Khánh Hòa: Khách nhậu “lên bờ xuống ruộng” vì ăn gỏi tai heo ôi thiu

11/09/2015 - 08:10

PNO - Hàng chục khách trong các quán nhậu ở Nha Trang, Khánh Hòa chuyên ăn gỏi tai heo đã phải điều trị tiêu chảy vì tai heo làm gỏi đã bị ôi thiu.

Với những người bị ngộ độc, món nhậu này thành nỗi ám ảnh đối với họ.

Từ những phiên chợ chiều và đồ ế

Chưa bao giờ những quán nhậu bình dân mọc lên ở thành phố du lịch Nha Trang, Khánh Hòa với mức độ dày đặc như hiện nay. Ngoài các món hải sản thông thường thì món gỏi tai heo được xem như một lựa chọn tâm đắc của rất nhiều người. Có rất nhiều quán bán gỏi tai heo nhất là ở đường Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Đoàn Trần Nghiệp…

Nối dài với đường Lê Hồng Phong rẽ lên đường Võ Thị Sáu cứ chiều đến các quán nhậu bình dân mà chủ đạo là món gỏi tai heo cũng rầm rộ hoạt động. Đáng nói, hầu hết thực phẩm tai heo để phục vụ cho các quán nhậu này đều được thu gom từ các chợ chiều.

Theo chân bà Linh chuyên bán quán nhậu bình dân ở đường Điện Biên Phủ chúng tôi thấy khi xế chiều bà mới chạy đến chợ Vĩnh Hải vào các quầy thịt heo và lấy những bọc tai heo chủ sạp đã chuẩn bị sẵn. Bà lý giải rằng do món gỏi tai heo này chuẩn bị rất nhanh, không mất thời gian cũng không cầu kỳ nên tranh thủ buổi chiều bà chạy ra mua và chế biến cho khách nhậu tối luôn. Thoáng nhìn bọc tai heo của bà Linh đang cầm chúng tôi thấy màu sắc nhợt nhạt.

Ngược lại với lý giải của bà Linh, nhiều tiểu thương ở chợ Vĩnh Hải cho biết: “Chỉ có tai heo ế, tai heo đã ôi rồi mới để đến chiều bán thôi. Tất cả hàng tươi ngon đã bán từ rất sớm. Có khi 6 giờ sáng người ta đã mua rồi. Những người ưa đồ tươi ngon không bao giờ đi chợ chiều này để mua đồ nhậu cả. Như một thói quen đã thành lệ ở chợ Vĩnh Hải này là, những món không thể bán được nữa thì sẽ gom lại và liên hệ với các quán nhậu bình dân trên địa bàn, chiều muộn là có người đến lấy”.

Khanh Hoa: Khach nhau “len bo xuong ruong” vi an goi tai heo oi thiu
Bao nhiêu tai heo ế ở chợ Vĩnh Hải cũng đều được bán hết.

Cách đường Lê Hồng Phong không xa, chợ Xóm Mới cũng vậy. Cứ chiều muộn là những chủ quán bán gỏi heo lại tất tả đến chợ lấy những bọc tai heo, cả ngày bán không còn ai mua để về làm đồ nhậu. Một chủ sạp thịt heo khá lớn ở chợ này cho biết: “Tiền nào của nấy. Thường khách mua hàng kiểu thu gom này thì bán rẻ như cho. Trước đây bán cả ngày không hết, bày dưới trời nóng bức thế này là thịt ôi ngay. Toàn phải đi cho. Nhưng bây giờ có nhiều chủ quán nhậu đến mua nên cũng đỡ mất công, lại có thêm thu nhập”.

Chỉ đứng ở chợ Xóm Mới chưa đầy một tiếng đồng hồ mà chúng tôi thấy có 3 chủ quán nhậu trên đường Lê Hồng Phong vào mua tai heo đã thu gom sẵn. Chợ tự phát ở đường Đồng Nai cũng vậy. Ông T, chủ một sạp chuyên bán tai heo cho biết: “Có những lúc lấy về vài chục bộ tai heo, bán ế 4-5 bộ liền.

Như trước đây phải mang đi cho thì có khi lỗ vốn ngay nhưng bây giờ có người đến đặt hàng rồi. Mà người đặt hàng là những chủ quán nhậu nên giao tai heo là nhận tiền, chẳng phải kỳ kèo thêm bớt gì cả.

Cứ bán ế hay đồ đã ôi thì đã có quán nhậu, không cần phải lo. Món gỏi tai heo rất đa dạng và đơn giản. Chỉ cần luộc lên, bỏ gừng vào khử mùi cùng với một số loại gia vị, sắc mỏng ra là có thể làm món gỏi tai heo cải xanh, gỏi ngó sen, gỏi đu đủ”.

Đua nhau nhậu rồi… tiêu chảy

Ông Lê Văn Quang, chuyên chạy xe ba gác trên đường Lê Hồng Phong là một trong những người ghiền nhậu món gỏi tai heo này. Hầu như tuần nào ông cũng ghé vào các quán gỏi tai heo trên đường Lê Hồng Phong hoặc Võ Thị Sáu để nhậu vài lần, nhưng giờ thì sở thích đó với ông cũng thành một nỗi ám ảnh.

Khanh Hoa: Khach nhau “len bo xuong ruong” vi an goi tai heo oi thiu
Tai heo nếu không tươi ngon rất dễ gây tác dụng phụ.

Ông Quang kể: “Ngày 2/9 vừa qua cả nhóm chuyên chạy xe ba gác chúng tôi gồm có 6 người vào quán gỏi tai heo trên đường Lê Hồng Phong nhậu, chưa đã, đến khuya lại ra nhậu gỏi tai heo tiếp. Vì gỏi này quá rẻ, chỉ cần mỗi người 70 ngàn là nhậu mệt nghỉ.

6 người nhậu thì đêm đó về có 4 người không ngủ được vì bị tiêu chảy. Bản thân tôi cũng bị nên hai ngày sau vẫn mệt mỏi không đi làm được. Từ hôm ấy đến nay không dám nhậu gỏi tai heo ở những quán ấy nữa. Gỏi trộn hổ lốn với đu đủ và các loại rau thơm nên dù có là tai heo đã ôi thiu thì khách cũng khó mà có thể nhận ra được”.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI