Hướng dẫn sấy khô và bảo quản rau gia vị để dùng dần

06/10/2023 - 15:15

PNO - Sau khi sấy khô và bảo quản trong hộp kín, các loại rau gia vị, thảo mộc sẽ giữ được hương vị thơm ngon lên đến một năm.

Các loại thảo mộc khô từ khu vườn của bạn mang lại điều tốt nhất tiếp theo cho sự tươi mát. Sấy khô bằng không khí không chỉ là cách dễ nhất và ít tốn kém nhất để làm khô các loại thảo mộc tươi mà quá trình sấy chậm này còn có thể giúp giữ lại tinh dầu của các loại thảo mộc, giúp duy trì hương vị của chúng.
Sắp bước vào mùa vụ mới hay sau mùa mưa, các loại rau gia vị, rau thơm, thảo mộc trong vườn bạn phát triển mạnh, bạn muốn thu hoạch, lưu trữ để dùng dần nhưng không có máy sấy chuyên dụng? Bạn có thể thử sấy khô các loại rau gia vị, thảo mộc bằng cách phơi khô chúng ở nhiệt độ phòng. 
Trước khi bắt đầu Sấy khô bằng không khí có tác dụng tốt nhất với các loại thảo mộc không có độ ẩm cao, như nguyệt quế , thì là , bạch chỉ , kinh giới, lá oregano , hương thảo , rau thơm mùa hè và húng tây . 1  Để giữ được hương vị tốt nhất của các loại thảo mộc này, bạn cần để chúng khô tự nhiên hoặc sử dụng máy khử nước thực phẩm. Lò vi sóng hoặc lò nướng ở mức nhiệt thấp có vẻ như là một lối tắt tiện lợi, nhưng chúng thực sự nấu các loại thảo mộc ở một mức độ nào đó, làm giảm hàm lượng dầu và hương vị. Chỉ sử dụng những thiết bị này như là phương sách cuối cùng. 2  Nếu bạn muốn bảo quản các loại thảo mộc có lá mọng nước hoặc có độ ẩm cao, chẳng hạn như  húng quế , hẹ ,  bạc hà và ngải giấm, bạn có thể thử làm khô chúng bằng máy khử nước, nhưng để giữ được hương vị tốt nhất, hãy cân nhắc việc  đông lạnh  chúng. Nó rất dễ làm và thậm chí còn nhanh hơn cả việc sấy khô. 2
Rau gia vị hay thảo mộc nào có thể sấy khô bằng không khí? Các loại rau gia vị có thể sấy khô như thì là, kinh giới, hương thảo và húng tây. Với các loại thảo mộc có lá mọng nước như húng quế, hẹ, bạc hà...  bạn có thể thử làm khô chúng bằng máy sấy, nhưng để giữ được hương vị tốt nhất, hãy cân nhắc việc đông lạnh, phương án này nhanh, dễ dàng hơn sấy khô. 
Khi nào nên thu hoạch thảo dược để sấy khô Khi bạn đã sẵn sàng thực hiện việc cắt tỉa cuối cùng các loại thảo mộc cho mùa vụ:  Thu hoạch các loại thảo mộc trước khi chúng ra hoa để có được hương vị trọn vẹn nhất. Nếu bạn đã thu hoạch cành suốt cả mùa, cây của bạn có thể sẽ không bao giờ có cơ hội ra hoa. Tuy nhiên, đến cuối mùa hè, ngay cả những cây cỏ chưa ra hoa cũng sẽ bắt đầu tàn lụi khi thời tiết mát mẻ. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu thu hoạch và sấy khô các loại thảo mộc của bạn. Cắt cành vào giữa buổi sáng. Để sương sớm khô trên lá nhưng hái trước khi cây héo trong nắng chiều. Không cắt toàn bộ cây trừ khi bạn định thay thế nó. Bạn không bao giờ nên cắt giảm quá 2/3 hoặc loại bỏ hơn 1/3 số cành của cây cùng một lúc. Sau khi sấy khô và bảo quản trong hộp kín, các loại thảo mộc sẽ giữ được hương vị thơm ngon lên đến một năm.
Khi nào nên thu hoạch thảo dược để sấy khô? Khi bạn muốn chuyển sang vụ mùa mới hay khi các loại rau gia vị/thảo mộc đã đạt đến độ sinh trưởng nhất định (chưa cho hoa, hạt nếu muốn thu hoạch lá).
Những gì bạn cần Thiết bị / Dụng cụ Kéo cắt tỉa hoặc kéo làm vườn Thùng kín Dây hoặc dây cao su Nguyên vật liệu Túi giấy Nhãn thùng chứa Khăn giấy
Dụng cụ cần để chuẩn bị sấy khô rau gia vị/thảo mộc: Kéo cắt tỉa, rổ, dây cao su nhỏ, túi giấy, nhãn dán, khăn giấy...
Hướng dẫn Cách làm khô thảo mộc tươi Thu thập các mảnh cắt Thu thập các mảnh bạn muốn làm khô.
Các bước sấy khô: Cắt rau gia vị, thảo mộc vào buổi sáng và không nên cắt quá 2/3 số cành của cây trừ trường hợp bạn muốn trồng cây mới.
Lắc nhẹ cành để loại bỏ côn trùng. Luôn có những người quá giang và vì bạn sẽ không rửa kỹ thân cây nên hãy loại bỏ càng nhiều càng tốt ngay bây giờ.
Luôn có những "người quá giang" và vì bạn sẽ không rửa kỹ thân cây nên hãy lắc nhẹ nhành cây để loại bỏ.
Nếu hái thảo mộc khi cây đang khô, bạn chỉ cần giũ sạch đất thừa là được. Chỉ rửa sạch bằng nước mát nếu cần thiết và lau khô bằng khăn giấy. Treo hoặc đặt các cành thảo mộc ở nơi có nhiều không khí lưu thông để chúng có thể khô nhanh chóng. Các loại thảo mộc ướt sẽ bị nấm mốc và thối rữa.
Treo hoặc đặt các cành thảo mộc ở nơi có nhiều không khí lưu thông để chúng có thể khô nhanh chóng. Các loại thảo mộc ướt sẽ bị nấm mốc và thối rữa.
Loại bỏ các lá phía dưới dọc theo phần dưới cùng của thân cây. Bạn có thể dùng lá tươi hoặc phơi khô riêng. Loại bỏ bất kỳ lá khô hoặc bệnh nào khỏi các loại thảo mộc đã cắt trong thời gian này. Lá vàng và lá bị bệnh không đáng để phơi khô. Hương vị của chúng đã bị giảm bớt do sự căng thẳng của mùa giải.
Loại bỏ bất kỳ lá khô hoặc sâu bệnh. Hương vị của lá vàng và lá bị bệnh sẽ không thơm, ngon như bạn muốn.
Bó bốn đến sáu cành lại với nhau và buộc chúng thành một bó. Bạn có thể sử dụng dây hoặc dây cao su. Các bó dây sẽ co lại khi khô và dây cao su sẽ lỏng ra, vì vậy hãy kiểm tra định kỳ để đảm bảo bó dây không bị trượt. Nếu bạn định làm khô các loại thảo mộc có hàm lượng nước cao, hãy bó thành từng bó nhỏ để không khí lưu thông giữa các cành và không bị thối.
Cột từ 4-6 cành với nhau. Nếu bạn định làm khô các loại thảo mộc có hàm lượng nước cao, hãy bó thành từng bó nhỏ để không khí lưu thông giữa các cành để chúng không bị hư thối.
Mặc dù bước này không hoàn toàn cần thiết nhưng một số người thấy rằng túi giấy giúp làm khô thảo mộc nhanh hơn và kỹ hơn. Đục hoặc cắt lỗ trên túi giấy và đặt các bó thảo mộc vào trong, lộn ngược. Cố định túi bằng cách tập hợp phần cuối xung quanh bó và buộc chặt lại. Đảm bảo các loại thảo mộc không bị chen chúc bên trong túi. Dán nhãn túi với tên của loại thảo mộc bạn đang sấy khô.
Đục hoặc cắt lỗ trên túi giấy và đặt các bó thảo mộc vào trong, lộn ngược. Dán nhãn túi với tên của loại thảo mộc bạn đang sấy khô. 
Cách lâu đời nhất để làm khô các loại thảo mộc là lấy một bó, treo ngược trong một căn phòng ấm áp, thoáng mát và để thiên nhiên làm việc.
Trong trường hợp không có túi giấy hay không muốn thải rác ra môi trường, bạn có thể cột các loại rau gia vị, thảo mộc với nhau và treo ngược trong một căn phòng thoáng mát.
Cách bảo quản thảo dược Khi bạn đã hoàn tất quá trình sấy khô:  Vứt bỏ các loại thảo mộc bị mốc Loại bỏ bất kỳ loại thảo mộc khô nào có dấu hiệu nấm mốc nhỏ nhất. Nó sẽ chỉ lan rộng.
Cách bảo quản rau gia vị, thảo dược sau khi sấy khô: Loại bỏ các loại thảo mộc bị mốc hay có dấu hiệu mốc sau thời gian sấy khô bằng không khí phòng.
Bảo quản các loại thảo mộc khô của bạn trong hộp kín. Lọ đóng hộp nhỏ hoạt động tốt. Túi nhựa có khóa kéo cũng có tác dụng. Các loại thảo mộc sẽ giữ được nhiều hương vị hơn nếu bạn bảo quản toàn bộ lá và nghiền nát khi sẵn sàng sử dụng.
Bảo quản các loại thảo mộc khô của bạn trong hộp kín. Các loại thảo mộc sẽ giữ được nhiều hương vị hơn nếu bạn bảo quản toàn bộ lá và nghiền nát khi sẵn sàng sử dụng.
Dán nhãn và ghi ngày vào các thùng chứa
Dán nhãn và ghi ngày hoàn thành.
Đặt thùng chứa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể chọn lọ đóng hộp màu hổ phách được thiết kế để cản ánh nắng.
Đặt hộp thủy tinh đựng rau gia vị, thảo mộc sấy khô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể chọn lọ đóng hộp màu hổ phách được thiết kế để cản ánh nắng.
Lời khuyên khi sử dụng thảo mộc khô Bạn có thể bắt đầu sử dụng thảo dược sau khi quá trình sấy khô và bảo quản hoàn tất:  Khi muốn sử dụng các loại thảo mộc trong nấu ăn, bạn chỉ cần rút thân và vò nát lá cho vào nồi. Bạn có thể nới lỏng lá bằng cách đưa tay dọc theo thân cây. Dùng khoảng 1 thìa cà phê lá khô vụn thay cho 1 thìa rau thơm tươi. Các loại thảo mộc khô được sử dụng tốt nhất trong vòng một năm. Khi các loại thảo mộc của bạn mất màu, chúng cũng mất đi hương vị.'
Bạn có thể bắt đầu sử dụng rau gia vị, thảo mộc sau khi hoàn tất quá trình sấy khô. Khi muốn sử dụng các loại thảo mộc trong nấu ăn, bạn chỉ cần rút thân và vò nát lá cho vào nồi. Các loại thảo mộc khô được sử dụng tốt nhất trong vòng một năm. Khi các loại thảo mộc của bạn mất màu, chúng cũng mất đi hương vị.

An Huỳnh (theo Thespruce)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI