Khám phá nền ẩm thực Malta - Trái tim của Địa Trung Hải

23/11/2024 - 13:11

PNO - Malta đã và đang nổi lên như một điểm đến mà các du khách lựa chọn để khám phá những nét độc đáo của nền ẩm thực Địa Trung Hải.

Malta là một quần đảo nằm tại khu vực Địa Trung Hải với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ , đồng thời sở hữu nguồn tài nguyên phong phú để phát triển nông nghiệp
Malta là một quần đảo nằm tại khu vực Địa Trung Hải với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, đồng thời sở hữu nguồn tài nguyên phong phú để phát triển nông nghiệp, tạo tiền đề cho sự đa dạng về ẩm thực.

Dù có diện tích nhỏ nhưng Malta sở hữu kiểu khí hậu đặc trưng của khu vực Địa Trung Hải với mùa hè khô nóng cùng mùa đông ôn hòa, mưa nhiều.
Dù có diện tích nhỏ nhưng nhờ kiểu khí hậu đặc trưng của khu vực Địa Trung Hải với mùa hè khô nóng cùng mùa đông ôn hòa, mưa nhiều, khiến cho Malta rất phù hợp để trồng các loại rau quả, thảo mộc...

Các giống nho bản địa như Ġellewża và Girgentina rất phù hợp với khí hậu khô, nắng và đất giàu đá vôi của Malta, giúp tăng cường hương vị khoáng chất, tính axit đặc trưng và hương vị đậm đà cho rượu vang.
Các giống nho bản địa như Ġellewża và Girgentina... góp phần tạo nên các hương vị rượu vang hảo hạng mà bất cứ du khách nào cũng muốn nếm thử.

Girgentina, một loại nho trắng, tạo ra những loại rượu vang tươi, giòn với hương cam quýt và hoa, trong khi Ġellewża, một loại nho đỏ, tạo ra những loại rượu vang có độ cồn trung bình với tannin mềm và hương trái cây của anh đào và quả mọng đen.
Rượu vang từ nho Girgentina mang hương vị ngọt pha lẫn chút chua của cam và quýt. Trong khi rượu vang từ nho Ġellewża có hương của anh đào và quả mọng đen.

Các loại cam, quýt của Malta được đánh giá cao vì chất lượng thơm và hương vị chua của chúng. Đất đá vôi làm tăng thêm vị ngọt của chúng trong khi ảnh hưởng của bờ biển mang lại hương vị tươi mát, khiến trái cây họ cam quýt Malta trở thành thành phần được ưa chuộng Larinġ tat-tadam ta' Malta (cam trứng Malta), Larinġ tal-bużżieqa (cam rốn Bahia) và Lumiċell (chanh ngọt) đặc hữu chỉ là một số ít các loại cam quýt độc quyền của Malta, một số trong số chúng có quanh năm.
Cam, quýt của Malta cũng được đánh giá cao vì chất lượng và hương vị. Đất đá vôi làm tăng thêm vị ngọt của cam, quýt, chanh khiến các loại trái cây này được ưa chuộng, có thể kể đến Larinġ tat-tadam ta' Malta (cam trứng Malta) hay Lumiċell (chanh ngọt).

Các loại cây ô liu tại Malta cũng rất phát triển với các giống cây Bidni và Maltija, cho ra những loại dầu ô liu với hương vị cay, đậm đà đặc trưng. Người dân nơi đây thường tự mình sản xuất dầu ô liu và dùng để làm nước sốt cho các món ăn hoặc để ướp thịt.
Các loại cây ô liu tại Malta cũng rất phát triển, trong đó nổi bật là giống cây Bidni và Maltija, cho ra những loại dầu ô liu với hương vị cay, đậm đà đặc trưng. Người dân nơi đây thường tự sản xuất dầu ô liu và dùng để làm nước xốt cho các món ăn hoặc để ướp thịt.

Bánh mì truyền thống của Malta, ħobż tal-Malti , là một ổ bánh mì chua giòn được nướng trong lò đốt củi, thường được dùng với dầu ô liu, cà chua và các nguyên liệu địa phương khác.
Một món ăn sáng bạn phải thử tại Malta là món bánh mì truyền thống - ħobż tal-Malti. Đây là một lọai bánh mì giòn được nướng trong lò đốt củi, thường được ăn kèm với dầu ô liu, cà chua và các thảo mộc địa phương khác.

Món fenkata (thịt thỏ hầm) cũng là một món ăn hấp dẫn mà các du khách phải nếm thử khi đến Malta. Thịt thỏ được ướp bằng dầu ô liu, các loại thảo mộc và hầm cùng đậu cho đến khi mềm, ăn cùng bánh mì.
Món fenkata (thịt thỏ hầm) cũng là một món ăn hấp dẫn mà các du khách phải nếm thử khi đến Malta. Thịt thỏ được ướp bằng dầu ô liu, các loại thảo mộc và hầm cùng đậu cho đến khi mềm, ăn cùng bánh mì.

Cách người dân Malta nấu ăn trông có vẻ đơn giản nhưng điều đó lại làm nổi bật hương vị tự nhiên của thực phẩm. Trong số đó nổi bật là món Ġbejna (phô mai dê Malta) với hương thơm và độ béo khiến du khách 'quên lối về.
Cách người dân Malta nấu ăn trông có vẻ đơn giản nhưng điều đó lại làm nổi bật hương vị tự nhiên của thực phẩm. Trong số đó nổi bật là món Ġbejna (phô mai dê Malta) với hương thơm và độ béo khiến du khách "quên lối về".

Với địa hình được bao quanh bởi các bãi biển, ẩm thực Malta cũng được biết đến với những món hải sản tươi ngon, từ các loại cá cho đến mực, bạch tuộc...
Với địa hình được bao quanh bởi các bãi biển, ẩm thực Malta cũng được biết đến với những món hải sản tươi ngon, từ các loại cá cho đến mực, bạch tuộc...

Du khách có thể dễ dàng tìm được những chợ cá chất lượng như chợ cá Marsaxlokk
Du khách có thể dễ dàng tìm được những chợ cá chất lượng, như chợ cá Marsaxlokk chuyên cung cấp các loại hải sản tươi ngon cho khách du lịch và các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng.

Những món ăn với hải sản luôn được người dân Malta chế biến một cách vô cùng sáng tạo. Họ sẽ kết hợp những loại hải sản tươi ngon cùng với các loại thảo mộc, đậu của địa phương nhằm tôn vinh sự đa dạng về ẩm thực nơi đây.
Những món ăn với hải sản luôn được người dân Malta chế biến một cách sáng tạo. Họ thường kết hợp các loại hải sản cùng với các loại thảo mộc, đậu của địa phương. Thực khách gần như không bao giờ cảm thấy chán khi thưởng thức các món hải sản tại Malta.

Bửu Đạt (theo Taste Atlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI