Dương Minh Châu-Tây Ninh) thì từ 7-10 ngày khi hình thành quả đến lúc thu hoạch người trồng phun thuốc hai lần để cho quả đều, đẹp, sau đó trước khi đi bán 24 giờ lại phun tiếp đợt thuốc làm đẹp. Ông Vàng, chủ vườn dưa chuột ở vùng này tính toán cứ 1000 mét vuông vườn (một công) nếu dùng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích mất hai, ba triệu đồng thì sẽ cho ra 4-5 tấn quả như thế mới lãi được… Trên các bờ thửa ruộng trồng rau, củ, quả không chỉ ở đây mà hầu như ở bất kì nơi nào trên đất nước ta đều lan tràn bao bì các loại thuốc như Sha Chong Shuang, Marshah, Emeben… thứ nào cũng ghi chỉ định cực độc, độ độc cao, mạnh.

Về tác động đến sức khỏe, theo Tiến sĩ Phan Thế Đông-nguyên Trưởng khoa Công nghệ Trường Đại Học Nông lâm TP.HCM cho biết, người ăn các loại rau, quả “ngậm” chất kích thích tăng trưởng dễ bị ngộ độc. Ăn nhiều sẽ tích các chất độc hại dễ gây ra ung thư và dị dạng thai nhi.

Hoàng Bách Thành

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI