Chef Peter Cường Franklin không chỉ định nghĩa về “món ăn Việt Nam mới” mà còn gọi tên cho “ẩm thực fine dining mới”.
Món bánh tổ con cá đẹp mắt, thơm ngon và không khó thực hiện, sẽ là lựa chọn tuyệt vời dùng để dâng lên ông bà trong những dịp đặc biệt.
Thường người ta hay cữ kiêng ăn các món mắm ngày tết, bởi món này thường có... mùi, không hợp với không khí và mùi vị ngay xuân.
Có thể nhiều người không hào hứng lắm với cái vị nhẩn của mứt khổ qua.
Để ''giải cứu'' gà luộc còn thừa ngày tết, chị em có thể tham khảo các công thức chế biến dưới đây.
Nhắc về nó người ta sẽ nhớ về một món ăn ngày tết không thể tìm mua – món canh gừng chỉ nấu cho duy nhất những người mình thương.
Sau Tết, hầu như nhà nào cũng còn dư bánh chưng, bánh tét. Để không ngán, hãy sáng tạo bánh chưng, bánh tét thành những món ăn lạ miệng như pizza, kimbap.
Khi nhiều người rủ nhau ăn tết gọn nhẹ thì ba mẹ chồng tôi (quê gốc Hà Tĩnh) vẫn cố giữ ngày tết trong ký ức. Ba gọi đó là nếp nhà.
Ngày trước, mẹ tôi không có thói quen cúng kiếng cầu kỳ. Mỗi dịp Tết, bà chỉ làm cỗ lớn hai lần: một vào 30 Tết và một vào mùng 3 Tết.
Trong các lễ tục cúng bái đậm đà bản sắc dân tộc ngày tết cổ truyền của người Việt, thì việc “cúng gà mùng ba” không có nhiều lý giải.
Về nhà ăn cơm với má không hẳn là một bữa cơm, mà là để nhớ về những ký ức, những điều ngỡ xưa cũ của tuổi nhỏ đã qua.
Dù chân tay đau nhức ngoại vẫn đi chợ sớm, mua thịt đùi heo để có thịt ngon.
Với nhiều kiều dân gốc Á đang sống xa quê hương, những món ăn thân thuộc của Tết nay vẫn gợi nhắc sống động hương vị Tết xưa.
Bên cạnh những điều không nên làm trong sinh hoạt hàng ngày vào dịp đầu năm thì phong tục ăn uống cũng là điều được chú ý.
Nói đến món ăn ngày tết, ắt hẳn người miền Tây Nam Bộ chúng tôi, không ai là không nhớ đến món khổ qua dồn thịt.
Hầu hết những món ăn truyền thống dịp năm mới của các nước đều mang ý nghĩa may mắn, sung túc và thịnh vượng.
Trước thời khắc giao thừa, dành ra khoảng lặng nhỏ để thưởng thức một món ngon thanh đạm có thể giúp chúng ta buông bỏ gánh nặng của năm cũ.
30 tết, khi vệt nắng còn nhảy nhót trên khóm hoa trước hiên nhà, bạn gọi tôi ra cà phê cuối năm.
Bữa cơm tất niên ê hề món ngon. Nội luôn chờ sẵn để gấp cho tôi món này món kia. Tôi hồn nhiên ăn trong ánh mắt yêu thương của nội.
Nhìn xấp bánh phồng nằm lẫn trong mấy hộp bánh mứt và bịch thèo lèo cứt chuột, tôi đâm buồn ngang, ngồi lắng nghe ký ức.
Khi miền Bắc bắt đầu có những đợt rét buốt ùa về, mẹ bắt đầu lấy áo mũ mùa đông ra mặc cũng là khi phương Nam rục rịch cho mùa tết.
Ba trải chiếu cạnh nồi bánh. Mấy má con cùng thức canh bánh với ba. Mấy chị em bày trò chơi lô tô, đánh bài cào. Đứa thua bị quẹt lọ nghẹ.
Mỗi năm, khi nhà nhà tất bật chuẩn bị đón tết, tôi lại nhớ da diết hình ảnh cả nhà quây quần bên ngoại để xem và phụ bà gói bánh tét.
Với người Quảng Nam nói riêng và những ai là bạn bè thân hữu của người miềng Trung nói chung, hễ thấy bánh tổ là thấy tháng chạp còn mấy ngày nữa!