Khám phá món chay đường phố ở Singapore

12/11/2024 - 06:08

PNO - Các món chay hay món ăn không có thịt có mặt ở các quầy hàng trên đường phố Singapore. Chúng mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ, Trung Hoa và Singapore.

Đây là món làm từ hỗn hợp: bột gạo, củ cải trắng, nước tương và hấp lên thành một chiếc bánh mềm. Sau đó, bánh được cắt thành từng miếng nhỏ và trộn với tỏi, trứng và củ cải muối được xào chín. Nếu ăn mặn thì có thêm tôm tươi hoặc tôm khô hoặc nêm nước mắm. Trong ảnh: Bánh cà rốt trộn với nước tương.
Bánh cà rốt. Đây là món làm từ hỗn hợp: bột gạo, củ cải trắng, nước tương và hấp lên thành một chiếc bánh mềm. Sau đó, bánh được cắt thành từng miếng nhỏ và trộn với tỏi, trứng và củ cải muối được xào chín. Nếu ăn mặn thì có thêm tôm tươi hoặc tôm khô hoặc nêm nước mắm. Trong ảnh: Bánh cà rốt trộn với nước tương

Món ăn nhẹ này có nguồn gốc từ người Triều Châu (Trung Quốc). Bên trong vỏ bánh là củ cải muối xắt nhỏ xào với tôm khô. Bánh mềm, dẻo có mặn mặn ăn dễ bị “nghiện”. Người ăn thuần chay nên hỏi người bán về thành phần nhân bánh trước khi mua.
Chwee Kueh. Món ăn nhẹ này có nguồn gốc từ người Triều Châu (Trung Quốc). Bên trong vỏ bánh là củ cải muối xắt nhỏ xào với tôm khô. Bánh mềm, dẻo có vị mặn mặn ăn dễ bị “nghiện”. Người ăn thuần chay nên hỏi người bán về thành phần nhân bánh trước khi mua.

Popiah là món ăn được yêu thích trong ẩm thực đường phố của Singapore. Nó giống như gỏi cuốn Việt Nam. Nhân thường là cà rốt xắt sợi, giá, rau diếp và tàu hủ được cuộn bằng bánh crepe mỏng. Đây là lựa chọn tuyệt vời của người ăn chay.
Popiah là món ăn được yêu thích trong ẩm thực đường phố của Singapore. Nó giống như gỏi cuốn Việt Nam. Nhân thường là cà rốt xắt sợi, giá, rau diếp và tàu hủ được cuộn bằng bánh crepe mỏng. Đây là lựa chọn tuyệt vời của người ăn chay.

Đây là món salad gồm: trái cây, dưa leo, đậu phộng giã nhỏ trộn cùng nước sốt để kết dính các thành phần với nhau.Trái cây có thể là củ sắn, xoài  xanh, táo, dứa. Nước sốt rojak gồm đậu nành lên men, nước tương đen, đường và các loại gia vị khác tạo nên vị mặn, ngọt. Đây là món thường thấy ở Singapore, Malaysia và Indonesia.
Rojak là món salad gồm: trái cây, dưa leo, đậu phộng giã nhỏ trộn cùng nước xốt để kết dính các thành phần với nhau. Trái cây có thể là củ sắn, xoài xanh, táo, dứa. Nước xốt rojak gồm đậu nành lên men, nước tương đen, đường và các loại gia vị khác tạo nên vị mặn, ngọt. Đây là món thường thấy ở Singapore, Malaysia và Indonesia.

Bánh mì dẹt giòn tan này của người Ấn Độ. Bánh được làm từ bột mì, muối, đường, dầu thực vật và trứng. Roti prata thường được dùng với sambar - một loại xúp hầm từ đậu lăng, me, nghệ, cari, cà tím, đậu bắp, ớt, hành tỏi… Có thể thưởng thức roti prata với sữa đặc và ly trà masala ấm vào bữa sáng.
Roti Prata. Bánh mì dẹt giòn tan này của người Ấn Độ. Bánh được làm từ bột mì, muối, đường, dầu thực vật và trứng. Roti prata thường được dùng với sambar - một loại xúp hầm từ đậu lăng, me, nghệ, cari, cà tím, đậu bắp, ớt, hành tỏi… Có thể thưởng thức roti prata với sữa đặc và ly trà masala ấm vào bữa sáng.

Đây là bánh hấp hoặc chiên có vỏ bánh làm bằng bột mềm và mịn, nhân bên trong gồm củ sắn, hẹ. Bánh được chấm với nước sốt cay. Du khách ăn chay cần nói với người bán để họ không để tôm khô vào nhân bánh.
Teochew Kueh. Đây là bánh hấp hoặc chiên có vỏ bánh làm bằng bột mềm và mịn, nhân bên trong gồm củ sắn, hẹ. Bánh được chấm với nước xốt cay. Du khách ăn chay cần nói với người bán để họ không để tôm khô vào nhân bánh.

Thosai là một loại bánh crepe nướng giòn của miền nam Ấn Độ. Bánh làm từ bột đậu lăng lên men và bột gạo. Bánh ăn kèm với sốt kara-chutney ớt đỏ và sambar. Bữa sáng chỉ cần ăn một chiếc là no bụng.
Thosai là một loại bánh crepe nướng giòn của miền Nam Ấn Độ. Bánh làm từ bột đậu lăng lên men và bột gạo. Bánh ăn kèm với xốt kara-chutney ớt đỏ và sambar. Bữa sáng chỉ cần ăn một chiếc là no bụng.

Vadai là loại bánh rán đậu lăng được chiên vàng của Nam Ấn Độ, bên ngoài giòn và bên trong mềm. Bánh được thêm vào thì là, cà ri, ớt xanh, hành tây, gừng và tiêu đen. Vadai ngon hơn khi ăn cùng nước cốt dừa và sambar.
Vadai là loại bánh rán đậu lăng được chiên vàng của Nam Ấn Độ, bên ngoài giòn và bên trong mềm. Bánh được thêm vào thì là, cà ri, ớt xanh, hành tây, gừng và tiêu đen. Vadai ngon hơn khi ăn cùng nước cốt dừa và sambar.

Giống như món tàu hủ đường của Việt Nam.Tàu hủ mềm, mịn chan nước đường vào tạo nên món tráng miệng ngon rất được yêu thích ở Singapore.
Soybean Curd giống như món tàu hủ đường của Việt Nam. Tàu hủ mềm, mịn chan nước đường vào tạo nên món tráng miệng ngon rất được yêu thích ở Singapore.

Cendol. Món tráng miệng này giống như món bánh lọt, đậu đỏ, nước cốt dừa, nước đường của Việt Nam. Chỉ cần thêm đá bào mát lạnh vào là thưởng thức.
Cendol. Món tráng miệng này giống như món bánh lọt, đậu đỏ, nước cốt dừa, nước đường của Việt Nam. Chỉ cần thêm đá bào mát lạnh vào là thưởng thức.

Xuân Bình (theo Michelin)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI