Khám phá khu chợ Việt giữa lòng Berlin

07/09/2017 - 00:05

PNO - Có một Việt Nam thu nhỏ ngay giữa lòng thủ đô Berlin (Đức), đó là Trung tâm thương mại Đồng Xuân (Đồng Xuân Centre) nằm trên con phố Herzberg (quận Lichtenberg), nơi hàng ngàn người Việt Nam sinh sống, buôn bán…

Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Chợ Đồng Xuân được thành lập từ năm 2003, chủ yếu buôn bán các mặt hàng từ dệt may, giầy dép, mỹ phẩm, hoa, đồ thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất, đến các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, sách báo, hệ thống nhà hàng ăn uống, vui chơi giải trí, các cửa hàng thực phẩm kinh doanh thịt, tôm, cá, gạo mì, bún phở khô, các loại rau,... của Việt Nam.
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Chị Hà Thị Hạnh (gốc Sài Gòn) - chủ quán ăn “Đồng Xuân Quán” cho biết đã kinh doanh ở đây 12 năm. Quán mở cửa từ 10g - 22g, một tuần hai lần chị Hạnh phải chuyển các loại lương thực phẩm từ Việt Nam sang để phục vụ các thực khách.
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Chị Hạnh kể, trước đây, quán của chị chủ yếu phục vụ thực khách Việt Nam, nhưng sau này khách ngoại quốc ghé đến rất nhiều. Họ thích thưởng thức các món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở, nem cuốn sống, đậu hũ và chả giò Sài Gòn. Một bát phở ở Đồng Xuân Quán giá 7 EURO (khoảng 190.000 đồng).
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Để phục vụ một đĩa rau muống xào cho thực khách, chị Hạnh cho biết phải mua rau muống từ Việt Nam sang với giá 8 EURO/bó (gần 220.000 đồng)
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Chợ Đồng Xuân không chỉ đón khách Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ... mà người dân Đức cũng thường xuyên đến mua sắm, tham quan và thưởng thức ẩm thực Việt.
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Ông Nguyễn Văn Hùng (áo thun trắng xanh, gốc Hà Tĩnh) định cư ở Berlin từ năm 1987, hiện sở hữu công ty chuyên xuất nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ châu Á cho hay: các loại hải sản chuyển từ Việt Nam sang Đức theo đường biển mất một tháng mới đến nơi.

Hải sản được đông lạnh, bảo quản 20 độ âm để vẫn đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Tại Đức, hải sản được kiểm tra rất nghiêm ngặt, nếu phát hiện có chất tăng trọng sẽ ra lệnh tiêu hủy.
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Không chỉ kinh doanh hải sản, ông Hùng còn cung cấp các mặt hàng khác như cà pháo, nước mắm, nấm hương ...
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Giá một lọ cà pháo tại Đức là 1,5 EURO (khoảng hơn 40.000 đồng).
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
1kg bún tươi sản xuất tại Mỹ Tho được bán tại Đức với giá 3,5 EURO (khoảng 95.000 đồng).
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Khách hàng muốn uống bia Tiger hoặc Sài Gòn chỉ cần bỏ 26 EURO (700.000 đồng) là được sở hữu ngay 1 thùng.
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Rau tươi Việt Nam được bảo quản trong phòng lạnh.
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Những khay giá được bảo quản kỹ càng trước khi bán cho khách hàng.
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Tại chợ Đồng Xuân, gừng Việt Nam có giá 4 EURO/1kg (khoảng 110.000 đồng).
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Nhiều người Việt sống tại Đức rất thích ăn trái thanh long, tuy nhiên giá 1kg thanh long ở đây khá cao, khoảng 10 EURO (hơn 270.000 đồng).
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Điều khá thú vị là vào chợ Đồng Xuân, khách hàng có thể tìm thấy những loại rau thơm chỉ ở Việt Nam mới có.
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Rau cúc Việt Nam giá 2 EURO/bó (hơn 50.000 đồng).
Kham pha khu cho Viet giua long Berlin
Tuy nhiên, giá các loại thịt bán tại Đức lại rẻ. Chẳng hạn, trên bảng giá niêm yết tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm, sườn heo cắt khúc có giá khoảng 130.000 đồng/kg, thịt bò bắp có giá khoảng 250.000 đồng/kg, thịt bò gân khoảng hơn 200.000 đồng/kg, còn lỗ tai heo giá 160.000 đồng/kg.

Quỳnh Mai (từ Berlin)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI